Xu Hướng 10/2023 # Bỏ Túi Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Hào Hùng # Top 10 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Bỏ Túi Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Hào Hùng # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bỏ Túi Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Hào Hùng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Lịch sử khu di tích nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc hay trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, là những tên gọi để chỉ khu trại giam lớn nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc. Trong cuộc chiến tranh Đông Dương, trại giam này còn được gọi là Nhà lao Cây Dừa, nơi giam tù binh của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Vào thời điểm đó, Nhà lao Cây Dừa giam giữ hơn 40.000 tù binh chính trị của nhiều thời kỳ.

Hình ảnh nhà tù Phú Quốc với các loại hình tra tấn (Nguồn: sưu tầm)

Tính đến cuối năm 1972 thì nhà tù Phú Quốc có tổng cộng 14 khu với sức chứa hơn 3.000 tù nhân ở mỗi khu. Mỗi khu lại được chia thành 4 phân khu nhỏ, trong đó phân khu B2 dành riêng cho tù binh sĩ quan.

Khu di tích nhà tù Phú Quốc mà mọi người đến tham quan hiện nay là công trình phục dựng, được xây dựng ngay trên khu vực chính của Nhà lao Cây Dừa. Tượng đài hình nắm tay nổi bật tại nhà tù được xem như biểu tượng cho tinh thần hiên ngang của các chiến sĩ tù binh Phú Quốc.

1.1 Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc ở số 465 đường tỉnh 46, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; cách trung tâm của thị trấn Dương Đông khoảng 28 km. Được biết trong những trận chiến tranh Đông Dương, nhà tù này còn có tên gọi là nhà lao Cây Dừa. Đây chính là trại giam tù binh trung tâm của toàn Việt Nam Cộng hòa.

Trại giam Phú Quốc nằm gần trung tâm thành phố (Nguồn: sưu tầm)

Tính đến năm 1995 Bộ Văn Hóa và thông tin đã công nhận nơi này là khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nhờ đó mà nhà tù dần mở cửa và đón nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu thêm về trang sử hào hùng. Nhà tù Phú Quốc cho chúng ta thấy rõ các tội ác dã man về những kẻ đã cướp nước và bán nước thời kỳ chiến tranh Đông Dương.

1.2 Giờ Mở Cửa Nhà Tù Phú Quốc

Sáng: 8h00 – 11h30

Chiều: 1h30 – 5h00

1.3 Giá Vé Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc 2. Nhà tù Phú Quốc còn lại gì sau khi phục dựng? 2.1 Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh là một trong những điểm đến được nhiều hướng dẫn viên nhắc đến trong quá trình tham quan nhà tù Phú Quốc.

Cổng tiểu đoàn 8 quân cảnh được tái hiện chân thực (Nguồn: sưu tầm)

Địa điểm này được phục dựng từ một cánh cửa, được làm từ lõi sắt và gạch đặc vô cùng kiên cố; xây thành 2 cột trụ cao hình vuông vô cùng chắc chắn

2.2 Khu nghĩa địa tù bình 

Đây là hình ảnh nhà tù Phú Quốc một cách bao quát nhất. Khu nghĩa địa tù bình, nổi tiếng là nơi mang đến nhiều ám ảnh cho du khách. Sở hữu diện tích khoảng 20.000m2 cách điểm trại giam đến phân khu B2 khoảng 1km.

1 góc của nhà tù tại Phú Quốc nhìn từ trên cao (Nguồn: sưu tầm)

Nghĩa địa có thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài có hình tay nắm đấm thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường và anh dũng của dân tộc ta.

2.3 Nhà thờ Kiến Văn

Nhà thờ có diện tích hơn 4.000m2, với diện tích này thì chắc hẳn đây là một trong những nhà thờ lớn và cực kỳ đồ sộ tại nhà tù Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn hiện có diện tích hơn 4000m2 (Nguồn: sưu tầm)

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là khu vực này hiện tại chỉ là phế tích, chỉ còn lại vài mảnh tường cùng nền xi măng và các cột trụ góc tường.

2.4 Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày được chia làm 2 phòng: phòng 1 chứa những hiện vật cùng lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của các trại giam

Nhà trưng bày tại nhà tù Phú Quốc có nhiều tranh ảnh (Nguồn: sưu tầm)

Còn phòng giam số 2 có hơn 100 bức ảnh tư liệu về những hình thức tra tấn của địch cũng như các cách mà nhân dân ta đấu tranh trong thời chiến tranh.

2.5 Phân khu B2 

Nhà tù Phú Quốc có phân khu B2 hiện đang được phục dựng với tổng diện tích hơn 17.000m2. Đây là một trong những phân khu nhốt tù sĩ quan nên các loại hình tra tấn ở đây vô cùng man rợ.

Những màn tra tấn dã man và tàn bạo tại phân khu B2 (Nguồn: sưu tầm)

Địa điểm này được phục dưng lại các hạng mục bao gồm: hàng rào, vong gác, cổng trại giam của phân khu B2, nhà bếp nhà ăn, chuồng cọp kẽm gai và các khu giam giữ tra tấn tù binh,…

2.6 Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi sim

Đài tưởng niệm Liệt sĩ hay còn được gọi là Khu biểu tượng nắm đấm là một tượng đài mang tính biểu tượng được xây dựng vào tháng 7-2013. Đây chính là mồ chôn tập thể của hơn 500 chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trong các lần tra tấn dã man của địch ại nhà tù Phú Quốc.

Đài tưởng niệm liệt sĩ với thiết kế mang nhiều ý nghĩa (Nguồn: sưu tầm)

Khu tưởng niệm được thiết kế hình tròn, chính giữa có một khối hình chữ được khoét rỗng bên mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”. Bên trên là tượng đài hình nắm đấm tay, thể hiện lòng căm thù, tinh thần kiên cường bất khuất của các chiến sỹ. Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim được thiết kế với 2 bên là hình ngọn sóng cao 5m tượng trưng cho sóng biển Phú Quốc.

2.7 Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Hình ảnh nhà tù Côn Đảo Phú Quốc với cổng Tiểu đoàn 7 cao tầm 4,1m và chiều rộng khoảng 0,85m. Hai trụ cổng đứng cách nhau 5.9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

Cổng tiểu đoàn 7 quân cảnh của nhà tù Phú Quốc (Nguồn: sưu tầm)

2.8 Cổng và nhà ban chỉ huy trại giam

Cổng và nhà ban chỉ huy trại giam đều được phục dựng bằng bê tông cốt thép, cửa sổ làm bằng gỗ và mái có lợp tôn. Cánh cửa cổng chính làm bằng những thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

Cổng và nhà ban chỉ huy trại giam (Nguồn: sưu tầm)

3. Hoạt động trải nghiệm tại nhà tù Phú Quốc nên xem 3.1 Xem tái hiện cảnh tra tấn giã man tại phân khu B2

Đây chính là địa điểm được phục dựng và tái hiện chân thực khung cảnh tra tấn dã man ở nhà tù. Kể lại câu chuyện từ thời chiến bằng các hình nộm tù nhân và binh lính. Nhờ đó khiến du khách có cái nhìn rõ nét nhất về hiện thực tàn khốc thời kỳ đấu tranh giành độc lập của quân và dân ta trong quá khứ.

Hình ảnh những chiến sĩ bị giam trong tù tái hiện rất chân thật (Nguồn: sưu tầm)

3.2 Tham quan phòng tra tấn, biệt giam tại nhà tù ở Phú Quốc

Phòng biệt giam tại nhà tù phú Quốc hiện là địa điểm ám ảnh nhất đối với nhiều chiến sĩ cách mạng và có thể là cả người tham quan. Bởi chính đây là nơi thực dân đã sử dụng những hình thức tra tấn vô cùng man rợ lên thân xác của những người chiến sĩ.

Các chuồng cọp ở đây cũng được tái hiện có nhiều kích thước khác nhau. Có loại thì cho tù nhân nằm trên đất, có loại thì cho tù nhân nằm trên dây kẽm gai, còn có loại tù nhân chỉ được ngồi khom lưng… Các tù nhân ở đây luôn trong tình trạng cởi trần và dầm mưa, dãi nắng suốt nhiều ngày.

Hình ảnh tái hiện rất sống động và chân thực (Nguồn: sưu tầm)

Nhà giam còn có hình thức tra tấn ý chí của tù binh bằng hình thức tù binh bị đóng đinh loại 3 phân hoặc 7 phân lên các bộ phận như: đầu gối, tay, cổ…Ngoài ra, binh lính còn hành hạ tù nhân bằng cách đục răng và bẻ răng bằng búa. Đau đớn nhất phải kể đến là đem bỏ tù nhân vào bao tải sau đó cho vào chảo dầu sôi.

Tham quan nhà tù Phú Quốc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên về chiến tranh thời xưa. Đây chắc chắn là một địa điểm bạn nhất định phải ghé qua khu đến Phú Quốc.

