Xu Hướng 10/2023 # Găng Tu Hú: Dược Liệu Có Tác Dụng Đa Dạng # Top 16 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Găng Tu Hú: Dược Liệu Có Tác Dụng Đa Dạng # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Găng Tu Hú: Dược Liệu Có Tác Dụng Đa Dạng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Găng tu hú (Randia dumetorum Benth.) còn có tên gọi khác là Găng trâu, Mây nghiêng pa. Găng tu hú là dược liệu có nhiều tác dụng như gây nôn, kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, trị mụn nhọt , lợi tiêu hóa. Bài viết này sẽ giới thiệu một số tác dụng dược lý và ứng dụng của găng tu hú trong cuộc sống.

Găng tu hú hay còn gọi với tên khác là Găng trâu, Mây nghiêng pa. Tên khoa học: Randia dumetorum Benth. Họ Cà phê (Rubiaceae).

Găng tu hú là loại cây nhỏ, nhiều cành. Trên cành có rất nhiều gai, chiều dài gai từ 5-15mm, mọc ngược hoặc ngang đối với cành. Cây có lá cứng mọc ở đầu cành. Lá cứng hình bầu dục,chiều rộng từ 1,5-3cm, chiều dài từ 2,5-7cm. Hoa màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt, có mùi thơm, thường mọc đơn độc và không có cuống. Dược liệu có quả mọng màu vàng nhạt. Quả dài 1,8-4,5 cm, hình cầu hoặc hình trứng, có gân dọc hoặc nhẵn, đỉnh có hai lá đài, chứa nhiều hạt nâu cứng, đường kính 0,4-0,6 cm.

Từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa hoa. Tháng 3 và tháng 11 là mùa quả.

Găng tu hú mọc hoang ở nhiều nơi. Thường mọc ở các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt , độ ẩm cao thuộc Châu Á  như Ấn Độ, Trung Quốc, Ayurvera. Tại Việt Nam, cây được trồng làm hàng rào ở các tỉnh khắp cả nước.

Bộ phận dùng: Quả, rễ và vỏ cây.

Thu hái: Quả chỉ  thu hái vào mùa thu đông. Vỏ và rễ cây có thể thu hái quanh năm

Chế biến: Sau khi thu hái, rửa sạch dược liệu. Dược liệu có thể dùng tươi hoặc mang phơi khô, sấy khô để dùng dần.

Vỏ rễ chứa các triterpene, 1-keto-3-hydroxyoleanane. Vỏ cây chứa mannitol, saponin, glicozit, coumarin. Lá cây chứa iridoid-10-methylixoside. Quả khô chứa glycosid, randioside A, mollisidialtriterpenoid glycoside và randianin, saponin dumentoronin. Quả tươi chứa saponin triterpenoid  là randianin.

6.1  Tác dụng kháng khuẩn

Dịch chiết từ cây được chứng minh có tác động kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn gây bệnh Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Bacillus cereus, Bacillus subtilis Escherichia coli và Salmonella typhi.

6.2  Tác dụng chống dị ứng

Ở Ayurveda, cây được sử dụng trong điều trị hen suyễn, viêm mũi, viêm phế quản, cảm lạnh, ho, đau. Chiết xuất của nó cho thấy có khả năng làm gia tăng bạch cầu mà chủ yếu là  bạch cầu ái toan ở chuột đồng thời làm suy giảm tế bào mast trên mô hình chuột thử nghiệm.

6.3 Tác dụng chống viêm

Ghost và cộng sự (1983) thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm tính chống viêm của dịch chiết từ quả khô găng tu hú  trên các con chuột bị gây viêm bằng carrageenin ở chân sau. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi dùng dịch chiết này với liều 100 mg/kg cho hiệu quả làm giảm phù nề ở chân sau chuột. Quá trình này diễn ra nổi bật hơn trong giai đoạn hình thành mô hạt.

6.4 Tác dụng giảm đau

Khi cho chuột bị gây viêm bằng acid acetic uống 500mg/kg dịch chiết quả trong metanol. Kết quả cho thấy mức độ đau của các con chuột đều giảm. Tác dụng giảm đau thông qua cơ chế chống viêm mạnh. Dịch chiết găng tu hú cũng cho kết quả giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp trong các mô hình chuột bị bệnh khớp khác nhau. Các nhà nghiên cứu cho rằng đó có thể là do thành phần polysaccharid trong cây gây nên. Hơn nữa, không có bất kì ghi nhận nào về tác dụng phụ của thuốc. Điều này được đánh giá thông qua các chỉ số gây loét.

