Xu Hướng 9/2023 # Kinh Nghiệm Chùa Từ Đàm – Kiến Trúc Cổ Hơn 300 Tuổi Tại Huế # Top 10 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Kinh Nghiệm Chùa Từ Đàm – Kiến Trúc Cổ Hơn 300 Tuổi Tại Huế # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Nghiệm Chùa Từ Đàm – Kiến Trúc Cổ Hơn 300 Tuổi Tại Huế được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chùa Từ Đàm là một ngôi chùa có thiết kế độc đáo, hòa hợp giữa đường nét kiến trúc nghệ thuật mới và cũ. Ngôi chùa mang dấu ấn lịch sử lâu đời với việc bảo tồn, phát triển Phật giáo và là địa điểm tổ chức các đại hội, hội nghị và lễ hội hàng năm.

Kiến trúc chùa Từ Đàm có gì đẹp?

Dù được trùng tu nhiều lần nhưng nơi đây vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc cổ xưa. Ngôi chùa được xây dựng trong không gian rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây xanh bao quanh. Về kiến trúc chùa gồm có ba phần quan trọng là cổng tam quan, chùa chính và nhà Hội, ngoài ra khuôn viên chùa và tháp Ấn Tôn có thiết kế tương đối thu hút.

Cổng Tam Quan chùa Từ Đàm 

Cổng Tam Quan có 3 lối vào, với 1 cổng chính và hai cổng phụ được thiết kế với cổng lớn khắc tên của chùa. Cổng chùa Từ Đàm được lợp mái ngói, trụ được làm bằng đá vô cùng vững chắc. Theo văn hóa người Việt xưa, cổng Tam Quan mang một ý nghĩa “tam giải thoát môn” nghĩa là đi qua cổng sẽ rũ bỏ được tham, sân, si trong cuộc sống để bước vào cửa chùa cảm thấy yên bình, nhẹ nhõm hơn. Vì vậy, giống nhiều ngôi chùa khác, chùa Từ Đàm với thiết kế  cổng Tam Quan cổ kính nhằm mang lại những giây phút thanh tịnh cho du khách tới cúng bái hay tham quan vãn cảnh..

Hình ảnh cổng Tam Quan chùa Từ Đàm (@mycafetime)

Khuôn viên chùa Từ Đàm 

Sau khi đi qua cổng Tam Quan, du khách sẽ thấy ngay chùa có một khuôn viên rất rộng lớn. Sân chùa được lát đá bằng phẳng, sạch sẽ, bên phải cổng là một cây bồ đề cổ thụ lớn có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi. Cây bồ đề chùa Từ Đàm do bà Karpeles hội trưởng hội Phật học Pháp tặng và được trồng vào năm 1936, nguồn gốc của cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề nơi Phật đắc đạo.

Hình ảnh cây Sala chùa Từ Đàm ( @qi_tastic)

Vì vậy cây bồ đề này trở thành thành biểu tượng cho sức sống Phật Giáo nói chung và đặc trưng riêng của chùa Từ Đàm. Mỗi một yếu tố đã góp phần tạo một không gian thoáng mát, thư thái. Đi sâu vào trong khuôn viên, chùa có những công trình bao gồm: Khu tiền đường, khu chính điện, khu nhà Tổ, tháp Ấn Tôn và phòng lưu niệm.

Khu Tiền Đường 

Nhìn tổng quan khu Tiền Đường chùa Từ Đàm có kiến trúc như sau:

Mái có kiến trúc cổ kính và cặp rồng uốn lượn đối xứng nhau, phía dưới mái là những bức tượng Đức Phật đặt trên bệ đá cao. 

Các cột trụ được chạm khắc những câu đối dài đầy ý nghĩa và tinh xảo 

Hai bên tiền đường là hai lầu chuông và trống 

Tiền đường được xây trên nền móng làm bằng đá hoa cương chạy chỉ, cao 1,5m so với sân 

Khu vực tiền đường chùa Từ Đàm (@yenly0)

Khu chính điện, nhà tổ chùa Từ Đàm 

Khu chính điện được bài trí một cách đơn giản nhưng lại toát lên vẻ tôn nghiêm. Ở giữa là tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni màu đen ngồi trên tòa sen, tay bắt ấn Tam Muội. Hai bên là vị Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi. Ngoài ra, bên phải chính điện chùa Từ Đàm là nhà khách và phòng của Tăng Ni, đằng sau là khu vực nhà Tổ. Ở trước nhà khách, có một khu vườn nhỏ và ở giữa có tượng bán thân của cư sĩ Tâm Minh (người góp công lao và phong trào phục hưng – phát triển Phật Giáo Việt Nam).

Hình ảnh gian thờ Phật chùa Từ Đàm (@ptl891416)

Tháp Ấn Tôn chùa Từ Đàm 

Tháp Ấn Tôn nằm ở bên góc trái cổng Tam Quan, gần khu vực đường Điện Biên Phủ, đối diện Giảng đường. Tháp Ấn Tôn có 7 tầng, cao 27m, có lối kiến trúc nhỏ dần khi tới đỉnh tháp. Tại mỗi tầng của tháp đều thờ một tượng Phật bằng đồng.

Tháp Ấn Tôn chùa Từ Đàm nhìn từ trên cao (@tobi.schoepflin)

Ngoài ra, chùa Từ Đàm được xây 3 tầng, lần lượt là tầng hầm, tầng giữa là văn phòng tỉnh Giáo Hội Phật Giáo Thừa Thiên Huế, tầng trên cùng được sử dụng làm giảng đường, tổ chức triển lãm, diễn giảng,..Phòng lưu niệm của chùa được xây dựng với mục đích lưu trữ kỷ vật, hình ảnh lịch sử của chùa. Du khách có thể tới đây để khám phá lịch sử hình thành của ngôi chùa.