Đăng bởi: Lương Vũ Lập

Từ khoá: Bỏ túi kinh nghiệm tham quan nhà tù Phú Quốc – Di tích lịch sử hào hùng

Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc, Nghe Kể Về Cuộc Đào Thoát Trốn Ngục Li Kỳ

Chuyến tham quan Nhà tù Phú Quốc ( hay Nhà Lao Cây Dừa ) vừa rồi của mình khá là thú vị khi được nghe thuyết minh nhiều điều về nơi đây. Nơi giam giữ tù nhân chính trị và những chiến sĩ, những người đã chiến đấu chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với những màn tra tấn dã man, những câu chuyện rợn người hay cả những cuộc vượt ngục li kì ngoài sức tưởng tượng.

Nhà tù Phú Quốc nhà được xây dựng tại Làng Cây Dừa ở thị trấn An Thới nên thường được gọi là Trại Cây Dừa. Phía nam đảo Phú Quốc từ thời thuộc địa Pháp, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng Phú Quốc.

Cùng theo chân mình tìm hiểu về nơi đây để có cái nhìn rõ nét hơn một phần lịch sử thời chiến tranh nha.

Nội Dung Bài Viết

Nhà Tù Phú Quốc – địa điểm tham quan bạn không thể bỏ qua

Thông tin bạn cần biết: Nhà Tù Phú Quốc hiện nay là phục dựng không phải nguyên bản

Nhà Tù được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1995. Kể từ đó, địa điểm này mở cửa cho du khách đến tham quan.

BẠN KHÔNG NÊN BỎ LỠ !!!!

Đa phần khách tham quan và cả lẫn mình đến với Nhà Tù Phú Quốc vì tò mò xem thời chiến tranh những tù nhân bị đối xử và bị tra tấn tù nhân dã man như thế nào. Một phần nữa cũng muốn tìm hiểu về một thời lịch sử hào hùng dân tộc trong thời chiến tranh.

Di Tích Lịch Sử – Nhà Tù Phú Quốc

Những cảnh tượng hãi hùng mà cứ tưởng như chỉ có dưới địa ngục mới có. Những màn tra tấn dã man khủng khiếp mà Hướng Dẫn Viên thuyết minh lại cho mình nghe.

Cùng hồi tưởng lại những ký ức đau thương, những hy sinh của người lính nằm lại tại Nhà Tù Phú Quốc và giờ chỉ còn là một cái tên được khắc trong nhà tưởng niệm.

Lúc mình đi tham quan có một bác là tù nhân tại nhà tù Phú Quốc ngày xưa được thả sau khi đất nước giải phóng cũng tìm về. Được nghe lại cuộc đào thoát của 21 tù nhân nhưng cuối cùng chỉ còn 3 người còn sống sót, những người còn lại vĩnh viễn chôn vùi trong rừng sâu mà giờ vẫn chưa tìm lại được hài cốt.

Trại giam được chính thức đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 1953 và đóng cửa vào tháng 7 năm 1954 (khi các tù nhân của hai bên được trở về).

Lối vào khu trại giam

Nhà Tù được xây từ thời Pháp

Trong thời kỳ Pháp chiếm đóng, Nhà lao Cây Dừa được gọi là trại Cây Dừa có diện tích khoảng 40 ha. Bao gồm bốn khu là A, B, C, D được sử dụng để giam giữ những người chiến đấu chống Pháp.

Các tù binh cộng sản bị Pháp bắt từ các chiến trường Bắc, Trung, Nam Việt Nam bị tập trung và đưa ra trại giam này ở Phú Quốc. Nơi ẩn giấu một thời kỳ đau thương, bị tra tấn dã man của những chiến sĩ Việt Nam.

Số tù binh này gồm khoảng 14 nghìn người, đa số từ nhà tù Đoạn Xá (Hải Phòng).

Cổng vào khu trại giam

Chuyển giao cho thời Việt Nam Cộng Hòa

Cuối năm 1955, Việt Nam Cộng Hòa xây dựng một trại giam ở địa điểm trại Cây Dừa cũ, với diện tích rộng 4 ha, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, còn gọi là Nhà lao Cây Dừa.

Năm 1966, khi chiến tranh Việt Nam leo thang, số tù binh tăng cao, chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng thêm một trại giam rộng hơn 400 ha ở thị trấn An Thới, cách trại Cây Dừa cũ 2 km, trở thành nhà tù đương đại lớn nhất với tên là Trại tù binh chiến tranh Phú Quốc, Trại tù binh Phú Quốc hay Trại tù binh Cộng sản Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc lúc này có 12 khu vực được đánh số từ 1 đến 12 mỗi khu có 4 phân khu A, B, C, D. Mỗi phân khu, ngoài 9 phòng để tù binh ở, có 2 phòng để thẩm vấn, phạt vạ hoặc biệt giam tù binh.

Tại cổng chính của khu giam có 2 vọng gác, một vọng tổng kiểm soát đốc canh, 2 giờ thay phiên gác một lần, liên tục 24/24 giờ

Thiết Kế của Nhà Tù Phú Quốc

Tất cả phòng giam tại nhà tù đều có cấu trúc vì kèo sắt, nóc tôn, vách tôn, mỗi phòng bề ngang 5 mét, dài 20 mét.

Khu 13 và 14 được xây dựng vào cuối năm 1972. Để canh gác khu trại giam, chung quanh mỗi khu giam có một pháo đài canh gác có đặt súng đại liên.

Hằng ngày Hai xe tuần tra liên tục quanh khu giam, ban đêm còn có các toán vào vòng rào giới hạn để kiểm soát lưu động tại các phân khu và 10 vọng gác di động.

Hai đầu chừa hai lối ra vào, bề ngang khoảng 8 tấc và mỗi bên vách tôn có 4 cửa sổ, dưới vách tôn có khoảng trống chừng 3 tấc, có rào dây kẽm gai.

Thông thường một nhà giam như ảnh trên giam giữ từ 70 đến 120 người, có lúc nhiều hơn. Lúc đầu được bao quanh bằng đất, nhưng sau do có nhiều cuộc đào hầm , nên chúng gia cỗ lại bằng xi măng.

Trong thời kỳ chiến tranh, các tù nhân trong nhà tù Phú Quốc đã phải chịu nhiều sự tra tấn dã man và tàn bạo như đóng đinh vào tay, chân và đầu, bị đâm bằng dây thép nóng đỏ, đục răng, nén vào chảo nước sôi, chôn sống, thiêu sống…

Trong thời gian tồn tại, trong nhà tù Phú Quốc đã có hàng nghìn người bị chết, hàng chục ngàn người bị thương phế và tàn tật.

Các loại hình tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc

Đến với nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy tất cả những hình phạt và sự tra tấn khủng khiếp được dựng lại bằng mô hình.

Càng chứng kiến, bạn càng có thể hiểu được lòng dũng cảm và sự hi sinh lớn lao của những chiến sĩ cách mạng thời bấy giờ. Đến thăm nhà tù này, bạn sẽ biết nhiều hơn về lòng yêu nước của người Việt Nam .

1. Chuồng cọp kẽm gai

Là một hình thức dày ải giam giữ tù binh, họ được nhốt trong một cái chuồng được làm hoàn toàn bằng dây thép gai, để ngoài trời. Chuồng cọp được thiết kế thấp để tù nhân nằm sát dưới đất và cởi trần phơi giữa trời nắng.

Thời thiết ở Phú Quốc lúc mình đi khá là nắng và nóng. Thì các bạn có thể hình dung dc là nó khổ đến mức như thế nào rồi

Chuồng cọp kẽm gai, nhốt tù nhân ngoài trời nắng

2. Chuồng cọp Catso ( Phòng Kỷ Luật )

Khác với chuồng cọp kẽm gai, chuồng cọp Catso do Mỹ sáng chế ra không kém phần man rợ với các tù binh tại Nhà Tù Phú Quốc, Chuồng được làm bằng các tấm sắt bịt kín 4 mặt giống như một cái Container có loại lớn loại nhỏ, làm ra với mục đích đàn áp tù binh.

Người tù bị giam vào đây cửa khóa kín, không có ánh sáng, thiếu không khí để thở. Ăn uống khổ cực, tiểu tiện tại chỗ, ban đêm thì lạnh, ban ngày thì nóng như thiêu đốt.

Tù binh Bị giam lâu ngày khi được thả ra sẽ không thấy đường vì mắt mờ. Sức khỏe và tinh thần bị giảm sút nghiêm trọng.

Một số hình thức tra tấn dã man khác

Ở trại giam cộng sản việt nam, tiêu biểu là ở phú quốc , dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa đã áp dụng hơn 45 hình thức tra tấn tù binh với các kiểu dụng hình như từ thời trung cổ đến hiện đại. Mục địch nhằm phát hiện, tổ chức, người lãnh đạo, các chủ trương vượt ngục, và ép buộc tù binh vào trại Tân sinh hoạt.

