Xu Hướng 10/2023 # Đau Đầu Kéo Dài Do Bệnh Lý Nào Gây Nên? # Top 19 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Đau Đầu Kéo Dài Do Bệnh Lý Nào Gây Nên? # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đau Đầu Kéo Dài Do Bệnh Lý Nào Gây Nên? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đau đầu mạn tính hàng ngày

Cho đến nay, các bác sĩ chuyên khoa vẫn chưa biết rõ tại sao lại có một số người hay bị đau đầu hàng ngày. Tuy nhiên, một số điều sau đây có thể là nguyên nhân gây ra đau đầu dai dẳng:1 2 3

Các cơ ở vùng đầu mặt cổ bị siết chặt, bó chặt thường xuyên. Từ đó gây ra cảm giác đau căng, đau mỏi kéo dài.

Dây thần kinh số 5 (dây thần kinh tam thoa) bị kích thích do một nguyên nhân nào đó. Dây thần kinh này khi bị kích thích có thể gây nên cảm giác đau sau hốc mắt, đau ở vùng đầu tại vị trí trán.

Một số chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể khi bị thay đổi nồng độ cũng có thể dẫn đến đau đầu. Và hiển nhiên, nếu sự thay đổi nồng độ ấy kéo dài sẽ làm cho cơn đau đầu trở nên dai dẳng.

Đau đầu thường xuyên, dai dẳng do yếu tố di truyền, gia đình.

Do lối sống hoặc các yếu tố tác động đến từ môi trường xung quanh. Chẳng hạn như căng thẳng thường xuyên, thức khuya, lạm dụng caffeine, thay đổi thời tiết,…

Lạm dụng thuốc giảm đau cũng có thể gây ra triệu chứng đau đầu kéo dài. Tình trạng này còn được gọi là chứng đau đầu do lạm dụng thuốc. Việc thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ gây tác dụng nghịch đảo, dẫn đến đau đầu.

Đau đầu dai dẳng nhiều ngày do bệnh lý

Có 4 dạng đau đầu kinh niên kéo dài thường gặp là:2 3 4 5

Đau đầu do căng thẳng

Hầu hết các trường hợp hay bị đau đầu là do căng thẳng, stress gây nên. Người bệnh thường xuyên gặp phải những vướng mắc trong cuộc sống khiến tâm lý không ổn định. Từ đó, họ cảm thấy áp lực, buồn bã, lo âu, bi quan,… Chính những cảm xúc tiêu cực này gây nên triệu chứng đau đầu kéo dài.

Đau nửa đầu dai dẳng

Loại đau đầu này còn gọi là đau nửa đầu Migraine. Tùy theo từng người bệnh mà tình trạng đau đầu Migraine có thể xuất hiện thành từng cơn ngắn. Hoặc có thể kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến học tập, công việc cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đau đầu cụm

Đau đầu cụm là dạng đau đầu căn nguyên mạch máu, thần kinh. Nó thường xuất hiện ở những nam giới có thói quen hút thuốc lá và ở độ tuổi trung niên.

Đau đầu âm ỉ kéo dài

Trạng thái đau đầu này không diễn biến cấp tính, dữ dội. Tuy nhiên, nó có thể làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu cũng như khó tập trung làm việc. Ngoài ra, một số trường hợp đau âm ỉ kéo dài còn là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn như u não, áp xe não, tụ máu dưới màng cứng mạn tính,…

Dấu hiệu nhận biết đau đầu dai dẳng là khi người bệnh có cảm giác đau đầu trong một khoảng thời gian dài. Cụ thể như là hơn 15 ngày trong mỗi tháng. Bên cạnh đau nhức ở vùng đầu, một số triệu chứng khác có thể kèm theo bao gồm:2 3 5

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi bị đau đầu kinh niên dai dẳng. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định tình trạng đau đầu thường xuyên của bạn là triệu chứng của bệnh gì. Đồng thời đưa ra hướng xử trí phù hợp. Trong những tình huống sau đây, việc đến gặp bác sĩ là vô cùng cần thiết:2 3

Bạn thường có hai hoặc nhiều hơn hai cơn đau đầu trong một tuần.

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau hàng ngày để khắc phục tình trạng đau đầu.

Đau đầu ngày càng thường xuyên và trầm trọng hơn.

Cơn đau xảy ra ngày càng đột ngột và nghiêm trọng hơn.