6.5 Tác dụng điều hòa miễn dịch

Hoạt động điều hòa miễn dịch của găng tu hú được tìm thấy bằng cách đánh giá ảnh hưởng của nó đối với hiệu giá kháng thể. Dịch chiết găng tu hú có khả năng kích thích hệ miễn dịch hoạt động

Theo y học cổ truyền mỗi bộ phận của găng tu hú có tác dụng nổi bật khác nhau. Quả có tác dụng kích thích gây nôn. Vỏ quả làm săn da chữa mụn nhọt, lở loét. Cơm quả có tác dụng trừ giun, gây sảy thai và cầm lỵ. Vỏ cây có tác dụng bổ và lợi tiêu hóa. Dịch chiết được lấy ra từ vỏ rễ có tác dụng diệt trùng.

Trong đời sống hằng ngày, lá cây găng tu hú thường được sử dụng để làm sương sâm. Phần rễ được nghiền ra dùng để thuốc cá. Quả được ngâm lấy nước để trừ giun đất và đỉa hoặc dùng để nhuộm vàng. Người ta còn sử dụng phần quả thay cho xà phòng để giặt quần áo. Đặc biệt là ở những hàng tơ lụa không chịu được tác dụng tẩy của xà phòng thì nước ngâm quả găng tu hú là một lựa chọn thích hợp.

Ở Trung Quốc, phần rễ và phần vỏ quả thường được sử dụng trong điều trị phong thấp. Vỏ cây, rễ và quả dùng để gây nôn. Lá mang giã nát và trộn đều với đường để làm thuốc đắp điều trị sưng đau, lở loét. Quả còn non xanh dùng để duốc cá.

Không sử dụng dược liệu liên tục trong thời gian dài mà chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai và trẻ em không sử dụng khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Tốt nhất người bệnh nên chủ động liên hệ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền nếu muốn sử dụng găng tu hú để chữa bệnh. Sử dụng dược liệu theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ phát huy đúng tác dụng của dược liệu đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Vì Sao Adn Có Cấu Tạo Rất Đa Dạng Và Đặc Thù Tính Đa Dạng Và Đặc Thù Của Adn

ADN (DNA – tên khoa học là deoxyribonucleic acid) được xác định là vật liệu di truyền ở đa số các cơ thể sống trong đó có sinh vật và con người. Hiểu một cách đơn giản, ADN chứa đựng các thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ khả năng phân đôi trong quá trình sinh sản và quyết định tất cả các đặc điểm của chúng ta.

ADN có cấu trúc không gian dạng xoắn kép với 2 mạch song song. Thực tế, 2 mạch này xoắn đều xung quanh 1 mạch cố định và theo chiều ngược kim đồng hồ. Cấu trúc xoắn kép ADN của mỗi người là khác nhau, do đó mỗi chúng ta đều có các đặc điểm riêng biệt. Do có tính đặc thù nên nhờ phân tích ADN các nhà khoa học có thể khám phá ra sự phát triển và tiến hóa của mỗi giống loài cũng như tìm ra giải pháp tối ưu để hạn chế, điều trị các căn bệnh do đột biến ADN di truyền.

Sự đa dạng của ADN chính là dựa vào những thành phần cấu trúc của mỗi đoạn mạch phân tử được hình thành, liên kết và sắp xếp với nhau như phần trên bài viết đã đề cập.

Cấu trúc đoạn mạch xoắn được hình thành qua việc các Nu liên kết với nhau bằng liên kết hidro và tuân thủ theo đúng nguyên tắc bổ sung A – T và G – X.

Nhờ cấu tạo này mà có rất nhiều chuỗi liên kết được tạo ra và thống nhất. Bên cạnh đó tính đa dạng chính là sự xuất hiện và trùng lặp của đoạn mạch qua những trường hợp được kể bên phần trên như: lặp nhiều, lặp trung bình và đoạn mạch duy nhất.Ở mỗi trường hợp sắp xếp và trung lặp lại tạo nên một đoạn mạch hoàn toàn mới và rất đa dạng.