Hậu quả là hơn 4000 tù binh bị sát hại, trong thời gian hơn 5 năm tồn tại của trại giam. Minh chứng bằng những hố chôn tập thể hàng ngàn người và những chiếc đinh từ 8 đến 10 phân vẫn còn găm ở ống chân, bàn tay, đầu gối, cánh tay… trên các hài cốt tù binh được tìm thấy

Hình thức tra tấn kẹp tù nhân giữa 2 tấm gỗ và dùng búa gõ. Hình thức này làm cho toàn thân tù nhân đau buốt và dập nát

Một vài hình thức tra tấn bên trong nhà tù Phú Quốc

Dùng lửa đốt bộ hạ tù nhân, và bị rủa từ những cảnh quân ” đốt cho chúng mày triệt đường sinh sản ”

Lộn vỉ sắt: Chúng bắt người tù cởi áo, lộn đầu trên đoạn vỉ sắt dài, đầy các mấu sắt mắc vào nhau. Sau vài lần lật là lưng người tù sẽ chảy máu, tróc da

dùng cối , dùi cui đập vào lồng ngực

Cuộc đào thoát của 21 tù nhân

Đây là đường hầm phục dựng, lối đi giữa dành cho khách tham quan. Phía bên tay trái phía dưới đường hầm là cảnh đào hầm của các tù nhân thời xưa.

Đường hầm được đào tại phòng giam dành cho các tù nhân bị bệnh truyền nhiễm. Lợi dụng sơ hở lơi lỏng canh giác vì lý do sợ lây bệnh nên các tù nhân đã đào một đường hầm ra ngoài

Đường hầm được đào 9 xác trong vòng 5 tháng 20 ngày, với chiều dài là 80m. Bằng những vật dụng là chiếc muỗng ăn cơm, mảnh tôn, cà mên,… trong lòng đất rất là đừng nên các tù nhân thường tiểu vào đất, để đất mềm ra rồi từ đó đào đường hầm.

Đất đào ra sẽ thường được dấu trong túi quần, thùng nước tiểu rồi từ đó đêm đất dư ra bên ngoài.

Lối này cũng là lối ra bên ngoài bãi xe.

Cứ như thế mà các tù nhân đã đào thoát ra bên ngoài và trở về với cách mạng. Tuy nhiên với địa hình rừng núi, thiếu lương lực và nước uống, cho nên chỉ có 3 tù nhân còn sống sót trở về với đất liền…

Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Nhà Tù Phú Quốc

Đài Tưởng Niệm nằm đối diện với nhà tù phú quốc luôn, bạn ra cổng nhìn xéo xéo qua bên tay trái là thấy. Địa điểm này thi không có gì hết, chỉ có một bức tượng khắc họa cơn sóng 2 bên và trụ biểu chính giữa, mình ko rõ ý nghĩa cho lắm

Địa điểm này là không gian mở, mọi người có thể thoải mái vào tham quan. Buổi chiều trước đài tưởng niệm có bán đồ ăn vặt, mình đi ngang thấy từng nhóm học sinh cấp 3 hay ngồi đây ăn uống thấy cũng xôm, ngồi cũng mát mẻ phết….

Hình ảnh về nhà Tù Phú Quốc xưa

Hình ảnh về nhà tù phú quốc thời chiến tranh việt nam, mình tìm thêm được trên mạng bản quyền thuộc về:

(C) Carl Mydans;

Classification : Photographie

Dimensions et poids : Dimensions du film : 6 x 6 cm

Précédente collection : Musée de l’Homme (Photothèque) ;

Exposé : Non

Numéro de gestion : PF0008237

Mọi bản quyền khiếu nại hình ảnh vui lòng gửi về email: [email protected] – để mình gỡ bỏ

Hy vọng một vài thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sự. Cũng như địa điểm Nhà Tù Phú Quốc này sẽ có thêm trong list lịch trình du lịch Phú Quốc của bạn, và có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị nhất.

Viết bài: Trung Nguyễn

Đăng bởi: Cô Hoàng Thảo

Từ khoá: Tham quan Nhà Tù Phú Quốc, nghe kể về cuộc đào thoát trốn ngục li kỳ

Kinh Nghiệm Du Lịch Bạc Liêu: Ăn Uống, Di Chuyển &Amp; Tham Quan

1. Thời gian lý tưởng đi du lịch Bạc Liêu

Thời tiết miền Tây Nam Bộ luôn có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mỗi mùa, Bạc Liêu đều có vẻ đẹp riêng, hơn nữa những điểm tham quan phần lớn là di tích, miệt vườn,…Cho nên bạn có thể đi mọi thời điểm trong năm.

Tuy nhiên, bạn nên đi du lịch Bạc Liêu vào tháng 8 âm Lịch. Vì đây là thời gian vườn nhãn đang vào mùa thu hoạch. Bạn sẽ có cơ hội nên thưởng thức những chùm nhãn trĩu quả, ngọt lịm. Ngoài ra, tháng 10 âm Lịch còn diễn ra lễ hội Ok Om Bok là 1 trong 3 lễ hội lớn trong năm của người Khmer.

2. Du lịch Bạc Liêu: Cách đến?

Vì chưa phát triển hàng không nên chỉ có 2 phương tiện cho bạn lựa chọn:

– Xe khách: Từ TP. HCM, bạn sẽ mất khoảng 7 tiếng đồng hồ. Khởi hành bến xe miền Tây. Và hãng Phương Trang sẽ là lựa chọn của khá nhiều người, giường nằm với giá 160k. Ngoài ra, còn có xe Liên Hưng giá 185k.

3. Du lịch Bạc Liêu: Ở đâu?

– Hồ Nam Resort là cái tên đáng nhắc đến trong thời gian bạn ở Bạc Liêu. Bên trong có sân golf, hồ bơi, phòng spa,…Ở đây cũng có Bungalow, và cho thuê luôn căn villa, về cơ bản giá ở tầm hơn 600k/phòng.

– Ngoài ra, ở Bạc Liêu còn nhiều khách sạn, nhà nghỉ cũng sạch sẽ và khá là ổn nằm trên con đường Trần Huỳnh, Lê Duẩn, Trần Phú,…

Các trang uy tín để bạn book khác sạn, homestay khi du lịch Bạc Liêu:

– chúng tôi ( nên dùng trang này vì đây là trang so sánh giá của Agoda và Booking …. giúp bạn chọn khách sạn giá rẻ nhất )

4. Di chuyển, đi lại trong Bạc Liêu

Thuê xe máy ở Bạc Liêu:

Bạc Liêu cũng bé thôi nên các bạn nên đi xe máy để có nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Bạn cứ nhờ Khách sạn thuê hộ cho dễ dàng khỏi phải tìm cho mệt. Nếu không thì có SĐT cho thuê xe (Giao tận nơi): 0906353152 – 0942904504 (Chị Giàu)

Thủ tục thuê xe cũng khá đơn giản chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh như CMT, hộ chiếu hay bằng lái xe.

Thuê taxi ở Bạc Liêu: Bạn nào muốn đi nhanh chóng và không muốn mưa nắng thì cứ thuê taxi mà đi. Vì nó cũng bé nên đi Taxi cũng không tốn tiền đâu. Nếu đi 3, 4 người chia ra còn rẻ hơn cả Thuê xe máy ấy.

5. Các điểm tham quan đẹp ở Bạc Liêu

Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu: Từ thành phố Bạc Liêu theo đường Cao Văn Lầu đi ra phía biển, ở địa phận ấp biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông là nhà máy điện gió Bạc Liêu. Cách trung tâm thành phố 20km nhưng khi cách từ xa bạn có thể nhìn thấy những trục turbine lắp cánh quạt quay đều như những chong chóng khổng lồ. Cánh đồng này có tổng cộng 62 quạt gió, mỗi cột turbine cao 80m, đường kính 4m, nặng trên 200 tấn.

Đây là điểm đến hấp dẫn giới trẻ khi đến Bạc Liêu. Thời gian thích hợp nhất để chụp anh là khoảng lúc 3, 4 giờ chiều, vì trời nắng không quá gắt khiến bạn khó chịu và trời vẫn hanh nắng, mát mẻ để cho ra đời những tấm ảnh để đời.

Khu du lịch Nhà Mát: Khu du lịch nhà mát Bạc Liêu đã trởi thành địa điểm quen thuộc của du khách trong nhiều năm gần đây. Khi đến đây du khách sẽ được thư giãn thoải mái khi hòa mình cùng sóng biếc như đang trên biển thật. Điều gây ấn tượng và thu hút du khách đó chính là hình dạng cổng vào khu bãi tắm được thiết kế với hình ảnh con bạch tuộc nâng chiếc thuyền lên cao khá đẹp mắt.