Tháp Ấn Tôn chùa Từ Đàm (@kieubaoly)

Khám phá lịch sử chùa Từ Đàm

Vào năm 1695, chùa được thành lập bởi Hòa Thượng Minh Hoằng Tử Dung – đến từ Trung Quốc, phái Lâm Tế đời thứ 34, thuộc dòng Thiền. Vào năm 1703, chùa có tên là Sắc tứ Ấn Tôn Tự do chính chúa Nguyễn Phúc Chu sắc phong. trải qua hơn 100 năm, đến đời vua Thiệu Trị, chùa đổi tên thành “Từ Đam Tự” năm 1841, mang ý nghĩa đám mây lành.

Hình ảnh chùa Từ Đàm (@nale_1002)

Đến thế kỷ 20, vào những năm 30 thì ngôi chùa Từ Đàm được nhượng cho An Nam Phật học hội tu sửa và cải tạo kiến trúc. Ngoài ra, chùa còn biết đến là trụ sở Phật giáo trong hoạt động cứu nước, chuẩn bị khởi nghĩa giành độc lập Cách mạng Tháng Tám. Vào năm 1951, sự kiện thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên bởi với sự tham dự của 51 đại biểu Phật giáo cả 3 miền trên tổ quốc được tổ chức tại chùa Từ Đàm. Đến những năm 1960 đến khi giải phóng đất nước, chùa cũng là nơi khởi nguồn cho các cuộc đấu tranh chống lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa – Ngô Đình Diệm. Hiện nay, chùa là địa điểm được nhiều Tăng Ni, Phật Tử trên cả nước đến tu tập và sinh hoạt.

Địa chỉ chùa Từ Đàm ở đâu ? 

Ngôi chùa tọa lạc ở số 1 Sư Liễu Quán, Trường An, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế. Chùa nằm trên một mảnh đất bằng phẳng, xung quanh là ngọn núi Kim Phụng, cách trung tâm thành phố Huế 3km.

Di chuyển tới chùa Từ Đàm như thế nào?

Xe buýt: Nếu chọn đi xe buýt tới chùa, du khách hãy đi tuyến 05. Tuy nhiên hãy để ý và hỏi phụ xe để biết được điểm cần xuống.

Tuyến xe 05: Bến xe phía Nam đi Đông Ba – Chợ Tuần và ngược lại

Ngã ba QL49, An Cựu – 15B Hà Nội – In Thống Kê – Thương Bạc – Đông Ba – BV TW Huế – Trường Quốc Học – Ga Huế – Chùa Bảo Quốc – Chùa Từ Đàm – Doanh trại Biên Phòng – Đàn Nam Giao – Cầu Lim – Ngã ba Cư Chánh – Thiên An – UBND Xã Thủy Bằng – Lăng Khải Định – Chợ Tuần.

Nếu du khách sử dụng phương tiện cá nhân thì cần vòng ra đằng sau của chùa Từ Đàm và gửi xe ở đó.

Giá vé vào chùa: Miễn phí

Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00

Chùa mang một dáng vẻ cổ kính, trầm lặng mà lại có sức hút vô cùng đặc biệt khiến nhiều du khách ấn tượng. Cùng với chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén, chùa Huyền Không Sơn Thượng, chùa Từ Đàm là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Huế. Trải qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi chùa Từ Đàm vẫn giữ nguyên được sự đặc trưng riêng. Đừng quên theo dõi dulich3mien để cập nhật thông tin du lịch mới nhất.

Đăng bởi: Thơm Nguyễn

Từ khoá: Kinh nghiệm Chùa Từ Đàm – Kiến trúc cổ hơn 300 tuổi tại Huế

Tuyệt Tác Kiến Trúc Chăm Cổ Của Nha Trang

Tháp Bà Ponagar (Tháp Chàm Nha Trang) là điểm du lịch nổi tiếng Nha Trang, đây là công trình mang giá trị lịch sử sâu sắc, thể hiện dấu tích độc đáo của người Chăm trong suốt quá trình sinh sống tại khu vực Tây Nguyên, miền Trung của Việt Nam.

Tháp Bà Ponagar Nha Trang điểm du lịch văn hóa, kiến trúc và điêu khắc đặc sắc của người dân tộc Chăm tại đồi Cù Lao. Đây là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của thành phố biển Nha Trang.

Giới thiệu tháp bà Nha Trang Tháp Bà Ponagar ở đâu?

Còn được biết với tên Tháp Thiên Y Thánh Mẫu, ngọn tháp này nằm trên số 61 đường Hai Tháng Tư, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Toàn bộ công trình nằm trên ngọn đồi cao khoảng 10 – 12m so với mực nước biển; sở hữu vị trí đắc địa “tựa sơn hướng hải” ngay cạnh của sông Cái. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 2km.

Lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Dựa vào những dấu tích để lại các nhà khảo cổ học cho biết công trình được xây dựng từ khoảng thế kỷ VIII – XIII, ứng với thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh, giai đoạn Hoàn Vương Quốc của Chăm Pa. Sử sách có ghi lại rằng người Chăm cho xây dựng đền tháp trên Cù Lao tại xứ Kauthara để thờ Nữ Thần Ponagar (do đó nơi đây mới có tên gọi là tháp Bà Ponagar).