Đau đầu kèm theo sốt cao, co giật, cứng cổ, nói khó,…

Đau đầu dai dẳng xuất hiện sau khi té, chấn thương ở đầu.

Để xác định vấn đề gây ra cơn đau đầu, ác sĩ có thể sẽ khám cho bạn các dấu hiệu của bệnh tật, nhiễm trùng hoặc các vấn đề thần kinh và hỏi về tiền sử đau đầu của bạn.

Nếu nguyên nhân gây đau đầu của bạn vẫn không chắc chắn, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, để tìm kiếm tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

Bên cạnh việc xác định đau đầu kéo dài là bệnh gì, việc quan tâm đến những cách trị bệnh đau đầu thường xuyên cũng rất cần thiết. Bệnh nhân sẽ thường được các bác sĩ hướng dẫn những biện pháp này. Mục đích nhằm giúp bạn tạm thời ổn định cơn đau và sau đó có thể di chuyển đến cơ sở y tế.

Một số cách kiểm soát cơn đau hiệu quả, dễ thực hiện bao gồm:2 3 5

Mát xa thư giãn vùng đầu mặt cổ.

Nghỉ ngơi, ngủ một giấc.

Nghe nhạc.

Sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn. Chẳng hạn như: Paracetamol, thuốc Aspirin, Diclofenac,…

Bấm huyệt hoặc châm cứu các huyệt có tác dụng làm giảm đau đầu. Ví dụ như: Bách hội, Ấn đường, Toản Trúc,…

Kéo Dài Thời Gian Nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 Như Thế Nào?

Nhiều người muốn kéo dài thời gian nghỉ Tết để được ở bên người thân lâu hơn và cũng để hạn chế di chuyển trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Vậy làm thế nào để kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023?

Kéo dài thời gian nghỉ Tết bằng cách nào?

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày?

Kéo dài thời gian nghỉ Tết bằng cách nào?

Cách 1: Xin nghỉ phép năm – nghỉ hằng năm (theo Điều 113 Bộ luật lao động 2023)

Điều 113. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Theo đó, người lao động có thể xin nghỉ phép năm liền trước hoặc liền sau thời gian nghỉ Tết Âm lịch theo quy định.

Cách 2: Xin nghỉ không hưởng lương (theo khoản 3 Điều 115 Bộ luật lao động 2023)

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

…         

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Theo đó, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ không lương để kéo dài thời gian nghỉ tết.

Như vậy, bằng cách xin nghỉ phép năm hoặc xin nghỉ không lương, cán bộ, công chức, người lao động có thể kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

 

Nghỉ phép năm có được hưởng lương không?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2023, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

 

Nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày?

Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

– Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

– Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Ngoài các quy định trên, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, bên cạnh các trường hợp được quy định cụ thể, vấn đề nghỉ không lương sẽ do người lao động thoả thuận với người sử dụng lao động, pháp luật không giới hạn số ngày nghỉ không lương.

8 Lý Do Bạn Nên Đi Du Lịch Khi Còn Trẻ

Đi du lịch chính là cách để bạn khám phá thế giới mà đối với những người trẻ tuổi càng khuyến khích. Qua những vùng đất, những địa danh lịch sự, những danh lam thắng cảnh sẽ cho bạn có một cái nhìn chân thực và một kiến thức trực quan sinh động giúp bạn mở rộng tầm nhìn ra thế giới bao la. Hãy đi hãy khám phá để thấy rằng thế giới là cả một thiên đường rộng lớn và tuyệt đẹp mà mình cần tìm hiểu nhiều hơn nữa mà nếu như chỉ thông qua sách vở, phim ảnh thì chưa thể nói lên được điều gì.

3. Cơ hội bay nhảy và được tiếp xúc với nhiều người

Không có gì quý hơn sức khỏe, sức trẻ và cả một bầu trời tự do để chúng ta có thể tự do đi bất cứ đâu và làm bất cứ điều gì ta thích. Hãy chớp lấy cơ hội tuổi trẻ để đi vì càng lớn tuổi thì cơ hội tung tăng sẽ không còn nhiều vì gia đình, con cái… Đi du lịch cũng chính là cơ hội cho bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với nhiều người hơn, được làm quen và kết bạn với những người cùng chung quan điểm, cùng chung sở thích.