Khu bãi tắm dành cho cả trẻ em và người lớn, cùng với đó là hệ thống sóng biển tạo cho người tắm cảm giác như đang hòa mình cùng biển xanh thật và một số trò chơi nhẹ nhàng hay cảm giác mạnh tạo sự hứng thú cho du khách. Bên cạnh đó còn có nhiều công trình trong khuôn viên như: khu resort cao cấp, khu ẩm thực, khu nhạc nước thiết kế theo công nghệ Singapore…

Nhà công tử Bạc Liêu: Bạn cũng có thể tham quan nhà công tử Bạc Liêu tại số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, được xây dựng vào khoảng năm 1919. Ngôi nhà được kiến trúc sư người Pháp thiết kế, và vật liệu cũng được đưa từ pháp sang.

Sau một thời gian trùng tu, ngôi nhà vẫn giữ được lối kiến trúc xưa và hiện nay ngôi nhà được sử dụng như bảo tàng để du khách tham quan được tận mắt xem những hình ảnh, những hiện vật của gia đình công tử Bạc Liêu từng sử dụng.

Sân chim Bạc Liêu: Khu sân chim Bạc Liêu thuộc xã Hiệp Thành, cách nhà phố Bạc Liêu khoảng 6km. Khu bảo tồn trước kia là thảm rừng ngập mặn ven biển với hệ sinh thái ngập mặn tự nhiên rất đa dạng và phong phú.

Ngay khi đến đây du khách sẽ thấy được ngay một sân chim tự nhiên, trứng chim nằm rải rác đó đây trên mặt đất như những hòn cuội trắng. Thú vị hơn là khi bạn đứng trên ngọn tháp canh cao bằng ngọn cây, bạn sẽ thấy từng đàn chim đi ăn xa lũ lượt bay về tổ lúc chiều buông xuống, những đàn chim bay rất trật tự, tách biệt giữa sắc lông và chủng loại che kín bầu trời.

Tháp cổ Vĩnh Hưng: Tháp cổ Vĩnh Hưng nằm ở xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi. Tháp cổ Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ duy nhất còn được bảo tồn ở miền tây có giá trị về mặt nghệ thuật văn hóa được một nhà khảo cổ Pháp phát hiện năm 1911. Được xây dựng với kiến trúc khá đơn giản và mộc mạc trên mảnh đất rộng và cao.

Hình thù tháp chính là điểm thu hút nhiều khách du lịch khám phá, chân tháp hình chữ nhật, mặt cửa tháp chếch về hướng Tây, bên trong gồm một phòng có nền hình chữ nhật, móng nổi tường dầy đứng thẳng, nóc cao uốn thành vòm.

Biển Bạc Liêu: Không hào hoa, tráng lệ, những bãi cát trắng tuyệt đẹp như Vũng Tàu, Nha Trang… bờ biển Bạc Liêu vẫn còn nét hoang sơ, mộc mạc nhưng lại có những bãi bồi xa tít mang đến những đặc sản miền biển tươi rói. Bao quanh biển là hàng cây bần, mắm ngả nghiêng trong gió và hàng dừa nước lung linh nghiêng mình trong gió.

Khi đến đây du khách có thể thả mình trên những ngôi nhà trên biển, thưởng thức hải sản và hít căng lồng ngực những làn gió biển mát rượi. Không gian các hàng quán ăn uống rất bình dị, không ồn ào và rực rỡ.

Quần thể kiến trúc nhà tây: Bạc Liêu hiện đang có rất nhiều dinh thự, biệt thự xây dựng theo lối kiến trúc phương Tây ở thị xã Bạc Liêu. Tại công viên hàng me có rất nhiều dinh thự, công sở trang nghiêm như: tòa hành chính, tòa án, dinh bố, nhà hội đồng Trạch… Quần thể kiến trúc nhà tây này đều được xây dựng từ các vật liệu xây dựng như: thép đúc, cửa, cẩm thạch lát nền, gạch… đều được chở từ Pháp qua.

6. Những món ngon phải thử khi đến Bạc Liêu

7. Những quán cà phê đẹp ở Bạc Liêu

Coffee Rainbow

Hồ quá không quá rộng và được đặt ở vị trí khu ngồi bệt của quán. Thật tuyệt vời cho những ai vừa thưởng thức ly cà phê đậm vị vừa ngắm nhìn những chú cá bơi lội tung tăng dưới nước. Cảm giác yên bình và thảnh thơi và trút bỏ được biết bao muộn phiền của cuộc sống.

Với những thức uống đa dạng và hấp dẫn như cà phê, sinh tố, trà sữa,… cùng sự chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ của nhân viên thì Coffee Rainbow sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho bạn.

Leo coffee House

Nếu bạn yêu thiên nhiên thích không gian mát mẻ thì khu vực ngoài trời rất phù hợp vì được bố trí nhiều câu xanh. Còn bạn là người thích sự sang trọng thì hãy vào khu vực trong nhà. Đặc biệt đây cũng là nơi tuyệt vời cho những ai thích sống ảo.

Sala coffee

Quán cà phê gây thương nhớ đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến thực khách đó chính là Sala coffee, được thiết kế giống như một Hội An thu nhỏ nằm trong Bạc Liêu. Đặt chân tới quán bạn sẽ ấn tượng bởi cách décor bắt mắt với những tông màu trầm của bàn ghế, mái ngói kết hợp cùng những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc.

Koi Villla 42

Đây là quán cafe Bạc Liêu gây ấn tượng với bất kỳ ai ghé qua, quán có không gian mới là với thiết kế mái vòm di động. Vào những ngày mưa gió và ban ngày thì đây sẽ là một không gian bán kín còn ban đếm Koi Villa 42 sẽ trở thành một không gian mở rất độc đáo.

Café Rita

City Garden

Đây cũng là quán cà phê được nhiều thực khách tìm đến, với không gian hiện đại sang trọng. City Garden có thêm chương trình giao lưu âm nhạc acoustic giúp bạn có thể thoải đam về âm nhạc của mình.

Tới đây bạn vừa có thể thưởng thức cafe vừa hòa mình trong những bản nhạc acoustic vô cùng đặc sắc và thú vị.

Cafe thời gian

Đây cũng là một quán cà phê lãng mạn mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân tới Bạc Liêu. Nơi đây thu hút nhiều thực khách bởi không gian kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển và hiện đại rất tinh tế.

Đặc biệt menu đồ uống đa dạng với hơn 400 loại thức uống để phục vụ khách. Ngoài ra tại quán còn có thêm món bò bít tết rất hấp dẫn và bổ dưỡng được nhiều thực khách yêu thích.

Cafe Lavender

Cafe Lavender nổi bật với một không gian nhẹ nhàng, thanh lịch nhưng cũng không kém phần sang trọng hiện đại. Màu chủ đạo là màu của hoa lavender với sắc tím nổi bật và bắt mắt.

Sắc tím được điểm xuyến một cách hài hòa từ cánh cửa, kệ sách cho những bức tranh cánh đồng hoa lavender rất thơ mộng và ấm áp. Trên mỗi chiếc bàn còn được thiết kế hồ cá mini bằng kiến tăng phần độc đáo cho cafe lavender.

8. Mua gì về làm quà khi du lịch Bạc Liêu

Mắm chua Vĩnh Hưng: Để làm ra loại mắm này, thợ làm mắm có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau làm nguyên liệu như: cá sặc, cá lóc nhỏ hay cá rô… Các loại cá sẽ được tẩm ướp gia vị kỹ càng, đem muối ủ. Mắm thành phẩm có mùi thơm đặc trưng và vị chua chua hấp dẫn.

Mắm ba khía: Bên cạnh mắm chua Vĩnh Hưng, mắm ba khía cũng là một trong các món đặc sản Bạc Liêu đặc trưng mà chỉ vùng này mới có. Ba khía là một loài đặc trưng có hình dáng giống con cua. Chúng sinh sống chủ yếu tại các vùng cửa sông của Bạc Liêu, Cà Mau (những nơi sở hữu vùng nước lợ thích hợp). Chính vì thế, từ lâu người dân địa phương nơi đây đã sử dụng ba khía để trưng mắm rất nhiều.

Các loại mắm cá Bạc Liêu: Bạc Liêu là vùng sông nước với nhiều loài cá. Vì thế, các loại mắm cá ở đây rất phong phú. Trong đó, chúng mình gợi ý cho bạn 2 loại mắm cá tiêu biểu và dễ ăn nhất là mắm cá chốt và mắm cá trắm.

Mắm cá chốt: Để món mắm cá chốt ngon đúng chuẩn, người dân nơi đây ép mắm bớt nước trước khi mang ra ăn. Người ta có thể lựa chọn ăn sống mắm cá chốt hoặc ăn kèm với các món cơm hay các loại chuối chát, ớt, riềng, gừng, khế, khoai lang…

9. Lưu ý khi đi du lịch Bạc Liêu

– Khi đi du lịch Bạc Liêu, để thuận tiện trong việc di chuyển thì hành lí cần gọn nhẹ, không nên mang theo những vật dụng cồng kềnh không cần thiết.