Tháp Bà nhìn từ xa – Ảnh: Artem Getman (Social)

Thần Ponagar còn có tên gọi khác là thần Umar, vợ của thần Shiva (Parvati) – Nữ thần sáng chế tối cao, tất cả những vị thần khác trong đạo Hindu đều là hiện thân của bà. Bà cũng là người phối ngẫu của thần Shiva người có khả năng phá hủy và tái sinh trong Hindu giáo. Bà cũng là hiện thân của hạnh phúc gia đình và tuổi thọ, là mẹ của các vị thần Ganesha, Skanda. Trong miêu tả thì bà thường xuất hiện với hình ảnh 4 hay 8 cánh tay, cưỡi trên mình sư tử.

Giá vé tháp Bà Ponagar Nha Trang

Giá vé: 21.000đ/người/lượt

Giờ mở cửa: 8g00 – 18g00

Thời điểm du lịch tháp Bà đẹp nhất là vào khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 23/3 Âm lịch, đây là thời gian diễn ra lễ hội tháp bà với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Tháp Bà Nha Trang có gì? Kiến trúc tháp Bà Ponagar

Tổng thể kiến trúc của khu di tích gồm 3 tầng, từ dưới lên trên là: Khu tầng thấp, Khu tiền đình (Mandapa) và khu đền thờ chính ở phía trên.

Khu tầng thấp

Có vị trí nằm ngang mặt đất, trước là nơi xây dựng Tháp cổng nhưng đến nay thì không còn nữa. Từ đây, có các bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Cổng tháp – Ảnh: Mayumi Shiraishi

Khu tiền đình

Khu tiền đình tháp Bà Ponagar bao gồm 22 cột lớn được xây bằng gạch nung theo hình bát giác. Mỗi cột lớn đều có một cột nhỏ tương ứng và mỗi cột đều có “lỗ mộng” để kết nối giữa phần cột và mái làm bằng vật liệu có trọng lượng nhẹ. Theo đó, đây là khu vực chuẩn bị lễ vật trước khi hành lễ tại phía tháp trên.

22 cây cột lớn tại khu tiền đình – Ảnh: Thanh Nhã Nguyễn

Tiếp đến là bậc thang dốc dẫn đến khu đền chính; khi đi lên người ta phải rạp người xuống, tay bám vào các bậc phía trên để không ngã ra sau. Khi từ tiền đình tháp Ponagar đi ra thì phải đi ngược thể hiện sự tôn kính với các vị thần. Ở thời điểm hiện tại các lối đi đã sạt lở nghiêm trọng nên lại càng khó đi hơn, do vậy mà có một con đường mòn men theo sườn đồi đến đền thờ chính, dễ đi hơn với bậc đá chẻ.

Khu đền thờ chính

Khu đền nằm ở tầng cao nhất bao gồm 4 tòa tháp lớn, ngoài ra ở phía sau đền còn 2 tòa tháp thấp nhưng hiện nay chỉ còn lại phần móng. 4 tòa tháp chính trong khu đền tháp Bà Ponagar Nha Trang gồm:

Tháp Đông Bắc: Cao 23m được xây dựng từ những năm 813 – 817 và được xây dựng lại vào khoảng thế kỷ XI. Thân tháp được trang trí bằng năm hàng trụ chạy dọc tường, bốn góc mái được trang trí bằng tháp nhỏ và 3 tầng mái thu gọn ở trên theo kiến trúc núi Meru – nơi ở của các vị thần trong văn hóa Hindu. Cùng với đó là các linh vật trang trí: dê, ngõng, voi,… Vòm cửa tháp Đông Bắc tháp Bà Ponagar Nha Trang được trang trí nhiều hình thần Shiva với hai cánh tay đang múa bên nhạc công với nhiều động tác uyển chuyển – những bức phù điêu đẹp nhất còn giữ lại được nguyên vẹn của văn hóa Champa. Bên trong tháp là điện thờ nữ thần Ponagar có hình vuông; do ảnh hưởng của tín ngưỡng Việt Nam nên tượng nữ thần được khoác thêm xiêm ý, hai bên là ban thờ Cậu thờ Cô.

Tượng thần Shiva – Ảnh: Huy Nguyen

Tháp Nam: Là tòa tháp lớn thứ hai trong tháp Bà Ponagar, đền thờ cao 18m và sở hữu mái che được trang trí khác lạ so với tổng thể; trong khi đế và thân tháp vẫn giữ nguyên nét kiến trúc Champa. Phần mái được thu gọn lại 1 tầng chóp và kéo dài lên đỉnh có một trụ linga; tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII.

Tháp Đông Nam: Là ngọn tháp có quy mô nhỏ nhất chỉ cao khoảng 7,1m; mái xây theo hình thuyền – kiến trúc Đông Nam Á hải đảo đặc trưng và được xây vào khoảng thế kỷ XI – XII. Tháp Đông Nam Ponagar Nha Trang là nơi thờ thần Skandha – thần chiến tranh và sức mạnh.

Khu tháp chính – Ảnh: Mihai Aurelian-Catalin

Tháp Tây Bắc: Tháp cao 9m, phía trên ô cửa giả hướng nam có chim thần Garuda; phía Bắc là thần Kala – thần thời gian, phía tây là nữ thần Shiva cưỡi voi. Mái tháp mô phỏng lại chiếc thuyền, đầu hồi có nhiều chi tiết trang trí mềm mại. Tháp thờ thần Ganesha thần may mắn, hạnh phúc và trí tuệ.

Bia ký

Phía sau khu đền thờ chính của tháp Bà Ponagar có 4 bia ký, đây là tư liệu quan trọng trong tìm hiểu lịch sử đền và văn hóa của vương quốc Champa gồm:

Bia ký đầu tiên do Giản Thanh – vị quan triều Nguyễn ghi chép và biên soạn năm 1856 bằng chữ Hán Nôm viết về truyền thuyết Thiên Y Na Thánh Mẫu.