4. Có thể làm những điều mạo hiểm

Tuổi trẻ thường có những xốc nổi một thời. Có những việc khi nghĩ đến người ta thường nghĩ đến tuổi trẻ, chỉ có tuổi trẻ mới dám liều mà không hề biết sợ. Đừng lãng phí những điều đó trong cuộc sống mà bạn cho là hấp dẫn, hãy hưởng ứng trào lưu YOLO (bạn chỉ sống một lần duy nhất). Bỏ qua một bên tất cả mọi thứ cản chân bạn cho đến khi tìm thấy sự thích thú trong những điều đơn giản nhất.

5. Vì bạn có đủ sức khỏe

Sức khỏe giúp bạn có thể bay nhảy được đó đây

Một điều đơn giản mà ai cũng có thể nhận ra là tuổi trẻ đi đôi với sức khỏe, có sức khỏe thì bạn có thể bay nhảy khắp nơi được. Vì vậy, rất nhiều người có suy nghĩ tuổi trẻ nên tranh thủ kiếm tiền và tranh thủ đi thật nhiều. Vì khi lớn tuổi mình sẽ không thể chơi những trò chơi mạo hiểm mà đơn giản chỉ được đi du lịch nghỉ dưỡng mà thôi.

6. Rèn luyện kỹ năng mềm và sự tự tin

Qua những chuyến đi du lịch xa, bạn sẽ học được các kỹ năng giao tiếp hay khả năng thích ứng với điều kiện sống. Bản thân bạn sẽ ra khỏi vỏ bọc ấm áp của cha mẹ để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh. Những tình huống bạn gặp phải trên đường đi sẽ cho bạn những bài học quý giá mà không ai có thể dạy cho bạn được hết.

7. Trẻ trung hơn

Những chuyến đi sẽ cho bạn một tâm hồn tươi trẻ

Nếu bạn cứ đắm chìm trong mớ công việc và học tập stress mà không dứt ra được sẽ khiến bạn già đi. Hãy để cho tâm trạng bạn thư giãn với những chuyến đi, chắc chắn tinh thần bạn sẽ giãn ra, tâm hồn của bạn sẽ trẻ trung yêu đời hơn đấy. Vậy thì tại sao bạn lại “quên” đi du lịch nhỉ?

8. Hiểu biết hơn

Khi được trải nghiệm nhiều với thế giới rộng lớn này, bạn sẽ được mở mang tầm nhìn về con người, lịch sử, văn hóa… một cách chân thực nhất. Từ những hiểu biết của bản thân, bạn sẽ có cách ứng xử và nhìn nhận theo cách của một người có “tầm” hơn rất nhiều.

chúng tôi

Bí Quyết Kéo Dài Thời Lượng Sử Dụng Pin Máy Ảnh

Tắt màn hình LCD

Tắt màn hình LCD

Nếu đang chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh SLR, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều năng lượng bằng cách sử dụng ống kính quang học để thực hiện các bức ảnh của mình thay vì phụ thuộc vào màn hình LCD và xem trực tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng một camera loại nhỏ gọn, không có kính ngắm quang học, thì cách làm trên là bất khả thi. Trong trường hợp này, bạn cũng sẽ cần phải chú ý tới nguy cơ xảy ra lỗi thị sai (parallax error) – tức là ảnh chụp ra không hiển thị được toàn bộ những gì chúng ta nhìn thấy trên kính ngắm (như chụp người thì ảnh bị thiếu phần chân, đầu…). Lỗi này có nguyên nhân từ việc hình trên kính ngắm không khớp với hình mà cảm biến và lens của máy nhận diện được. Lưu ý, lỗi thị sai hầu như không xuất hiện trên các máy SLR.

Điều bạn cần làm là đọc thật kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ảnh mà mình đang dùng để nắm rõ khẩu độ và độ phủ của ống ngắm. Điều đó sẽ giúp bạn biết được ống kính có chụp được phạm vi hình ảnh chính xác với khẩu độ của ống hay không.

Bảo quản pin kỹ lưỡng

Nếu bạn đang du lịch tới một nơi có khí hậu lạnh, hãy giữ ấm cho pin máy ảnh của bạn bằng cách bỏ chúng vào một chiếc túi xách hoặc balô. Làm như vậy, pin của bạn sẽ hoạt động khỏe hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Một số tay nháy chuyên nghiệp thậm chí còn mang cả túi giữ nhiệt để bọc bên ngoài máy ảnh, với mục đích duy nhất là giữ ấm cho pin. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp tăng cường năng lực hoạt động của máy ảnh nói chung, chứ không thể kéo dài tuổi thọ pin.