– Tránh mang theo bên mình quá nhiều tiền mặt và tài sản quý giá, phòng trường hợp bị cướp giật, móc túi.

– Trước khi đi nên xem dự báo thời tiết, tránh du lịch trong những ngày mưa bão, nguy hiểm không tham quan được gì.

– Chuẩn bị kem chống nắng, kính mát, nón/ mũ rộng vành và một số vật dụng như túi chống nước, dép xốp, khăn giấy ướt…

– Miền Tây có nhiều muỗi, chuẩn bị kem chống côn trùng cắn là rất cần thiết.

– Nên chuẩn bị bên mình một số loại thuốc phòng đau đầu, say nắng, đau bụng, dị ứng…

– Đừng quên mang theo giấy tờ tùy thân để thuận tiện trong việc thuê phòng khách sạn.

– Tham khảo trước giá các dịch vụ du lịch của người dân địa phương tránh trường hợp bị chặt chém.

Đăng bởi: Thảo Phạm

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Bạc Liêu: Ăn Uống, Di Chuyển & Tham Quan

Bỏ Túi Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Hữu Ích

1. Hãy chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết

Trước khi đi biển, bạn nên chuẩn bị ít nhất là 2 bộ áo tắm. Quần short, váy, áo ngắn tay sẽ tạo cho bạn cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Bạn nên đi dép xăng đan thay cho giầy vì đôi chân sẽ được thoáng mát.

Bạn cũng nên mang theo khăn tắm, kính bơi. Nếu đi cùng trẻ nhỏ, bạn nên sắm cho bé loại phao bơi cho trẻ hoặc chiếc ghế phao để ngồi trên biển.

Cần mang theo kem chống nắng để bảo vệ làn da, đặc biệt cần chọn loại chỉ số SPF từ 30 trở lên. Mũ rộng vành, kính mát để bảo vệ đôi mắt khỏi bị chói sáng.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt, bông ngoáy tai, sữa tắm, nước gội đầu cũng là những vận dụng hữu ích. Đi cùng trẻ nhỏ, bạn nên mang theo ít đồ ăn khô hoặc nước uống để trẻ ăn sau khi tắm xong. Vì hoạt động nhiều sẽ khiến trẻ đói mềm.

2. Kinh nghiệm cho thấy không nên tắm biển vào những thới điểm

Không nên tắm quá lâu khi trời nắng hoặc vào giữa buổi trưa.

Không nên tắm biển ngay sau khi ăn vì nước biển ép vào bụng sẽ gây ra khó thở và đầy bụng. Tốt nhất là nên tắm biển sau khi ăn sáng 1h và sau khi ăn chiều 2h. Cũng không nên tắm biển vào lúc quá đói mệt, dễ gây ra mệt quá sức.

Không nên tắm biển sau 10h sáng và trước 14h chiều. Thời điểm này ánh nắng có nhiều tia tử ngoại và dễ bị say nắng.

3. Kinh nghiệm du lịch biển để cơ thể không bị say nắng

Để tránh hiện tượng say nắng khi đi du lịch biển bạn cần bổ sung vitamin C một cách thường xuyên thông qua các loại rau xanh và trái cây.

Bạn nên tắm ở những chỗ đông người để có thể được hỗ trợ nếu gặp nạn. Trước khi xuống nước, bạn nên chạy hoặc tập thể dục trên bãi biển để tránh bị chuột rút.

Trước khi xuống nước, bạn nên hỏi người dân địa phương bãi tắm nào an toàn để tránh nguy cơ bị sụt cát, sứa, đá nhọn… Bạn không nên bơi quá xa bờ hoặc đến những điểm quá sâu. Cách dễ dàng nhất là luôn để ý đến cờ báo giới hạn bơi mà hầu hết các vùng biển đều có hoặc chú ý đến những người xung quanh. Phải luôn cảnh giác trước việc sụt cát và những con sóng có thể đưa bạn ra xa bờ.

Không nên tắm biển vào những ngày sóng mạnh (nhìn thấy bọt trắng của sóng hoặc nhìn thấy cây sóng), nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25 độ C).

Đừng mang theo đồng hồ, đồ trang sức nhất là dây chuyền, đề phòng sóng làm tuột mất.

Khi một tập thể đi tắm biển thì nên chia nhỏ nhóm để dễ quản lý. Khi chơi các trò như đi tàu cao tốc, lướt sóng, chảy dù, kayak, lặn biển… bạn cần tuân thủ các yêu cầu an toàn do hướng dẫn viên đưa ra. Không nên ra xa ngoài khu vực an toàn, tránh các chướng ngại trên biển từ xa

Không nên cho trẻ nhỏ tắm lâu khi nước biển lạnh. Thay vào đó, bạn hãy cho trẻ tắm trong bể bơi hoặc chơi trên bãi cát.

Đăng bởi: Nguyên Nguyên

Từ khoá: Bỏ Túi Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Hữu ích

Tham Quan Nhà Tù Côn Đảo, “Địa Ngục Trần Gian” Một Thời Máu Lửa

Nhà tù Côn Đảo là khu trại giam đặc biệt được Pháp xây dựng với mục đích giam giữ những tội phạm nguy hiểm cho chế độ thực dân như từ nhân chính trị, tử tù,.. Nơi đây đã từng giam giữ các nhà cách mạng yêu nước như  Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng và các lãnh đạo quan trọng của Đảng: Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng.

Năm 1979, Khu di tích nhà tù ở Côn Đảo được công nhận là di tích lịch sử quốc gia  cùng với 17 di tích thành phần. Đây chính là một địa điểm du lịch nhớ nguồn mà du khách không thể bỏ qua khi tới Côn Đảo, đến với nhà tù, bạn sẽ được quay lại thời gian vào thời điểm chiến đấu chống giặc ngoại xâm hào hùng của dân tộc. Dù cho có bao chông gai, bao áp bức của xiềng xích tù đày, các cha anh vẫn dũng cảm đứng lên chiến đấu, để đánh đổi nền hòa bình như ngày nay.

Tìm hiểu đôi nét về nhà tù ở Côn Đảo Nhà tù Côn Đảo ở đâu?

Khu di tích này nằm ở đường Nguyễn Chí Thanh, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, hệ thống nhà tù bao gồm 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng giam khu vực biệt giam và các địa điểm lân cận.

Một phòng giam tại nhà tù – Ảnh: TUAN ANH NGUYEN

Giá vé tham quan nhà tù Côn Đảo: 40.000 VNĐ/ người/ lượt.

Giờ mở cửa nhà tù: Sáng từ 7h00 – 11h00, chiều từ 13h30 – 17h30.

Lưu ý: Miễn phí giá vé với trẻ em dưới 14 tuổi, người khuyết tật đặc biệt, cựu tù và thân nhân cựu tù. 

Sơ lược về lịch sử nhà tù Côn Đảo

Nhà tù được cho xây dựng vào 01/02/1862 bởi Thống đốc Nam Kỳ Bonard, lý do chọn Côn Đảo thành nơi xây dựng nhà tù vì nơi đây nằm cách ly hẳn với đất liền, tù nhân khó trốn thoát. Từ đây một “địa ngục trần gian” đã được xây dựng để giam giữ, đàn áp phong trào yêu nước chống Pháp của dân tộc Việt Nam.

Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công rực rỡ, chính quyền đã cho chiếm cứ và giải phóng tù nhân khỏi nơi đây. Nhưng chỉ ít lâu sau khi Pháp tái xâm lược Nam Bộ, hệ thống nhà tù Côn Đảo lại một lần nữa rơi vào tay thực dân, thực hiện giam giữ, đàn áp các chiến sĩ Việt Minh không may rơi vào tay giặc.

Sau hiệp định Genève năm1954 được ký kết, Pháp dần rút quân khỏi Việt Nam, tưởng chừng nơi đây sẽ thoát khỏi những cảnh tượng man rợ nhưng đến năm 1955, Mỹ – Ngụy tiếp quản Côn Đảo và đã ngay lập tức tiến hành mở rộng trại giam, biến nơi đây trở thành địa ngục trần gian, với các khu nghĩa địa chôn cất hàng chục nghìn nấm mộ tù nhân.

Nhà tù khi xưa – Ảnh: Sưu tầm

Dưới sự đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân cả nước, cùng với thời gian miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, tù nhân Côn Đảo đã nổi dậy phá tan ngục tù, bẻ gãy xiềng xích, giải phóng nhà tù.

Từ 1975 đến nay, đất nước hoàn toàn giải phóng, nhà tù  được giải thể và trở thành điểm đến tham quan du lịch của du khách thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

Năm 1979, Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo được Bộ Văn Hóa và Thông tin ( nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia với 17 di tích thành phần.