Bia ký thứ 2 do 8 vị quan tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận lập năm 1871.

Bia ký tiếp theo dịch lại truyền thuyết Thiên Y A Na sang chữ quốc ngữ.

Bia ký cuối cùng giới thiệu về khu di tích được dựng vào năm 2010.

Lễ hội tháp Bà Ponagar

Lễ hội tháp Bà – Ảnh: Báo Thanh niên

Lễ hội là một trong những dịp lễ quan trọng trong văn hóa của người Chăm và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2012. Lễ hội thường diễn ra vào khoảng 20 – 23/03 âm lịch hàng năm trên đồi Cù Lao gồm các nghi thức quan trọng như:

Lễ thay y

Lễ thả hoa đăng

Lễ cầu Quốc thái Dân an

Lễ cúng Ngọ, cúng thí thực

Tế lễ cổ truyền

Lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương

Lễ dâng hương tạ Mẫu

Địa điểm du lịch gần tháp Bà Ponagar

Đài thiên văn (1,6km): Một trong những công trình kiến trúc phục vụ Trung tâm Vũ Trụ Việt Nam được hoàn thành với năm 2023, với màu trắng đặc trưng đây là một địa điểm chụp hình hấp dẫn với nhiều du khách.

Công viên Yersin (1,8km): Công viên sở hữu tầm nhìn hướng biển với tượng đài bác sĩ Yersin được đặt tên vào ngày 22/09/2009.

Suối khoáng nóng tháp Bà Ponagar, tắm bùn tháp bà (2,6km): Nơi du khách có những giây phút thư giãn bên người thân và gia đình, tận hưởng làn nước khoáng trong lành và thư giãn với bồn bùn khoáng.

Đại học Nha Trang (cách tháp Bà Nha Trang 1,3km): Khuôn viên xanh mát và thiết kế cổ kính của Đại học Nha Trang giúp du khách có nhiều bức ảnh hút mắt. Từ đây du khách cũng có thể quan sát cảnh biển trời và thành phố xinh đẹp.

Ảnh: Trường Đại học Nha Trang

Hòn Chồng (cách tháp Chàm Nha Trang 1,3km): Hòn Chồng một trong những biểu tượng của phố biển Nha Trang, nơi đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa sắc trắng của đá, màu xanh cây cối và bầu trời xanh ngọc bích. Cùng với đó là sự tích vết lõm bàn tay vô cùng ly kỳ.

Bãi Rêu Nha Trang (cách tháp Po Nagar khoảng 2,1km): Toàn bộ không gian được bao trùm bởi màu xanh của rêu, những cơn sóng bọt tung trắng xóa khắp ghềnh đá, tất cả hòa với nhau tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Ăn gì gần tháp Bà Ponagar Nha Trang?

Nếu cảm thấy đói bụng du khách cũng có thể thưởng thức những món ngon mang đậm hương vị của phố biển Nha Trang như:

Hải sản Cao Lộc: Số 98C đường Cù Lao Trung, phường Vĩnh Thọ, Tp Nha Trang; giá: 50.000 – 350.000đ/món; giờ mở cửa: 08h00 – 02h00

Quán Bánh Căn: Số 151 đường Hoàng Văn Thụ, Phương Sài, Tp Nha Trang; giá: 30.000 – 50.000đ/suất; giờ mở cửa: 6h00 – 10h00

Bánh xèo tháp Bà Nha Trang – Cô Tư: Số 6A, đường Tháp Bà, Vĩnh Thọ, Nha Trang; giá: 20.000 – 50.000đ/suất; giờ mở cửa: 7h00 – 22h30

Bánh tráng Nha Trang: số 5692 Tháp Bà, Vĩnh Phước, Tp Nha Trang; giá: 50.000 – 80.000đ/suất; giờ mở cửa: 9h00 – 21h00.

Những Công Trình Kiến Trúc Pháp Tiêu Biểu Ở Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu của địa phương để có hướng bảo tồn, đi Huế ngay để tham quan những công trình kiến trúc độc đáo.

27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế bao gồm 11 công trình cơ quan nhà nước quản lý như Đại học Huế, Bia Quốc học, trường Quốc học, trường THPT Hai Bà Trưng, trụ sở Bảo tàng Văn hóa Huế, nhà trưng bày Điềm Phùng Thị, dãy lớp học Trường Tiểu học Lê Lợi, dãy lớp học A&B Đại học Khoa học Huế, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, trung tâm Festival, sân vận động Tự Do. 16 công trình thuộc sở hữu các tổ chức gồm: Ga Huế, khách sạn Sài Gòn Morin, nhà hàng Festival Huế, La Residence Hue Hotel & Spa, khách sạn Le Domaine de Cocodo, nhà máy nước Vạn Niên, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam (dòng Khâm Mạng), nhà thờ Giáo xứ Phủ Cam, Tòa Tổng Giám Mục Huế, tu viện Thánh Tâm, Đại Chủng Viện Huế, Dòng con Đức Mẹ Vô Nhiễm, đan viện Carmel Huế, nhà thờ Phanxico, nhà nguyện (Hội dòng thánh Phao Lô). Ga Huế (ảnh) nằm tại phường Đúc, TP Huế, được người Pháp xây dựng vào năm 1908, trước kia được gọi là ga Trường Súng. Trải qua hơn 100 năm, ga Huế vẫn giữ nguyên vẹn nét kiến trúc cổ kính ban đầu.

Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn được gọi là Bia Quốc Học nằm sát bờ nam sông Hương, trước mặt trường Quốc Học. Công trình này được xây dựng vào năm 1920 để tưởng niệm những binh sĩ người Pháp và người Việt ở Trung Kỳ đã tham chiến và bỏ mạng trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học được thành lập vào ngày 23/10/1896. Đây là một trong những ngôi trường trung học phổ thông đầu tiên tại Việt Nam. Hiện nay, trường Quốc Học là một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam (cùng với trường Lê Hồng Phong tại TP HCM, trường Chu Văn An tại Hà Nội).

Bảo tàng văn hóa Huế gồm hai khối nhà kiến trúc Pháp tọa lạc trên khu đất rộng gần 6.000 m2 nằm bên sông Hương. Trước đây, hai khối nhà này là trụ sở UBND TP Huế.

Nhà trưng bày Điềm Phùng Thị là ngôi nhà hai tầng mang kiến trúc Pháp nằm gần cầu Trường Tiền bên bờ sông Hương. Trước đây ngôi nhà này được sử dụng làm Trung tâm Festival.

Nhà thờ chính tòa Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, tọa lạc trên đồi Phước Quả (phường Phước Vĩnh, TP Huế). Đây là một trong những nhà thờ to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế. Nhà thờ được xây theo lối kiến trúc hiện đại, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.

Trường THPT Hai Bà Trưng được thành lập ngày 15/7/1917 với tên gọi là trường Đồng Khánh. Trải qua hơn 100 năm, ngôi trường này vẫn giữ nét kiến trúc Pháp cổ kính.

Khách sạn Saigon – Morin Huế ra đời từ năm 1901, do một doanh nhân người Pháp tên là Bogarde xây dựng và đưa vào kinh doanh. Hơn 100 năm qua, khách sạn từng thuộc quyền sở hữu của nhiều nhà buôn và các chính quyền khác nhau, trong đó, có giai đoạn trở thành trụ sở của Đại học Huế và Đại học Tổng hợp Huế. Ngoài 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu vừa công bố, tỉnh Thừa Thiên Huế còn hàng chục công trình kiến trúc Pháp khác như Trụ sở Hội văn học nghệ thuật tỉnh, trụ sở UBND phường Phú Hòa…

Đăng bởi: Phạm Thùy Gương

Từ khoá: [Đi Huế] Những công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế

Kinh Nghiệm Du Lịch Huế Từ A – Z

Kinh nghiệm du lịch Huế 2023 từ A – Z I. Huế và thời điểm thích hợp nhất khi du lịch Huế 1. Giới thiệu về Huế

Tọa lạc 2 bên bờ sông Hương, Huế là kinh đô của Việt Nam dưới thời vua Nguyễn

Huế được biết đến như là “mảnh đất giao thương” của 2 miền Nam – Bắc, nằm gọn ở mảnh đất eo hẹp của miền Trung. Hiện tại, thành phố Huế đang là trung tâm lớn nhất về nhiều mặt của miền Trung như: văn hoá, chính trị, kinh tế, giáo dục, y tế, du lịch, khoa học kỹ thuật, đào tạo,…

2. Thời tiết của Huế

Vào giai đoạn tháng 4 này, được xem là lúc mà thời tiết ở Huế đẹp nhất, thời tiết êm dịu, nắng nhẹ và ít mưa. Đây chắc chắn là giai đoạn mà nếu bạn muốn đến Huế tham quan, check in “cố đô hoa lệ” thì lên lịch đi ngay.

Chỉ sau hơn 2 – 3 tháng nữa thôi, khi mà Huế rơi vào tháng 7, 8 thì rất là nóng. Lúc này đến Huế thì phần nhiều mọi người sẽ chọn những bãi biển để tắm mát, nghỉ dưỡng hơn là đi check in, sống ảo.

Mà, những bãi biển ở Huế cũng “không phải dạng vừa”, bãi biển nào cũng đẹp, cũng hoành tráng, cũng có nơi để tổ chức cắm trại không thua đâu cả. 2 bãi biển phải nhắc đến đó là: Lăng Cô và Tân Cảnh Dương.

Biển Tân Cảnh Dương – Ảnh: Google Images

Khoảng tháng 9 – tháng 12 thì như mọi người nói đấy, mưa đẹp, mưa buồn, mưa “kinh hồn” luôn. Mưa ở Huế cực kì lạ, không dừng lại ở sáng mưa, chiều mưa. Mà nhiều khi trong 1 tháng, tuần đầu mưa, 2 tuần tiếp theo vẫn mưa, tuần cuối mưa mất nửa tuần. Ủa?

II. Phương tiện di chuyển đến Huế 1. Máy bay

Các bạn có thể lựa chọn bay thẳng đến Sân bay Phú Bài Huế, sau đó đi taxi vào lại thành phố.

Giá vé máy bay đến Huế cao hơn so với giá vé máy bay đến Đà Nẵng

Giá Taxi từ Sân bay Phú Bài vào thành phố cũng ngang ngửa hoặc cao hơn giá tàu từ Đà Nẵng đến Huế

Nhưng vẫn chưa hết, cung đường tàu hỏa từ Đà Nẵng đến Huế được biết đến là view đẹp nhất Việt Nam đấy!

2. Xe Bus 3. Tàu hỏa III. Đến Huế vào mùa hè thì đi đâu chơi? 1. Các di tích lịch sử 1.1. Lăng tẩm

Tà Áo Dài Huế – Ảnh: Thừa Thiên Huế

3 khu lăng tẩm đẹp nhất ở Huế:

Lăng Minh Mạng: còn được gọi là Hiếu Lăng. Lăng nằm ở QL49, Hương Thọ, Hương Trà, cách trung tâm thành phố khá xa, khoảng 12km.