Trong trường hợp máy ảnh của bạn bị bỏ xó một thời gian dài, hãy gỡ pin ra và cất riêng một chỗ, bởi pin vẫn có thể bị tiêu hao một cách từ từ khi vẫn để trong thân máy ảnh.

Bật chế độ tiết kiệm điện

Bật chế độ tiết kiệm điện

Bạn không thể tắt hoàn toàn màn hình LCD? Hoặc không muốn tắt màn hình mà vẫn muốn tiết kiệm pin? Thông thường, các máy ảnh hiện nay đều được tích hợp các tùy chọn tiết kiệm pin, giúp bạn có thể không cần phải tắt màn hình của máy ảnh mà vẫn có thể sử dụng chúng trong một thời gian dài. Các chế độ khá đa dạng, từ chế độ máy ngủ – tự động tắt máy sau một khoảng thời gian chờ – cho đến lựa chọn độ sáng cho màn hình LCD.

Các chế độ điều chỉnh độ sáng màn hình LCD tự động sẽ bào mòn pin nhanh hơn so với việc bạn lựa chọn một chế độ sáng cố định cho máy. Nguyên nhân là do khi ở chế độ tự động, màn hình sẽ liên tục điều chỉnh độ sáng tương ứng với điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt màn hình ngay khi chụp ảnh xong, điều này cũng góp phần kéo dài tuổi thọ pin.

Tắt các tính năng không cần thiết

Tắt các tính năng không cần thiết

Một số tính năng được người dùng khá ưa chuộng như ổn định hình ảnh (IS) trên thực tế ngốn rất nhiều pin. Trong những trường hợp chụp ảnh ngoài trời, hoặc khi chụp ảnh có sử dụng chân máy, việc tắt tính năng IS sẽ giúp bạn tiết kiệm pin và chụp được nhiều ảnh hơn.

Tương tự, tính năng tự động lấy nét (AF) cũng khiến pin máy ảnh cạn kiệt nhanh chóng, đặc biệt là trong những trường hợp ánh sáng yếu khiến thân máy và ống kính khó lấy nét hơn. Thay vì sử dụng AF, bạn có thể tắt nó đi và tự lấy nét bằng tay. Bằng cách này, chắc chắn pin của bạn sẽ hoạt động lâu hơn và bạn cũng chụp được nhiều hình hơn.

Nếu không biết cách lấy nét bằng tay, bạn hãy thử chuyển sang chế độ AF đơn điểm (hoặc tương tự). Ở chế độ này, máy ảnh sẽ chỉ tìm một điểm duy nhất để lấy nét, thay vì vài điểm trên toàn khung hình. Ngoài ra, khi chụp ảnh, một số người có thói quen ấn một nửa nút chụp để máy lấy, điều này hoàn toàn không cần thiết và nên tránh. Chỉ làm như vậy khi bạn đã sẵn sàng chụp ảnh.

Nếu máy ảnh SLR của bạn có kết nối GPS hoặc Wifi, hãy tắt chúng đi khi không dùng đến. Một số máy ảnh có chế độ tự dò tín hiệu GPS ngay cả khi máy đã tắt. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách tắt hoàn toàn chế độ GPS để bảo vệ tuổi thọ của pin.

Đầu tư mua pin dự trữ

Đầu tư mua pin dự trữ

Mua thêm một quả pin phòng hờ cũng là một cách vô cùng hữu hiệu giúp bạn có thể an tâm không bị hết pin bất ngờ khi đi trên đường. Tuy nhiên, phải nhớ kỹ một điều, trước khi mua pin mới cần phải kiểm tra kỹ độ tương tích. Hiện nay, trong các hãng máy ảnh, Panasonic là hãng sản xuất không cho phép pin của bên thứ ba lắp được vào máy của mình.

Một số máy SLR và camera hoán đổi ống kính có lợi thế trong việc sử dụng pin ngoài nhờ chúng tương thích với đế pin, nhờ đó bạn có thể an tâm gắn thêm pin cho máy.