Để hoàn thiện được lời đáp cho câu hỏi vì sao ADN có tính đa dạng và đặc thù chúng ta cần tìm hiểu thêm về tính đặc thù của cấu trúc phân tử ADN.

Ngược lại mới tính đa dạng của cấu trúc phân tử ADN thì tính đặc thù của nó lại được xem là sự khác biệt và tính độc nhất không có bất cứ một bản sao nào được hình thành.

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hình thành lên sự khác nhau riêng biệt ở mỗi người. Thế nên, người ta rất quan tâm đến việc hình thành và phát triển giống gen quý. Các nhà khoa học cũng dựa và việc phân tích tính đặc trưng để nghiên cứu về con người.

Cấu trúc không gian của ADN đặc thù vì nó là vật chất di truyền không thể thay thế ở tế bào con người, cùng với đó là những đặc thu riêng biệt về cấu trúc và chức năng.

Không có hệ mạch nào có thể thay thế được tính di truyền của hệ gen. Mỗi một đoạn mạch xoắn trong không gian phân tử đều thể hiện được tính riêng biệt hóa về số lượng các cặp Nu liên kết với nhau.

Advertisement

Mỗi tính chất đều có thể đồng thời thể hiện được cả sự đa dạng hay đặc thù mà hệ gen có được. Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp bạn đọc nắm được nguồn kiến thức hữu ích nhất.

Tính đặc thù của phân tử ADN do mỗi phân tử ADN được đặc trưng số lượng, thành phần và đặc biệt là trình tự sắp xếp của các nuclêôtit.

Tính đa dạng của phân tử ADN: do phân tử ADN được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân (các đơn phân là 4 loại nuclêôtit A, T, G, X). Khi thay đổi số lượng, thành phần và trình tự sắp xếp các nucleotit thì có thể tạo vô số phân tử ADN khác nhau.

Giấy Thấm Dầu Có Tác Dụng Gì?

Giấy thấm dầu là vật “bất ly thân” đối với những người có da dầu, da nhờn, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu tác dụng của giấy thấm dầu và cách sử dụng giấy thấm dầu hiệu quả.

1. Tác dụng của giấy thấm dầu

Giấy thấm dầu được làm từ sợi cellulose rất mỏng và nhẹ. Với cấu tạo đặc biệt, giấy có khả năng thấm hút dầu thừa trên da vô cùng hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh kem chống nắng, xịt khoáng… thì giấy thấm dầu là sản phẩm không thể thiếu của chị em trong mùa hè oi bức.

Những người có da dầu, da nhờn thường tiết ra rất nhiều dầu trên mặt, đặc biệt là các vị trí như trán, mũi, cằm. Lượng dầu mà giấy ăn thông thường thấm được là rất ít, hầu như chỉ có thể thấm được mồ hôi, da mặt vẫn bóng nhờn rất khó chịu. Sử dụng giấy thấm dầu có thể lấy đi các chất bã nhờn trên da mặt, giúp người da dầu tự tin và thoải mái hơn.

Bạn đang đọc: Giấy thấm dầu có tác dụng gì?

Ngoài ra, những người có da khô, da thường khi trang điểm cũng hoàn toàn có thể tiết ra dầu bóng nhờn do tính năng của lớp phấn, kem nền. Sử dụng giấy thấm dầu vừa giúp da khô thoáng mà không tác động ảnh hưởng đến lớp trang điểm .

2. Cách lựa chọn giấy thấm dầu phù hợp

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại giấy thấm dầu, sử dụng giấy thấm dầu như thế nào để tương thích với từng mục tiêu, từng loại da thì không phải ai cũng biết .Có hai loại giấy thấm dầu là giấy thấm dầu dạng giấy và giấy thấm dầu dạng phim .Giấy thấm dầu dạng phim được làm từ polymer xốp và một vài chất phụ gia. Với nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội, năng lực vô hiệu dầu nhanh gọn và hiệu suất cao giấy thấm dầu dạng phim được nhiều người ưu thích hơn cả .