Khám phá hệ thống di tích nhà tù Côn Đảo Tham quan Dinh Chúa Đảo

Dinh còn được gọi bằng cái tên khác như dinh Ông Lớn, dinh Tỉnh trưởng, đây là nơi sinh sống và làm việc của 53 đời chúa Đảo vào thời gian nhà tù còn hoạt động. Tổng diện tích dinh là 18.600m2 bao gồm: Khu vực nhà chính – phụ, hệ thống sân vườn, cổng và hàng rào bao quanh.

Dinh Chúa Đảo – Ảnh: Pham Nguyen Tran Lam

Đối nghịch với cuộc sống đầy ải của các tù nhân tại nhà tù Côn Đảo là sự xa hoa của các chúa Đảo, điều này thể hiện rõ tại công trình Dinh nơi các “ông lớn” này sinh sống và đưa ra các mệnh lệnh man rợ, tàn độc nhằm đàn áp tinh thần yêu nước của các tù binh

Khám phá hệ thống các trại giam tại nhà tù Côn Đảo Trại giam Phú Thọ

Vào thời Pháp thuộc, trại giam này có tên là trại 1, banh 3, lao 3 cái tên hiện tại được đặt vào thời Mỹ – Ngụy để đồng bộ tên các trại giam đều bắt đầu bằng “Phú”. Trại giam vào thời Pháp dùng để giam giữ các tù nhân mới bị đưa ra Côn Đảo để ngăn chặn việc truyền tin từ đất liền vào tù, ngoài ra còn để giam giữ các tù nhân phá hoại, âm mưu phá hoại, tù vượt ngục nhiều lần.

Trại giam Phú Thọ nhà tù Côn Đảo có một khu trạm xá xây dựng nhằm mục đích đánh lừa dư luận, các cơ quan quốc tế.  Đến thời Mỹ- Ngụy, tù được mở rộng, xây thêm các phòng biệt giam để bổ sung cho khu chuồng cọp, cái tên “Biệt lập chuồng Gà” cũng từ đó mà có.

Trại giam Phú Hải Côn Đảo

Cổng vào trại Phú Hải – Ảnh: Kim Long Thai Ho

Đây là trại giam cổ nhất của khu di tích nhà tù Côn Đảo, là nơi mang đậm dấu tích của quá trình đấu tranh của nhân dân yêu nước qua các thời kỳ. Trước đây trại có các cái tên khác như Banh 1, Lao 1 hay trại Cộng Hòa, tên hiện tại được đặt vào năm 1974. Trại có diện tích 12.015 m2 bao gồm: 10 khám lớn, 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt dùng để giam tù có án tử hình từ 1946 – 1954, 1 hầm xay lúa ( sau được Mỹ – Ngụy cải tạo thành trạm xá để đánh lừa dư luận), 1 khu đập đá.

Đây cũng là khu cải tạo của nhà tù với những công việc nặng nhọc như đập đá, xay lúa, cũng chính nơi đây cụ Phan Chu Trinh cho ra đời bài thơ “Đập đá ở Côn Lôn” nổi tiếng. Trại giam Phú Hải đã từng là nơi giam giữ các lãnh đạo cấp cao của Đảng như đồng chí Tôn Đức Thắng, Võ Sý, Võ Thúc Hải,…

Trại giam Phú Tường trong nhà tù Côn Đảo

Đây là một trong những trại giam đen tối, chứa đựng sự tàn ác và dã man nhất của chính quyền thực dân và Mỹ – Ngụy với hệ thống “Chuồng Cọp”. Trại giam Phú Tường được Pháp cho xây dựng năm 1940 với cái tên ban đầu là Bange 3. Trại được xây dựng thành một khu vực bao quanh, nhằm che dấu cho khu vực Chuồng Cọp bí mật ở giữa, được thiết kế nhằm tra tấn, khuất phục những tù nhân cách mạng trước khi thủ tiêu họ.

Cổng vào trại Phú Tường – Ảnh: Dung Le

Khu chuồng Cọp nhà tù Côn Đảo có tổng diện tích 5.475m2, diện tích phòng giam 1.408 m2, mỗi phòng giam có kích thước 1,45m x 2,5m. Chuồng Cọp bao gồm các trại giam  nhỏ, bên trên có hệ thống song sắt kiên cố có lối đi để cai ngục kiểm soát tình hình trong chuồng và  tra tấn tù nhân bằng cách chọc gậy đầu bọc sắt xuống, ném vôi bột, không cho tắm, vệ sinh luôn trong trại giam qua một thùng gỗ để thời gian dài mới cho đi đổ,… Diện tích mỗi căn phòng chưa đến 5m2, vào thời gian cao điểm, mỗi phòng nhốt đến 5 – 12 người, tất cả cùng ăn và vệ sinh tại chỗ, chế độ ăn uống tồi tệ, người tù phải ăn côn trùng, sâu bọ để sống.

Khu biệt lập chuồng cọp – Ảnh: Nhut Truong

Ngoài ra, chuồng Cọp nhà tù Côn Đảo còn có khu vực “phòng tắm nắng”, nơi tù nhân bị tra tấn và để phơi da thịt trần nhiều giờ ngoài nắng gắt ban ngày, đêm thì lạnh lẽo đến thấu xương. Một khu bệnh xá được xây dựng để che mắt các đoàn nhân quyền, nhưng mục đích chủ yếu là nơi hành hình tù nhân bằng thuốc độc hoặc mổ sống, moi nội tạng.

Sự dã man và man rợ của khu chuồng Cọp tại di tích nhà tù Côn Đảo có lẽ sẽ mãi bị chôn vùi với thời gian nếu như không có 5 sinh viên được thả ra từ nơi đây có thể nhớ được đường đi và phác họa thành bản đồ, công khai cho các nhà nhân quyền cuộc tế. Mãi đến năm 1970, hệ thống trại giam Chuồng Cọp mới được đưa ra ngoài ánh sáng, phơi bày tội ác man rợ của  thực dân và đế quốc trước tòa án quốc tế.

Trại Phú Sơn

Trại được xây dựng vào năm 1916, tổng diện tích 13.228 m2 gồm 13 khám lớn, 14 xà lim, miếu thờ, phòng bếp, phòng hớt tóc, phòng giám thị, khuôn viên cây xanh, bao quanh là hệ thống tường đá cao 4m và các bốt gác.

Trại Phú An nhà tù Côn Đảo

Tổng diện tích 42.140 m2, trại Phú An gồm 2 khu A và B, mỗi khu có 10 phòng được bố trí song song, có một khu biệt lập gồm 4 xà lim.

Trại Phú Bình

Cũng giống với Trại giam Phú Tường, trại Phú Bình là một trong những trại giam man rợ và nhiều tội ác nhất trong khu di tích nhà tù Côn Đảo. Nơi đây được mệnh danh là “Chuồng Cọp kiểu Mỹ” với hình thức tra tấn tù nhân một cách điên rồ, đặc biệt là về mặt tinh thần. Khác với “chuồng Cọp” của Pháp, nơi đây không có xà lim và lối đi ở bên trên mà lợp bằng mái tôn, xi măng cực thấp.

Cổng vào trại Phú Bình – Ảnh: Phong nha explorer.

Các khu phòng giam được xây dựng y trang nhau, chiều rộng mỗi phòng không quá 1m, trong phòng là một không gian trống, không giường, không nhà vệ sinh. Phòng giam tại trại Phú Bình nhà tù Côn Đảo với diện tích chưa đến 5m2, có thời điểm nhốt đến 5 – 10 người, trong phòng chỉ có duy nhất 1 thùng gỗ để tù nhân đại, tiểu tiện, mỗi thùng gỗ vài tuần mới được thay một lần.

Phòng giam tại trại Phú Bình vừa chật, vừa hôi thối, ban ngày, trời nắng cháy da cháy thịt hắt xuống khiến không khí trong phòng vừa nóng, vừa khó thở khiến tinh thần của người tù bị ảnh hưởng đến tột độ, trong thời gian nhà tù này hoạt động đã chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp chiến sĩ bị tra tấn tinh thần đến mức trở nên điên dại, lú lẫn. Mặc dù đau thương là thế, nhưng trại Phú Bình lại là địa điểm đầu tiên được tự do khi Sài Gòn được giải phóng, chấm dứt hơn 100 năm tù đày tại Côn Đảo.