Tắt flash khi chụp hình

Tắt flash khi chụp hình

Sử dụng flash khi chụp ảnh chắc chắn sẽ ngốn không ít pin của bạn. Do đó, trong điều kiện ánh sáng đủ và không cần dùng tới flash, hãy tắt nó đi thông qua menu trong máy ảnh. Trong trường hợp sử dụng máy ảnh SLR hoặc ILC, bạn có thể tính tới việc sử dụng bộ flash ở bên ngoài.

Tránh phơi sáng và quay video lâu

Kỹ thuật phơi sáng khi chụp ảnh chắc chắn sẽ khiến pin cạn nhanh hơn. Bởi màn trập sẽ phải liên tục mở trong một thời gian dài, chưa kể máy ảnh cũng phải cùng lúc thực hiện nhiều tác vụ khác nhau để phục vụ cho kỹ thuật phơi sáng.

Ngoài ra, để độ nhạy sáng của máy ảnh ở mức cao hoặc chụp ảnh liên tục sẽ khiến máy phải xử lý nhiều tác vụ một lúc, từ đó khiến pin bị cạn nhanh hơn. Tương tự, khi sử dụng máy ảnh để quay phim, đặc biệt là quay video full HD với thiết lập frame rate cao cũng là nguyên nhân rút ngắn thời gian sử dụng của pin.

Cuối cùng, nếu máy ảnh gần như cạn pin hoàn toàn mà bạn vẫn muốn chụp thêm vài shot nữa, hãy tắt máy đi ít phút, rồi bật lại. Làm vậy pin sẽ hồi lại và bạn lại có thể chụp thêm một vài bức trước khi máy tắt hoàn toàn.

Đăng bởi: Thắng Phạm

Từ khoá: Bí quyết kéo dài thời lượng sử dụng pin máy ảnh

4 Lý Do Bạn Nên Du Lịch Hàn Quốc Vào Mùa Thu

Mùa thu nước Hàn nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn, đẹp như truyện cổ tích. Nếu có dịp, bãn hãy du lịch Hàn Quốc vào mùa Thu ít nhất 1 lần trong đời

1. Thời tiết lý tưởng

Nếu chọn du lịch Hàn Quốc vào mùa thu, bạn sẽ may mắn được cảm nhận trọn vẹn nét tinh tế, quyến rũ của mùa thu xứ Kim chi. Tản bộ dưới những con đường rợp lá vàng, dạo quanh mặt hồ xanh thẫm phản chiếu sắc đỏ của rừng lá phong, bầu không khí trong lành, se se lạnh… tất cả khiến cho quang cảnh trở nên lãng mạn và đẹp đến mê hồn vào mỗi độ thu sang.

Mùa thu Hàn Quốc kéo dài từ tháng 9 cho đến tháng 11. Thời điểm này nhiệt độ ở Hàn Quốc có thể coi là lý tưởng nhất, trung bình từ 7 đến 20 độ C. Ban ngày trời ấm áp dễ chịu và ban đêm trời se lạnh. Trên nền nhiệt độ này, thời tiết khá mát mẻ dễ chịu và ít mưa nên rất thuận tiện cho việc dạo chơi, ngắm cảnh đẹp ngoài trời.

2. Cảnh sắc lãng mạn 

Điểm đặc biệt hấp dẫn khi du lịch Hàn Quốc vào mùa thu là cảnh sắc vô cùng lãng mạn. Khi nhiệt độ bắt đầu hạ xuống, lá cây cũng dần chuyển màu. Những ngọn núi và các con đường bắt đầu được bao phủ bởi những thảm lá đỏ rực rất ấn tượng.

Để thưởng thức trọn vẹn, bạn hãy đến Vườn quốc gia Naejangsan, Jeolla Buk Do để ngắm cảnh. Đỉnh núi Naejangsan được bao phủ bởi sắc vàng tươi và đỏ rực rỡ của những khu rừng rập rạm. Bên trong khu công viên, còn có cả những thác nước đẹp như Dodeok Falls, Geumseon Falls.

Ngoài ra bạn cũng nên đến cung điện Changdeokgung; Công viên Namsan; Đường Hyeonchoongsa, Garosugil; Núi Seoraksan, Gangwondo; Đảo Nami, Gapyeong-si để thưởng thức vẻ đẹp hoa lệ của mùa thu nước Hàn.