Lăng Tự Đức: là một khu di tích, quần thể kiến trúc bao gồm nơi chốt cất vua Tự Đức. Nằm ở thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, nằm sát ngay trung tâm thành phố Huế.

Lăng Minh Mạng – Ảnh: Google Images

Lăng Khải Định: còn được gọi là Ứng Lăng, thuộc xã Thủy Bằng, Hương Thủy. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Huế đến đây cũng khá xa, khoảng hơn 8km.

Lăng Tự Đức – Ảnh: Loffosten

Lăng Khải Định – Ảnh: Misoa

Mặc dù 2 trong 3 khu lăng tẩm đều thuộc tầm xa, chạy xe 15 – 20 phút. Nhưng đối với các dân đam mê “xê dịch” thì nhiêu đó đâu đáng gì đâu đúng không? Chờ gì nữa mà không xách balo lên và đi!

1.2. Đại Nội Huế

Có khá nhiều người lầm tưởng rằng Đại Nội Huế (có nhiều người gọi là Thành Nội) và Kinh Thành Huế là một luôn, nhưng không phải, Đại Nội Huế chỉ là vòng thứ 2 bên trong Kinh Thành Huế thôi. Nhưng dù sao đến đây cũng “check in bằng sạch” kinh thành luôn nên chẳng cần quan tâm làm gì. Đi chụp ảnh cho sướng.

1.3. Chùa Huyền Không Sơn Trung

Đại Nội Huế về đêm – Ảnh: Google Images

Chùa Huyền Không Sơn Trung (còn được gọi là Huyền Không 1) nằm ở vùng ngoại ô thành phố Huế, tọa lạc tại thôn Nham Biền, xã Hương Hồ, cách chùa Thiên Mụ tầm khoảng 3km.

Ngôi chùa mang trong mình nét giao thoa giữa 2 nền văn hóa Ấn Độ và Nhật Bản, do đó phong cách thiết kế rất độc đáo. Nếu đã đến Huế rồi, thì chùa Huyền Không Sơn Trung này chắc chắn phải là nơi mà bạn cho vào danh sách đi check in.

1.4. Trường Quốc Học

Chùa Thiên Mụ – Ảnh: Google Images

Trường Quốc Học thì chắc chắn là nổi tiếng ít nhiều đến khắp cả nước rồi nhỉ, trường là 1 trong 3 ngôi trường lâu đời nhất tại nước ta đấy. Với tone nền đỏ gạch cùng lối kiến trúc cổ, chắn chắn bạn sẽ có những bức hình siêu đẹp, siêu ưng ý mà không thể chê vào đâu được.

Quốc Học Huế – Ảnh: Travelmag, Chudu24

1.5. Chợ Đông Ba

Đến chợ Đông Ba chắc chắn là nơi “tiêu tiền” nhiều hơn các quán trà sữa, ăn vặt nữa đấy. Bởi nơi đây sở hữu những món ăn truyền thống, những món quà lưu niệm cực kì ngon, đẹp và siêu dễ thương.

2. Các điểm check in đang cực kì hot và siêu đẹp 2.1. Làng hương Thủy Xuân

Một gian hàng nón lá truyền thống Huế hoàn toàn thủ công 100%, làm sao lướt qua được đây? – Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Làng hương Thủy Xuân đang là nơi hot rần rần thu hút hàng nghìn lượt khách, nằm trải dài trên con đường Huyền Trân Công Chúa. Dạo quanh và check in với những bó hương đủ màu sắc, từ xanh dương, xanh lá, đỏ truyền thống, tím… chắc chắn sẽ tạo nên cho bạn 1 background không có ở nơi nào khác.

Làng Hương Thủy Xuân – Ảnh: Google Images

2.2. Vườn thanh trà Thủy Biều

Thủy Biều là một hệ thống các nhà Rường cổ, có tuổi thọ không kém trăm năm tuổi và tiêu biểu nhất trong kiến trúc nhà vườn của đất Cố Đô. Đến đây, ngoài check in với các ngôi nhà Rường Cổ, có thể bạn còn sẽ được thưởng thức thanh trà Thủy Biểu – món đặc sản tiến vua – nếu đến được đúng mùa (mùa rơi vào khoảng tháng 8).

Nhà Rường và thanh trà Thủy Biều – Ảnh: Ivivu

Ngoài ra, bạn có thể học được cách làm kẹo mè từ những người dân lành nghề, và hoạt động được mọi người ưa thích nhất đó là ngâm chân thảo dược.

Ngâm chân thảo dược – Ảnh: Google Images

2.3. Du thuyền sông Hương

Du thuyền sông Hương cũng đang rất được mọi người chú ý đến, bởi sau tết Nguyên Đán 2023, 2 bên bờ sông Hương đã được tô điểm thêm rất nhiều nên rất là đẹp. Nhất là lúc hoàng hôn, khi mặt trời đỏ rức chiếu xuống mặt sông êm ả, nhìn xung quanh thấy màu đỏ trộn với màu xanh của hoa lá, rất là ưa ý.

Du thuyền trên sông Hương – Ngắm nhìn ánh hoàng hôn

2.4. Cầu đi bộ gỗ lim và cầu Bán Nguyệt

Cầu gỗ lim đang là một trong những điểm check in mới lạ, độc đáo được hình thành cách đây không lâu. Nằm ngay bên bờ sông Hương, mỗi ngày cầu nhận hàng ngàn lượt khách đi bộ từ sáng sớm cho đến tận khuya.