Trại Phú Hưng nhà tù Côn Đảo

Còn có cái tên khác là trại 8, đây là một trong 4 trại giam được Mỹ – Ngụy xây mới sau khi tiếp quản nhà tù. Với tổng diện tích 26.200m2 , 10 phòng giam ( kế hoạch ban đầu là 20 phòng giam và 8 xà lim nhưng công việc xây dựng bị bỏ dở khi Mỹ ký hiệp định Paris)

Khu biệt lập chuồng bò nhà tù Côn Đảo

Đây là một trong những khu vực tra tấn dã man của Pháp, với diện tích 4410m2 bao gồm các khu biệt giam, khu vực chuồng trại nuôi heo, bò và khu vực hầm chứa phân. Nơi đây là nơi thi hành các biện pháp tra tấn dã man bằng cách cho tù nhân ngâm trong hầm chứa phân rồi đánh đập, dẫn đến tù nhân bị nhiễm trùng, bị giòi bọ ăn đến tận xương, thật kinh dị và ghê tởm.

Các điểm đến khác trong di tích nhà tù Côn Đảo Cầu Tàu 914

Nằm ngay trước Dinh chúa Đảo, cầu tàu 914 được xây dựng từ năm 1873, đây là nơi đã diễn ra hàng ngàn cuộc tra tấn dã man người chiến sĩ yêu nước trước khi đưa họ vào nhà tù. Con số 914 được đặt dựa trên con số những người lao dịch, tại nạn đã ngã xuống trong quá trình khổ sai xây dựng chiếc cầu này.

Nghĩa trang Hàng Dương nhà tù Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương – Ảnh: Hùng Nguyễn

Đi cùng hệ thống nhà tù luôn có các khu nghĩa trang, nơi những người con yêu nước mãi mãi nằm xuống và Hàng Dương là một trong số những nghĩa trang nổi tiếng nhất. Với diện tích 20ha, được tôn tạo lại năm 1992 thành 4 khu:

Khu A: gồm 688  ngôi mộ với 7 mộ tập thể, đa phần còn lại là mộ khuyết danh của tù nhân trước 1945, đây là nơi chôn cất của anh hùng liệt sĩ Lê Hồng Phong, nhà cách mạng yêu nước Nguyễn An Ninh

Khu B nghĩa trang Hàng Dương nhà tù Côn Đảo: Gồm 695 mộ, 17 mộ tập thể, đa phần là mộ của tù nhân từ 1945 – 1960, trong đó có mộ phần của nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc 

Khu C: Đa phần là mộ được chôn cất từ 1960 – 1975, gồm 372 mô, 1 mộ tập thể, nơi đây là nơi nằm yên nghỉ của anh hùng Lê Văn Việt

Khu D: Bao gồm những ngôi mộ được chuyển từ 2 nghĩa trang Hàng Keo và Hòn Cau về.

Nhà Công Quán

Tại khu vực nhà tù toàn đau thương và mất mát thì chỉ có duy nhất nhà Công Quán là đem lại cảm giác đẹp cho du khách tới thăm quan. Chính nơi đây nhà soạn nhạc vĩ đại Camille Saint Saens đã cho hoàn tất 3 chương cuối của vở nhạc kịch bất hủ Brunehilda.

Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo là một địa điểm đau thương mà u uất, tại nơi đây biết bao người con vĩ đại của đất nước đã mãi mãi nằm xuống. Đau buồn là thế, tang thương là vậy nhưng đây cũng là nơi đã chứng kiến sự bất khuất của dân tộc, tinh thần kiên cường trước mọi sự tra tấn dã man, ghê rợn. Để rồi đây mỗi khi tới vùng đất này, đọng lại trong mỗi người con đất Việt luôn là sự tự hào, lòng biết ơn với những thế hệ đi trước.

Nhà tù Côn Đảo thuộc tỉnh nào?

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà tù Côn Đảo được xây dựng năm nào?

Năm 1862

Đăng bởi: Đặng Chí Thành

Từ khoá: Tham quan nhà tù Côn Đảo, “Địa ngục trần gian” một thời máu lửa

Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc Chi Tiết

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc từ A – Z địa điểm ăn, chơi ngon – bổ – rẻ sẽ cho bạn những kỉ niệm tuyệt vời ở hoàn đảo lớn nhất cả nước này.

Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất?

Đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang – nơi cuối cùng của bản đồ hình chữ S. Với diện tích cực lớn (khoảng 600km2), du lịch đảo Phú Quốc đang trở thành địa điểm hot trong những năm gần đây.

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho thấy bạn nên khám phá hòn đảo kì diệu này vào mùa khô, trong khoảng tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Lí do là bởi khí hậu mùa khô rất phù hợp cho những hoạt động khám phá sinh thái rừng và tắm biển, ngắm đảo san hô… ở Phú Quốc.

Nếu bạn ghé qua Phú Quốc vào mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 10, bạn sẽ phải đối mặt với những cơn mưa rào lớn hoặc có khi mưa phùn lay lắt cả tuần không dứt. Vì thế, khám phá đảo Phú Quốc thuận lợi nhất là vào mùa khô, khi nắng vàng, biển xanh đang vẫy gọi bạn. Mùa khô cũng là thời điểm lí tưởng để săn vé máy bay rẻ và bạn không bao giờ phải lo lắng thiếu khách sạn, nhà nghỉ ở Phú Quốc vào thời gian này.

Phương tiện đi du lịch Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất cho thấy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều phương tiện để đến hòn đảo cuối cùng của Tổ quốc. Nếu bạn đi từ thủ đô Hà Nội thì hãy chọn săn vé máy bay giá rẻ để hưởng ưu đãi lớn nhất, giá sẽ khoảng trên dưới 1 triệu/ đồng/ lượt. Còn khi bạn xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, thì có thể chọn đi xe khách hoặc tàu cao tốc đều rất thuận tiện.

Thông thường, kinh nghiệm khám phá Phú Quốc là nếu bạn xuất phát từ Hà Tiên hay Rạch Giá thì tiếp tục đi tàu cao tốc đến Hàm Ninh hay Đá Chồng đều thuộc Phú Quốc. Bạn có thể lựa chọn tàu nhanh Superdong I và Superdong II từ Hà Tiên đi Phú Quốc khởi hành vào 8h:00 và 13h:00 hằng ngày hoặc tàu chậm Hồng Tâm đều được.

Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá sông nước miền Tây hãy thử đi phà Thạnh Thới từ vùng Hà Tiên tới Phú Quốc, khởi hành lúc 8h:20 hàng ngày. Đi phà cũng rất tiện lợi nếu bạn muốn mang theo xe ô tô hoặc xe máy. Tuy nhiên, thời gian di chuyển sẽ khá dài khoảng gần 3 tiếng đồng hồ.

Di chuyển trên đảo Phú Quốc bằng cách nào?

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho rằng bạn nên lựa chọn đi xe đạp hoặc xe máy để khám phá trọn vẹn hòn đảo này. Ở các nhà nghỉ, khách sạn đều có dịch vụ cho thuê xe đạp và xe máy trong ngày cho bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể đi xe Jeep – loại xe ô tô du lịch nhỏ gọn với giá thuê cực kì phải chăng.

Du lịch Phú Quốc nên ở đâu?

Kinh nghiệm du lịch đảo Phú Quốc là bạn có thể thoải mái chọn lựa chỗ nghỉ chân với giá cả từ bình dân cho tới cao cấp. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế, đi du lịch “bụi” một mình hay theo nhóm mà bạn có thể chọn các nhà nghỉ, khách sạn hoặc khu resort hấp dẫn.

Thông thường, giá cả ở khách sạn thường rơi vào khoảng 300.000 – 500.000 đồng/ ngày, tùy thuộc vào vị trí phòng. Có vô vàn khách sạn dọc các bãi biển, thuận tiện cho bạn dạo chơi trên bãi biển, đi chợ đêm ở Phú Quốc. Nội thất ở phòng cũng được đánh giá khá sang trọng, sạch sẽ, thoáng mát.

Còn nếu bạn muốn nghỉ ngơi ở resort thì đừng bỏ qua khu Vinpearl Phú Quốc Resort & Golf đạt đẳng cấp 5 sao quốc tế. Đây là khu nghỉ dưỡng mang đặc điểm kiến trúc Pháp, các phòng đều được thiết kế sang trọng, hướng ra mặt biển xanh, cực kì thích hợp cho những bữa tiệc liên hoan công ty hay gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa nhiều khu resort khác với giá cả bình dân hơn như: Chen Sea Resort, Eden Resort, The Shells…

Địa điểm du lịch Phú Quốc hấp dẫn Bãi Khem ( Bãi Kem)

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cũng không thể bỏ qua khu vực Bãi Kem thuộc thị trấn An Thới. Nằm cạnh bãi Sao nổi tiếng, bãi Kem hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ như thiên nhiên tạo hóa, không có bàn tay nhân tạo của con người. Du lịch bãi Kem cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu các bãi nuôi ngọc trai ở đây.

Vườn quốc gia Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc là bạn không thể bỏ qua khám phá sinh thái đa dạng ở nơi này. Trong đó nổi tiếng nhất là vườn quốc gia Phú Quốc. Nơi đây được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên cực lớn, diện tích bao trùm 3 xã: Hàm Ninh, Cửa Dương và Bãi Thơm. Với độ cao lên tới 603m, vườn quốc gia này có tới 140 loài động vật quý hiếm và 470 loài thực vật sẽ cho bạn trải nghiệm khu rừng nguyên sinh độc đáo nhất.