3. Mùa của những đặc sản nổi tiếng

Mùa thu cũng là mùa thu hoạch trái cây, các loại nấm và mùa của những đặc sản nổi tiếng ở Hàn Quốc như: cua càng xanh, tôm Jumbo và cá mòi. Khi đến Hàn Quốc vào mùa thu, bạn nhớ thưởng thức các món đặc sản như canh cua càng xanh, sashimi cá mòi, cá mòi nướng, tôm Pandan sốt dấm và ớt cay đỏ.

Bạn cũng đừng quên món nấm thông hầm hoặc nướng ăn cùng thịt bò và bào ngư, nhâm nhi hồng khô phơi nắng mặt trời và gió mùa thu.

4. Nhiều lễ hội độc đáo

Ngoài cảnh sắc thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, và các loại đặc sản nổi tiếng khi du lịch Hàn Quốc vào mùa thu bạn còn được tham gia nhiều lễ hội mang đậm nét văn hóa người Hàn.

• Lễ hội múa mặt nạ quốc tế Andong

Được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 9 tại làng Hahoe ở vùng Andong. Khi tham gia lễ hội này, bạn sẽ được xem những buổi trình diễn múa mặt mạ đẹp mắt trên sân khấu với tiếng nhạc cụ dân tộc réo rắt, vui tai. Nếu thích thì bạn có thể mua mặt nạ Hàn Quốc về làm kỷ niệm.

• Lễ hội pháo hoa Busan

Vào độ tháng 10 hàng năm, tại thành phố Busan sẽ diễn ra lễ hội Bắn phắn hoa. Lễ hội này đón hơn 1 triệu lượt du khách mỗi năm và trở thành sự kiện được trông chờ của nhiều khách du lịch.

Không chỉ được ngắm pháo hoa tuyệt đẹp, các bạn trẻ còn có cơ hội được xem những màn trình diễn hấp dẫn của các ban nhạc, ca sĩ Hàn tiếng như: SNSD, 2NE1, Tara, Wonder Girls…

• Lễ hội Nhân sâm Geumsan (Geumsan, tỉnh Nam Chungcheong)

Lễ hội Nhân sâm Geumsan thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm tại Bảo tàng Nhân sâm Geumsan, quận Geumsan, tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc. Đây là lễ hội truyền thống của người dân địa phương vùng Nam Chungcheong cầu nguyện cho vụ thu hoạch vào năm sau sẽ tốt hơn. Đây là dịp cho du khách trải nghiệm những công dụng của nhân sâm, đặc biệt là những liệu pháp điều trị sức khỏe khi tham dự Lễ hội.

(Theo Tiếp Thị Gia Đình)

Đăng bởi: Điệp Hà

Từ khoá: 4 Lý Do Bạn Nên Du Lịch Hàn Quốc Vào Mùa Thu

10 Bệnh Thường Gặp Nhất Do Nghiện Rượu

Nghiện rượu là tình trạng một người đã từng uống rượu thường xuyên, liên tục trong một khoảng thời gian dài. Nếu thiếu rượu, người nghiện sẽ xuất hiện các triệu chứng như run tay, vã mồ hôi, lo âu, thậm chí có thể lên cơn co giật. Nghiện rượu khiến cơ thể suy kiệt và dễ mắc nhiều bệnh. Qua bài viết sau đây, chúng mình xin giới thiệu những bệnh thường gặp nhất do hậu quả của nghiện rượu.

Bệnh gút

Lượng cồn trong rượu nhiều là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh gút. Ban đầu, các chất cồn dư thừa, tích tụ lại sau nhiều lần quá chén sẽ gây ra những trục trặc cho quá trình trao đổi chất và chuyển hoá năng lượng. Sự tích tụ chất này trong các ổ khớp sẽ dẫn đến bệnh gút, hay còn gọi là bệnh thống phong, phá huỷ mạn tính khớp, gây nên các cơn viêm khớp thống phong cấp với các biểu hiện sưng đỏ và đau nhức. Uống liên tục rượu mạnh sẽ làm gia tăng lượng axít uric trong máu. Bệnh gút nếu để xảy ra biến chứng thì người bệnh khó tránh bị tổn thương thận, có thể gây sỏi thận.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm và đưa ra kết luận: Với những người uống ít hơn 1 ly rượu, bia trong khoảng thời gian 24 giờ không làm tăng đáng kể nguy cơ các cuộc tấn công bệnh gout lặp lại. Nhưng tiêu thụ nhiều hơn 1-2 ly một ngày có thể làm tăng nguy cơ tấn công các cơn đau gout lên đến 36%. Với việc uống 2 – 4 ly, nguy cơ tăng lên 50% và nó tiếp tục tăng khi bạn tăng số lượng mình tiêu thụ rượu, bia. Đối với những người sử dụng rượu mạnh thì chỉ cần uống một ngụm rượu mạnh (30ml) trong vòng 1 tháng thì bạn đã có nguy cơ mắc bệnh gout. Và nếu bạn uống từ 2 ngụm rượu mạnh (60ml) trở lên thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên 60% so với người bình thường không uống rượu.

Viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp

Động kinh

Viêm tụy cấp

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh, kể cả những người trước giờ chưa từng bị động kinh. Đặc biệt trong bệnh cảnh sảng rượu, cơn động kinh sẽ dễ dàng bùng phát. Đặc điểm của cơn động kinh là cơn co cứng, co giật ngắn dưới 30 giây thường xuất hiện khi người nghiện ngưng hoặc giảm lượng rượu uống vào so với mọi ngày. Trong cơn co giật, người bệnh mất ý thức, sau cơn thường rơi vào trạng thái sững sờ, mê man.

Viêm gan, xơ gan Bệnh tim mạch

Viêm gan, xơ gan

Tim và mạch máu tạo thành một vòng tuần hoàn hoàn chỉnh của hệ thống tim mạch. Máu được bơm từ tim đi xung quanh cơ thể, bằng cách chảy trong các động mạch, đến từng tế bào bằng mao mạch và trở về tim bằng tĩnh mạch. Vai trò của máu là cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan, bao gồm cả rượu khi được hấp thụ trực tiếp vào dòng máu chủ yếu qua dạ dày và ruột non.

Hệ thống tim mạch không thể tránh khỏi sự ảnh hưởng bởi rượu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều rượu thường xuyên có thể gây ra các cơn nhịp tim nhanh. Biến chứng do nhịp tim nhanh gây ra sẽ thay đổi tùy theo tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của từng loại loạn nhịp. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhịp nhanh kéo dài sẽ mau chóng làm cơ tim bị suy. Đồng thời, cục máu đông hình thành khi máu ứ trong tim lúc vào cơn nhịp nhanh có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Uống rượu trong một lần duy nhất có thể gây ra tăng huyết áp tạm thời và uống rượu thường xuyên lại làm tăng huyết áp do rượu. Việc điều trị lúc này đã chỉ ra rằng giảm lượng rượu mới có thể làm huyết áp cải thiện như ban đầu.

Bệnh tim mạch

Viêm loét dạ dày

Bệnh tim mạch

Viêm loét dạ dày do rượu là một trong những bệnh,hậu quả của việc uống rượu nhiều và thường xuyên. Nguyên nhân là vì rượu ức chế sự tiết chất nhầy của niêm mạc dạ dày – một yếu tố bảo vệ dạ dày – đồng thời,kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị dẫn đến bệnh cảnh viêm loét dạ dày, tá tràng. Triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm ợ chua, đau thượng vị, đầy hơi, có thể tiêu chảy, nôn ra máu.

Nếu bệnh lý lâu ngày không được điều trị thì sẽ chuyển sang xuất huyết dạ dày. Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ đại tiện phân đen 2-3 lần trong ngày người mệt mỏi vã mồ hôi, chân tay lạnh, niêm mạc nhợt nhạt, vật vã, có khi ngất xỉu, mạch nhỏ, huyết áp tụt, thở nhanh nếu không cấp cứu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh nên đi khám sớm để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn, điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Thiếu hụt vitamin

Viêm loét dạ dày

Rượu, bia là chất lợi tiểu. Nếu uống nhiều rượu, bia sẽ khiến cơ thể bị mất nước và các chất dinh dưỡng, vi khoáng thông qua bài tiết. Những người có thói quen uống rượu trong thời gian dài thường bị rối loạn nặng trong ăn uống, dẫn đến thiếu hụt vitamin. Bên cạnh đó, rượu cũng gây ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng ở đường tiêu hóa.