Giấy thấm dầu dạng phim mềm mịn, thấm hút nhanh và mạnh hơn giấy thấm dầu dạng giấy

Giấy thấm dầu dạng phim dai và bền hơn, sử dụng được lâu hơn

Phim chỉ hút dầu và mồ hôi, không ảnh hưởng đến lớp trang điểm trên da mặt, không làm khô da và không lo giấy thấm dầu làm to lỗ chân lông

Một số loại giấy thấm dầu có chứa phấn (powder) phù hợp với những người trang điểm, muốn thấm dầu và dặm thêm lớp phấn bị dầu làm nhòe đi. Những người không trang điểm thì không nên sử dụng loại giấy này, đặc biệt là những người có da mụn, da nhạy cảm.

Khi lựa chọn giấy thấm dầu, người dùng cũng nên chú ý quan tâm đến nhà phân phối. Mỗi đơn vị chức năng sẽ có những chất phụ gia riêng cho giấy thấm dầu. Nên chọn những hãng sản xuất uy tín, có tên tuổi trên thị trường để bảo vệ chất lượng mẫu sản phẩm .

3. Những lưu ý khi sử dụng giấy thấm dầu 3.1. Sử dụng giấy thấm dầu cho da mụn

Những người có da mụn cần chú ý quan tâm khi sử dụng giấy thấm dầu, nếu thấy thực trạng mụn ngày càng nghiêm trọng hơn thì nên dừng ngay. Chỉ nên dùng 1 tờ giấy thấm hút một vùng da nhất định, không chuyển dời sang nhiều vùng da khác nhau hoàn toàn có thể làm lây lan mụn .

3.2. Không tái sử dụng giấy thấm dầu

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí, nhiều người khi thấy giấy thấm dầu vẫn còn một vài chỗ khô, chưa bị dầu bao trùm thì để lại và sử dụng cho những lần sau. Việc làm này vô tình hoàn toàn có thể khiến da bị nhiễm khuẩn, gây mụn cho da .

Giấy thấm dầu chỉ nên sử dụng một lần, tuyệt đối không tái sử dụng.

3.3. Không chà sát giấy thấm dầu lên da

Nhiều người cho rằng chà sát thật mạnh giúp giấy nhanh gọn thấm đi lượng dầu trên mặt và hút được nhiều dầu hơn. Đó là ý niệm trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Việc chà sát giấy thấm dầu lên da hoàn toàn có thể gây hại cho da, khiến da bị tổn thương .Cách sử dụng giấy thấm dầu hiệu suất cao là kẹp giấy thấm dầu vào giữa hai ngón tay rồi nhẹ nhàng chấm giấy lên vùng da cần hút dầu, giữ giấy trên da khoảng chừng 3 – 5 giây rồi mới vận động và di chuyển sang vùng da khác .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Hạt Chia Có Tác Dụng Giảm Cân Hay Không?

Hạt chia mang lại giá trị dinh dưỡng vững chắc dưới dạng chất xơ và axít béo Omega-3 tốt cho tim. Có thông tin cho rằng loại hạt bé xíu này thúc đẩy giảm cân. Liệu hạt chia có “năng lực” đó hay không?

Chia (Salvia hispanica L.) là một loại cây có hạt được nhiều người xem như một phương thuốc tự nhiên. Hạt chia có thể được tìm thấy trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên và cửa hàng chuyên về thực phẩm bổ sung.

Nhiều người cho rằng hạt chia có thể giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng năng lượng, cải thiện thành tích thể thao, tăng cường tâm trạng và giữ gìn sức khỏe của xương.

Hoa của cây chia

Với vai trò là thực phẩm, lọai hạt này rất giàu axít Alpha-linolenic (một loại axít béo Omega-3). Ngoài ra, chúng cung cấp một số khoáng chất thiết yếu (bao gồm canxi, kali và ma-giê), cũng như chất chống oxy hóa.

Mỗi ounce (28g) hạt cung cấp 138 calorie, 9,8g chất xơ, 8,71g chất béo và 4,69g protein.