Cầu gỗ lim – Ảnh: Google Images

Cầu Bán Nguyệt Huế – Ảnh: Ơi Huế

3. Điểm du lịch độc quyền chỉ có tại Du lịch Đại Bàng

Nếu các bạn lần đầu đến Huế, thì phá Tam Giang sẽ là nơi mà sẽ “kéo” bạn về lại Huế hàng chục, hàng trăm lần nữa. “Cho dù bạn đã đến đây, tận mắt “chứng kiến” hoàng hôn hay bình minh trên phá hàng trăm lần đi nữa, thì cảm xúc cũng chẳng lúc nào khác đi, chỉ có mới mẻ và thích thú hơn thôi”.

Phá Tam Giang là một điểm du lịch sinh thái khá nổi tiếng thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Thuộc địa phận 12 xã thuộc 3 huyện Phong Điền, Quảng Điển, Hương Trà. Sở dĩ có tên này vì nó là hạ lưu chảy về từ ba con sông Hương, Thu Bồn, Ô Lâu, chảy thẳng ra cửa biển Thuận An.

IV. Đến Huế ăn gì ngon? 1. Ẩm thực truyền thống 1.1. Bún nghệ

Địa chỉ ăn ngon: Cổng chợ Tây Lộc

1.2. Bún hến – Cơm hến

Địa chỉ ăn ngon: 64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ

1.3. Bún bò Huế

Địa chỉ ăn ngon:

20 Bạch Đằng (bán sáng)

Nguyễn Công Trứ (bán tối)

1.4. Bánh mỳ Tràng Tiền

Địa chỉ ăn ngon:

Dưới chân cầu Tràng Tiền (bán tối)

Ngã 4 Trần Cao Vân và Hoàng Hoa Thám (ở đây ăn mì và uống nước đậu nành siêu xịn nha)

1.5. Bánh bèo – nậm – lọc

Địa chỉ ăn ngon: 16 Phạm Hồng Thái

1.6. Nem Lụi

Địa chỉ ăn ngon: Nem Lụi Ôn Mệ 25 Đào Duy Từ

2. Món ăn nhẹ – Thức ăn đường phố 2.1. Ốc – Hến – Trìa

Địa chỉ ăn ngon:

Phố đi bộ ở cầu Tràng Tiền (các quán bán ven đường, bán buổi tối)

Quốc lộ 49, tỉnh lộ 10 đường Phạm Văn Đồng

2.2. Bún thịt nướng

Địa chỉ ăn ngon: ngã 3 đường Duy Tân – Trần Phú

2.3. Chè

Địa chỉ ăn ngon: Phố đi bộ giữa cầu trường tiền và cầu Phú Xuân, bờ Bắc

V. Các Homestay và Khách sạn giá tốt ở Huế 5 homestay tốt nhất Huế do khách đánh giá 5 khách sạn tốt nhất Huế do khách đánh giá

D.B

Đăng bởi: Phạm Thị Hương Thơm

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Huế từ A – Z

Choáng Ngợp Kiến Trúc Tòa Galaxy Soho Bắc Kinh

Tới Bắc Kinh trong chùm Tour Trung Quốc bạn không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc cực đỉnh của tòa nhà trung tâm thương mại Galaxy SOHO này. Mặc dù đã ra mắt được một thời gian, nhưng Galaxy SOHO vẫn khiến khách tour Bắc Kinh đứng ngồi không yên trước cấu trúc độc đáo đến mức choáng ngợp của nó.

Galaxy SOHO ở đâu?

Galaxy SOHO là một công trình mang niềm cảm hứng từ thành phố Bắc Kinh hoa lệ và tràn trề sức sống. Trung tâm thương mại nổi tiếng này tọa lạc tại quận Đông Thành, phía sau khu vực trung tâm Salintun của Bắc Kinh. Có thể nói, Galaxy SOHO nhộn nhịp và sầm uất bất kể ngày đêm vì sức hút mãnh liệt của nó đối với khách tour du lịch Bắc Kinh.

Galaxy SOHO được mệnh danh là trung tâm thương mại lớn nhất tại Bắc Kinh với tổng diện tích lên tới gần 4000 mét vuông. Tại đây được bố trí đầy đủ các hạng mục khác như mua sắm, ăn uống, văn phòng,… khiến tòa nhà này “không khi nào ngủ”. Ngay cả khi màn đêm buông xuống, Galaxy SOHO vẫn mang một vẻ đẹp rất riêng không lẫn vào đâu được.

Khu tổ hợp mua sắm và giải trí Galaxy SOHO được đích thân thiết kế nữ kiến trúc sư nổi tiếng người Anh Zaha Hadid – người từng đảm nhận cho dự án trung tâm thể thao dưới nước London vào Olympics 2012. Chính vì thế, toàn bộ trung tâm thương mại hoành tráng này được khoác lên một màu sắc đương đại vừa sang trọng nhưng cũng vừa gần gũi với du khách tour Bắc Kinh từ Hà Nội.

Theo RIBA – Hiệp hội Kiến trúc sư Hoàng Gia Anh Quốc cho hay, Galaxy SOHO là một công trình kiến trúc đầy phi thường. Kiến trúc độc đáo và nổi bật của nó là ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng RIBA Lubetkin – một giải thưởng đầy danh giá nhất của kiến trúc toàn nhân loại.

Kiến trúc đỉnh cao của tòa Galaxy SOHO

Kiến trúc trung tâm thương mại Galaxy SOHO là sự kết hợp đỉnh cao của 5 khối hài hòa, được kết nối với nhau qua các cây cầu nối uyển chuyển đầy sức hút. Toàn bộ các mặt của 5 khối đều được bao phủ bởi một lớp vỏ nhôm tạo thành một cấu trúc luân chuyển không mối nối, hài hòa và đẹp mắt.