Các loại vitamin dễ bị thiếu hụt ở người nghiện rượu là:

Thiếu hụt vitamin B1: Trung bình cứ 2 người nghiện rượu thì có 1 người bị thiếu hụt vitamin B1. Những triệu chứng đầu tiên xuất hiện khi cơ thể thiếu vitamin B1 là triệu chứng về thần kinh bao gồm viêm đa dây thần kinh cảm giác và vận động. Nếu thiếu hụt vitamin B1 lâu dài, bệnh nhân có thể có biểu hiện suy tim. Ngoài ra, thiếu hụt vitamin B1 cũng có thể dẫn đến các bệnh như Gayet – Wernicke về não, bệnh loạn thần Korsakoff với những triệu chứng như nhìn đôi, sụp mi mắt, giảm trí nhớ, ảo giác, yếu cơ, hạ huyết áp, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể thấp

Thiếu vitamin B2, B3: Biểu hiện là các trạng thái lo lắng, e ngại, mệt mỏi.

Thiếu hụt vitamin B9 (acid folic): Xảy ra khi uống nhiều rượu, có triệu chứng là thiếu máu hồng cầu to

Thiếu hụt vitamin PP (nicotinamid): Thường xuất hiện sau các thiếu hụt vitamin kể trên, thể hiện ở nhiều trạng thái bệnh lý khác nhau như ban đỏ ngoài da, viêm dạ dày, viêm lưỡi, loạn thần

Thiếu hụt vitamin B12: Có thể xuất hiện nhưng khá hiếm vì thông thường cơ thể có dự trữ loại vitamin này với lượng đủ dùng trong nhiều năm và các khẩu phần bình thường có vitamin B12, đủ cho nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiện rượu lâu năm hoặc mắc một số bệnh lý khác, người nghiện rượu có thể bị thiếu hụt vitamin B12.

Thiếu hụt vitamin

Hội chứng Korsakoff Bệnh não Wernicke

Các dấu hiệu chính của bệnh não Wernicke là: Vấn đề cân bằng và di chuyển. Bước đi của người bệnh có thể trở nên chậm chạp và đi không vững, với những bước đi ngắn. Người bệnh có thể cần giúp đỡ đứng và đi lại, tay và chân cảm thấy yếu; Lú lẫn, nhầm lẫn. Người bệnh có thể không nhớ bất cứ điều gì và mất hứng thú với những gì xảy ra xung quanh; Những vấn đề về mắt như có thể có tầm nhìn đôi, rung giật nhãn cầu, liệt dây VI dẫn đến liệt nhìn phối hợp. Đồng tử thường có phản ứng chậm với ánh sáng.

Loạn thần do rượu

Bệnh não Wernicke

Loạn thần do rượu hay do ngộ độc rượu mạn tính gây ra. Rối loạn loạn thần gồm các ảo giác kéo dài, chủ yếu là ảo thị, ảo thanh, không có mê sảng, thường xuất hiện trong vòng 2 ngày khi những người lệ thuộc rượu ngưng uống rượu. Loạn thần rượu có thể kéo dài mãn tính và bệnh cảnh lâm sàng gần giống tâm thần phân liệt. Đây là trạng thái hiếm gặp, tỷ lệ mắc của nam/nữ là 4/1, thường gặp ở những người có tiền sử uống rượu trên 10 năm.

Rượu có khả năng ức chế hệ thần kinh, gây dung nạp chéo. Với nồng độ rượu 0,05% trong máu, quá trình suy nghĩ và phán đoán sẽ trở nên lỏng lẻo hoặc ngưng trệ. Ở nồng độ rượu 0,1% trong máu, các cử động tự ý trở nên vụng về. Ngộ độc rượu khi nồng độ rượu trong máu ở mức 0,1 – 0,15%. Ở nồng độ 0,2%, chức năng toàn bộ vùng vận động của não bị ức chế. Ở mức 0,3%, người bệnh bị lú lẫn và hôn mê. Từ 0,4 – 0,5%, bệnh nhân rơi vào hôn mê. Rượu có thể gây rối loạn tâm thần. Rối loạn tâm thần do sử dụng rượu có thể do ngộ độc rượu cấp tính hoặc do ngộ độc rượu mạn tính (nghiện rượu).

Đăng bởi: Âm Nhạc Music

Từ khoá: 10 bệnh thường gặp nhất do nghiện rượu

Cập nhật thông tin chi tiết về Đau Đầu Kéo Dài Do Bệnh Lý Nào Gây Nên? trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!