Những cuốn sách về ăn kiêng phổ biến như The Aztec Diet khuyên bạn nên tiêu thụ 4 – 8 thìa súp (30 – 60g) hạt chia mỗi ngày để giúp bạn bớt đói và ít ăn hơn. Những người đề xướng nói rằng, loại hạt này hấp thu lượng nước gấp 10 lần trọng lượng của chúng, giúp lấp đầy dạ dày và làm chậm tốc độ cơ thể xử lý thức ăn bạn vừa dung nạp.

Lợi ích của hạt chia

Cho đến nay, số lượng nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của loại hạt này còn hạn chế. Trong một báo cáo năm 2009 được công bố trên tạp chí về các thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã tổng kết các nghiên cứu về hạt chia và kết luận rằng, có rất ít bằng chứng về lợi ích của chúng đối với sức khỏe.

Bệnh tiểu đường

Được công bố trên Tạp chí về bệnh tiểu đường năm 2007, một nghiên cứu trên 20 người mắc bệnh tiểu đường típ 2 cho thấy, 12 tuần dùng hạt chia giúp giảm huyết áp và viêm. Tuy nhiên, nhóm người này không thay đổi trọng lượng cơ thể.

Cholesterol

Hạt chia có thể giúp giảm mức cholesterol, theo một nghiên cứu dựa trên động vật được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2009. Trong các thử nghiệm trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm hạt vào chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa sự khởi phát của chứng cholesterol cao và kháng insulin. Ngoài ra, hạt chia cũng giúp giảm mỡ bụng trên chuột.

Vì nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, nên chưa thể kết luận loại hạt này có thể mang lại lợi ích tương tự cho người hay không.

Giảm cân

Có lẽ đây là điều bạn quan tâm nhất, nhưng chưa có bằng chứng hạt chia có tác dụng giảm cân. Những nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng, loại hạt này có lẽ không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu năm 2009, người ta đã theo dõi 90 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì trong 12 tuần, điều trị bằng hạt chia hoặc giả dược. Nhìn vào kết quả, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về khối lượng cơ thể, tình trạng viêm hoặc huyết áp giữa hai nhóm.

Một nghiên cứu năm 2012 đã cho kết quả tương tự. 56 phụ nữ thừa cân, sau mãn kinh, dùng 25g hạt chia nguyên hạt hay nghiền (hoặc hạt anh túc trong nhóm giả dược) trong 10 tuần. Các chỉ số khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể, huyết áp và các dấu hiệu khác được đo khi hoàn thành nghiên cứu. Kết quả cho thấy không có khác biệt về sự thay đổi khối lượng cơ thể giữa hai nhóm.

Những kết quả này phù hợp với một nghiên cứu nhỏ trước đó. Sau 12 tuần, 27 bệnh nhân tiểu đường típ 2 dùng hạt chia đều không cho thấy sự thay đổi về trọng lượng cơ thể, mặc dù có một số cải thiện đáng kể về các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Hãy cẩn thận!

Có rất ít thông tin an toàn của việc ăn hạt chia lâu dài hoặc thường xuyên. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng loại hạt này có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống tiểu đường và thuốc huyết áp, giảm lượng đường trong máu và kích hoạt thay đổi thời gian chảy máu và đông máu.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hạt chia như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống (đặc biệt nếu bạn hiện đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc huyết áp cao).

Hạt chia không phải là thuốc thần để giảm cân

Tiến sĩ David Nieman, Giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất con người của Đại học bang Appalachian, Hoa Kỳ, đồng thời là tác giả chính của cả hai cuộc nghiên cứu năm 2009 và 2012 về hạt chia với giảm cân, cho biết: “Có rất nhiều dinh dưỡng trong hạt chia, không nghi ngờ gì về điều đó. Hạt chia chứa omega-3 và nhiều chất xơ. Nhưng những chất dinh dưỡng đó không thể tạo nên phép màu trong cơ thể bạn. Dù có một lượng lớn chất xơ hòa tan, nhưng hạt chia dường như không có tác dụng về lâu dài trong việc giảm cân”.

Khả năng hấp thụ nước của hạt chia

Có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy nước có thể giúp giảm cân nếu tiêu thụ trong thực phẩm, thay vì là đồ uống. Do đó, khả năng hấp thụ nước của hạt chia có thể giải thích tác dụng giảm cân của loại hạt này.