Khu bảo tồn biển Phú Quốc – Dinh Cậu

Danh sách du lịch sinh thái ở Phú Quốc là khu bảo tồn Dinh Cậu, nằm ở phía Tây của đảo, thuộc thị trấn Dương Đông. Khu bảo tồn này có điểm đặc biệt là tọa lạc trên ghềnh đá hình thù kì lạ, được mệnh danh là vùng đất thiêng, thu hút khách du lịch tới thăm.

Nếu bạn may mắn tới Dinh Cậu vào ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch sẽ có cơ hội tham dự lễ hội lớn ở đền, vừa là chốn linh thiêng, vừa là cơ hội để khám phá văn hóa vùng miền nơi đây.

Bãi Sao

Từ thị trấn Dương Đông, bạn phải đi khoảng 30km nữa để tới bãi Sao – bãi biển đẹp nhất Phú Quốc. Bãi biển này tựa như người con gái bao bọc một vùng đảo. Dài khoảng 7km, bãi Sao hấp dẫn du khách bởi màu cát trắng, khí hậu trong lành, cực kì thích hợp cho những ai yêu mến vùng biển xanh hay những cặp đôi đi chụp ảnh cưới, hưởng tuần trăng mật.

Nhà lao cây dừa (Nhà Tù Phú Quốc) Khám phá bãi Trường

Đúng như tên gọi của nó, bãi Trường thực chất là bãi cát dài được chia thành nhiều ghềnh đá nhỏ nối tiếp nhau. Bãi Trường khiến người ta yêu thích bởi không gian lãng mạn của những hành dừa xanh bên làng chài nhỏ bé. Điều kì lạ là nước biển khi thì trong xanh in bóng mây trời, lúc lại đổi sang màu ngọc thạch, màu tím thẫm, hay xanh lơ cực kì bắt mắt.

Mũi Gành Dầu

Đây là địa điểm du lịch thuộc phía Bắc đảo Phú Quốc. Thực chất nơi đây là một mũi đất nhô ra từ biển, đứng từ đây bạn sẽ thấy được hải giới Campuchia. Chụp ảnh từ mũi Gành Dầu là điều ai cũng mong đợi khi đến với Phú Quốc!

Bãi Dài Phú Quốc

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc mới nhất cũng không thể không tới bãi dài Phúc Quốc, thuộc phía Tây Bắc của đảo. Bãi Dài cũng cuốn hút bởi vẻ đẹp dịu dàng, hoang sơ với bờ biển dài tới 1,5km. Chính bởi vẻ đẹp kì diệu của nó đã khiến thế tới tôn vinh thuộc top 10 bãi biển đẹp nhất thế giới.

Làng chài Hàm Ninh Suối Tranh

Suối Tranh róc rách ngày đêm

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cho rằng nếu bạn đã tới thăm làng chài Hàm Ninh thì cũng hãy nhớ tới suối Tranh – dòng suối hiền hòa bao bọc dãy Hàm Ninh. Tổ chức những chuyến picnic nhỏ, dã ngoại cùng bạn bè thì không thể nào không nhớ tới suối Tranh với những bãi cỏ xanh mướt, dòng suối róc rách chảy ngày đêm vô tận.

Chơi gì ở Phú Quốc?

Vinpearl Land Phú Quốc

Thêm một kinh nghiệm ăn chơi ở Phú Quốc nữa là bạn sẽ tha hồ được trải nghiệm thư giãn hết mình ở rất nhiều khu vui chơi. Trong đó nổi tiếng nhất là Vinpearl Land Phú Quốc. Nơi đây được mệnh danh là “thiên đường giải trí” với vô vàn các trò chơi mạo hiểm, đu quay, bơi lội… cho bạn và gia đình tha hồ trải nghiệm.

Thủy cung

Thủy cung cuốn hút các gia đình tham quan

Khu vực Thủy Cung được chia thành 3 vùng chính là: Rừng mưa nhiệt đới (nước ngọt), Đại dương (nước mặn) và Hang động (bò sát), vùng nào cũng cực kì hấp dẫn với hệ động vật phong phú.

Câu mực đêm ở Phú Quốc

Kinh nghiệm vui chơi tại Phú Quốc khuyên bạn không nên bỏ lỡ cơ hội câu mực đêm cùng với ngư dân ở đây. Bạn vừa có được những phút giây thư giãn, vừa khám phá được cuộc sống của người dân, vừa thấy vô cùng thú vị bởi hoạt động này. Ngoài câu mực, bạn còn có thể tận mắt thấy những đàn cá kiếm bơi trên biển, những chú cá xanh nhảy nhót dưới ánh trăng… Quả là kỉ niệm khó quên khi đến với Phú Quốc!

Chèo kayak ở Bãi Khem

Đây là hoạt động hấp dẫn nhất ở bãi Khem, thú vị nhất là khi bạn tham gia chèo thuyền kayak cùng bạn bè hoặc gia đình.

Công viên nước

Đây cũng là nơi được các bạn trẻ ưa thích nhất bởi những hoạt động phong phú dưới nước như đu quay, trượt nước, bơi lội, chơi bóng nước… cực kì sôi nổi.

Khu vườn thú mở

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc cũng nhắc bạn nên thử tới khu vườn thú mở nằm cạnh rừng quốc gia và đường suối Cái. Bạn sẽ có cơ hội khám phá môi trường tự nhiên hoang dã và tham dự các hoạt động xem xiếc thú, chụp ảnh cùng các loài thú…

Ngắm san hô ở Phú Quốc

Rặng san hô tuyệt đẹp ở Phú Quốc

Làm sao tới Phú Quốc mà lại quên ngắm san hô được nhỉ? Ở An Thới có vô vàn đảo nhỏ cực đẹp như: Hòn Mây Rút, Hòn Dừa, Hòn Kim Quy, Hòn Rỏi, Hòn Móng Tay… đều có hệ sinh thái san hô hấp dẫn. Thống kê cho thấy nơi đây có khoảng 17 loài san hô khác nhau, cho bạn những khoảnh khắc khám phá dưới đáy đại dương khó có thể nào quên.

Hoạt động trải nghiệm cùng ngư dân Phú Quốc

Tham quan nhà thùng nước mắm

Kinh nghiệm tham quan đảo Phú Quốc cũng khuyên bạn nên thăm nhà nước mắm nguyên chất trên quần đảo này. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến quy trình làm nên những giọt nước mắm tinh khiết từ khâu ủ cá, chế biến cho đến thành phẩm là những thùng nước mắm khổng lồ. Mua một vài chai nước mắm về làm quà biếu người thân cũng là gợi ý không tồi cho bạn.

Tham quan cơ sở nuôi cấy ngọc trai

Cơ sở nuôi cấy ngọc trai Ngọc Hiền, Quốc An trên đảo Phú Quốc được rất nhiều người yêu thích. Bạn sẽ được chứng kiến quá trình nuôi trai lấy ngọc hay chọn mua những món đồ trang sức bắt mắt từ ngọc trai nguyên chất khi đến với những cơ sở này.

Ăn gì ở Phú Quốc?

Còi biên mai

Món còi biên mai ăn một lần nhớ mãi mãi

Kinh nghiệm ăn uống ở Phú Quốc đầu tiên bạn hãy thưởng thức ngay đặc sản còi biên mai. Loại động vật này được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng đa dạng như: món lẩu, hấp, xào chua ngọt… món nào cũng thơm ngon khó quên!

Nhum nướng mỡ hành

Đây cũng là một đặc sản quý ở đảo Phú Quốc. Những con nhum béo ngậy được nướng thơm phức vừa bổ dưỡng vừa bắt mắt, ăn kèm với nướng chấm cay khiến ai cũng phải suýt xoa khen ngon!

Bào ngư nướng

Nếu bạn có điều kiện kinh tế đừng quên món bào ngư nướng bổ dưỡng, ngon ngọt này!

Gỏi cá trích sống

Gỏi cá trích khó quên

Kinh nghiệm ăn uống ở Phú Quốc cũng phải nhớ món gỏi cá trích. Cá trích sống còn tươi được sơ chế sạch sẽ, ướp với các loại gia vị rất riêng của vùng biển khiến bạn khó quên được vị ngọt của cá thấm nhuần vị cay nồng của ớt, vị thơm của nước mắm nguyên chất!

Ngoài ra, còn vô vàn món ngon khác bạn nên thử như: bún quậy Kiến Xây, bánh canh bà Phụng, vịt nướng Gia đình… đều là những món ăn nổi tiếng ở đây.

Đăng bởi: Mỹ Huệ

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc Chi Tiết

Cập nhật thông tin chi tiết về Bỏ Túi Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử Hào Hùng trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!