Hạt ngấm nước có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày, giống như các loại thực phẩm giàu nước khác. Điều đó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và do đó ăn ít hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên tìm đến một thành phần hoặc thực phẩm duy nhất để giảm cân, mà hướng đến sự đa dạng bằng cách ăn rau củ, chất xơ thực phẩm, thực phẩm giàu nước, nhiều protein hơn và giảm mật độ calorie tổng thể trong chế độ ăn uống.

Không có thực phẩm đơn lẻ nào có hiệu quả giải quyết tất cả các vấn đề sức khỏe và cân nặng. Hạt chia tuy rất bổ dưỡng, nhưng sẽ không thay thế được việc ăn kiêng đúng cách và tập luyện chăm chỉ – hai chìa khóa giúp cho bạn giảm cân.

Đăng bởi: Triệu Lệ Dĩnh

Từ khoá: Hạt chia có tác dụng giảm cân hay không?

Người Canada Nói Tiếng Gì? Sự Đa Dạng Về Ngôn Ngữ Ở Canada

Người Canada nói tiếng gì? Sự đa dạng về ngôn ngữ ở Canada

Cuộc sống ở Canada là một cuộc sống đáng mơ ước đối với nhiều người trên thế giới. Tuy là một quốc gia trẻ được thành lập năm 1867 nhưng Canada đã và đang là một trong những đất nước thu hút khá nhiều dân cư đến từ khắp nơi trên thế giới.

Do đó, Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc vô cùng phong phú nhưng vẫn đảm bảo được sự hòa quyện giữa các nền văn hóa với nhau, tất cả tạo nên một nét đẹp riêng biệt cho vùng đất mơ ước này.

Bên cạnh những vấn đề về cuộc sống cũng như văn hóa của quốc gia này thì một trong những điều mà hầu hết mọi người hay quan tâm khi tìm hiểu về đất nước Canada đó là về vấn đề ngôn ngữ.

Người Canada nói tiếng gì?

Canada là xã hội đa ngôn ngữ. Những thống kê điều tra dân số năm 2001 về ngôn ngữ mẹ đẻ cho thấy có hơn một trăm kết quả khác nhau. Trong đó ngôn ngữ mẹ đẻ được định nghĩa là ngôn ngữ đầu tiên một đứa trẻ được dạy ở nhà và vẫn có thể nghe hiểu được.

Tuy vậy, trong số hơn một trăm ngôn ngữ đó, tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada – có nghĩa tất cả các điều luật, văn bản thông báo, tất cả các dịch vụ… của chính phủ liên bang đều phải được ban hành và thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này.

Tiếng Anh Canada

Nhiều thế hệ người nhập cư đến Canada đã cùng nhau góp phần hình thành nên ngôn ngữ như ngày này. Làn sóng đàu tiên, lớn nhất và quan trọng nhất là những người định cư đến từ nước Anh và những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ, họ đã truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. Những làn sóng tiếp theo từ những cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng đã chuẩn bị cho Canada trở thành một nước đa văn hóa, sẵn sàng chấp nhận những thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Pháp Canada

Theo hệ thống giáo dục Canada tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006, thống kê cho thất có khoảng 17,4% dân số sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng, có thể trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Québec.

Ngày nay, tuy tiếng Anh và Pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống ở Canada nhưng do chính sách đa văn hóa của chính phủ, người nhập cư và dân bản địa được khuyến khích giữ gìn ngôn ngữ riêng của họ như một di sản văn hóa.

Viên Uống Trắng Da Có Tốt Không, Có Tác Dụng Phụ Không?

Viên uống trắng da có tốt không, có tác dụng phụ không?

Chủ Nhật ngày 23/01/2023

Vậy việc sử dụng viên uống trắng da có đem lại hiệu quả cao không, có gây ra tác dụng phụ gì không? Mọi vấn đề này sẽ được giải đáp ở phần dưới của bài viết sau.

Lý do nào khiến viên uống trắng da được nhiều chị em lựa chọn?

Thuốc uống trắng da là những viên uống có tác dụng ức chế sự tổng hợp của melanin. Đây là dòng sản phẩm đem đến khả năng làm đẹp da từ sâu bên trong một cách hiệu quả. 

Với nhiều ưu điểm nổi bật, viên uống trắng da đang là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng hơn cả. Viên uống trắng da được bào chế dưới dạng viên nén, rất tiện sử dụng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể mang theo mỗi khi đi công tác hay du lịch.

Bên cạnh đó, các thành phần dưỡng chất có trong viên uống trắng da đem đến khả năng chống oxy hóa cao, giúp làm làm trắng và nuôi dưỡng da từ sâu bên trong. Ngoài ra, khá nhiều viên uống trắng da hiện nay đã được khoa học chứng minh có thể đem lại làn da khỏe mạnh, trắng sáng từ sâu bên trong với khả năng làm giảm thiểu sự hình thành của melanin tối màu ở trong cơ thể.

Viên uống trắng da có khả năng làm sáng da 

Viên uống trắng da có khả năng làm sáng da

Tuy nhiên, nếu sử dụng viên uống trắng da với liều lượng thấp, làn da chỉ hơi sáng và mịn hơn so với bình thường một chút. Muốn nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, chị em cần phải kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da bên ngoài.

Những thành phần thường có trong viên uống trắng da

Thông thường, trong viên uống trắng da thường có các loại enzym và hợp chất, có tác dụng làm thay đổi sắc tố của da và giảm thiểu sự hình thành của hắc tố từ sâu bên trong. Những viên uống có chứa hoạt chất glutathione không chỉ giúp làn da trở nên trắng sáng mà còn tăng cường sức đề kháng cho da nhờ đặc tính chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, viên uống còn chứa các hoạt chất giúp làm chậm sự lão hóa và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch. Rất nhiều người cho biết rằng làn da của họ trở nên trắng sáng một cách rõ rệt sau 4 đến 6 tháng sử dụng viên uống trắng da.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng sản phẩm viên uống trắng da

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng sản phẩm viên uống trắng da

Tuy nhiên, để thấy nhận được kết quả như mong muốn, bạn cần phải kiên trì sử dụng viên uống trong thời gian dài. Bởi lẽ, để các dưỡng chất được thẩm thấu và tác động vào bên trong, cơ thể của bạn cần có thời gian để chuyển hóa hoạt chất. Sau 1 tháng dùng viên uống, bạn có thể thấy làn da của mình trở nên trắng dần.

Những tác dụng phụ của viên uống trắng da

Bên cạnh những dòng sản phẩm viên uống trắng da chính hãng, thị trường hiện nay còn xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Do đó, bạn cần phải cân nhắc rất kỹ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào bởi chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm đối với làn da nói riêng và sức khỏe nói chung.

Bạn có thể bị dị ứng nếu không hợp với viên uống trắng da

Bạn có thể bị dị ứng nếu không hợp với viên uống trắng da

Làn da bị dị ứng: Làn da bị kích ứng là phản ứng dễ gặp nhất mà viên uống trắng da có thể gây ra. Theo đó, bạn có thể bị phát ban ở trên da, thậm chí ở một số bộ phận của cơ thể còn bị sưng tấy. Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu này, bạn nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Chứa thành phần gây ung thư da: Rất nhiều dòng viên uống trắng da trên thị trường hiện nay có chứa những thành phần gây ung thư da như thủy ngân hay hydroquinone. Theo đó, ở một số quốc gia khác, những chất này không được sử dụng khi điều chế bất cứ dòng sản phẩm làm đẹp nào. Do đó, trước khi quyết định sử dụng viên uống, bạn nên tìm hiểu kỹ về những thành phần có trong đó.

Cơ thể uể oải, mệt mỏi: Một số thành phần trong viên uống trắng da được xem chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể của bạn trở nên mệt mỏi, uể oải, căng thẳng và có thể gây ra một số bệnh lý. Nếu sử dụng trong một thời gian dài, bạn sẽ gặp các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, đau đầu, mất ngủ, rất dễ buồn ngủ.

Gây tổn thương gan: Nếu bạn sử dụng viên uống trắng da thường xuyên, cơ thể sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ, trong đó có gan. Gan của bạn sẽ hoạt động quá tải, bị tổn thương bởi một số hoạt chất có hại có trong viên uống trắng da không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lê Hồng

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Găng Tu Hú: Dược Liệu Có Tác Dụng Đa Dạng trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!