Bước vào phía trong khu vực trung tâm thương mại Galaxy SOHO là những khoảng sân rộng lớn đậm phong cách kiến trúc Trung Quốc. Thiết kế không gian mở liên tiếp bên trong khiến du khách tour Bắc Kinh giá rẻ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Nhìn từ xa, Galaxy SOHO tựa như những chú ốc xoắn khổng lồ giữa lòng thủ đô Bắc Kinh. Sự thay đổi liên tiếp vị trí của các chóp cao tạo chiều sâu cho toàn bộ hệ thống tổ hợp tòa nhà này. Đứng từ xa hay đến gần cũng đều vô cùng ảo diệu. Bất cứ ngóc ngách nào của công trình Galaxy SOHO cũng có thể trở thành 1 background cực ảo diệu với ánh sáng tự nhiên tuyệt đẹp và sự thanh thoát cực hút mắt đến từ kiến trúc tòa nhà.

Có lẽ bởi vậy mà không chỉ khách tour Bắc Kinh nước ngoài mà ngay cả giới trẻ Trung Quốc cũng “phát cuồng” trước kiến trúc độc đáo của Galaxy SOHO. Nó vừa thể hiện nét năng động của Bắc Kinh, vừa toát lên sự sang trong mỹ miều của thủ đô ngàn năm lịch sử.

Bên cạnh SOHO có điểm nào tham quan?

Di Hòa Viên

Địa điểm đầu tiên không thể bỏ qua trong tour Bắc Kinh là Cung điện mùa hè – Di Hòa Viên. Đây từng là nơi nghỉ ngơi của Từ Hy Thái Hậu và cũng là cung điện hoàn chỉnh nhất còn được lưu giữ nguyên vẹn đến tận ngày nay của Trung Quốc. Di Hòa Viên được xây dựng với tổng diện tích lên tới 2940 ngàn mét vuông, đẹp như một ngọc đảo bao quanh là hồ Côn Minh và núi Vạn Thọ. Di Hòa Viên được coi là cái nôi của nghệ thuật hoa viên Trung Hoa với vô số những tạo vật mang giá trị di sản lớn đối với đất nước tỷ dân này!

Tử Cấm Thành 

Tử Cấm Thành

Một cái tên vô cùng quen thuộc đối với tín đồ phim cổ trang Trung Quốc là Tử Cấm Thành – Cố cung hoa lệ của Bắc Kinh. Đây từng là nơi ở của 24 vị vua triều Minh và triều Thanh thời xưa. Tử Cấm Thành cũng được UNESCO công nhận là công trình kiến trúc cung điện cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới. Du khách tour Bắc Kinh Thượng Hải sẽ được sải bước đi trên một cung điện nguy nga, chiêm ngưỡng những hiện vật lịch sử có từ hàng ngàn năm về trước tại cố cung tuyệt đẹp này.

Vạn Lý Trường Thành

“Bất đáo Trường Thành phi hảo hán” – du lịch Trung Quốc mà bỏ lỡ cơ hội đến Vạn Lý Trường Thành thì quả là uổng một chuyến đi rồi! Vạn Lý Trường Thành tựa như một bức tường thành đại diện cho cả một nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Đến nơi đây, du khách có thể tham quan kiến trúc xây dựng hoành tráng và lắng nghe những câu chuyện giai thoại bí ẩn về thắng cảnh nổi tiếng này.

Bên cạnh những địa điểm kể trên, du khách tour Bắc Kinh máy bay  còn có vô số những địa điểm du lịch ấn tượng khác như Quảng trường Thiên An Môn, Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, Thập Tam Lăng,… Đây đều là những công trình phác họa chân thực nhất vẻ đẹp của Bắc Kinh xưa và nay, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị để đời.

Đăng bởi: Trường Bùi

Từ khoá: Choáng ngợp kiến trúc tòa Galaxy SOHO Bắc Kinh

Chiêm Ngưỡng Cây Bạch Mai Cổ Thụ 300 Tuổi Độc Đáo Ở Bến Tre

Về Bến Tre, du khách hãy thử đến đình Phú Tự, nơi nổi danh với cây bạch mai cổ thụ đã 300 năm tuổi để chiêm ngưỡng sự độc đáo, ấn tượng.

Chiêm ngưỡng cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi độc đáo ở Bến Tre

Cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi ở đình Phú Tự, thành phố Bến Tre là một trong những cây đại thụ được nhiều người biết đến bởi sự sống lâu và ấn tượng của nó. Mỗi năm bạch mai ra hoa từ giữa tháng Giêng, hoa rụng được người dân nhặt phơi khô ngâm rượu, pha trà uống rất ngon.

Đình Phú Tự. Ảnh: Báo Doanh Nhân Sài Gòn.

Gọi là “mai” nhưng cây cổ thụ này khác loại mai truyền thống ở Nam Bộ, không trổ vào dịp Tết. Từ lúc cây nở hoa đến lúc tàn khoảng một tháng. Thân chính của cây nhiều năm trước bị mưa bão đã đổ và chết, chỉ còn 10 nhánh phụ cao hơn 4m, mỗi nhánh to bằng một người ôm, toàn bộ tán rộng khoảng 40 mét vuông. Hiện thân cây chính không còn nhưng từ gốc cây cũ đã mọc ra nhiều thân lớn, nhỏ, có thân to cả ôm tay người lớn, vươn dài ra 5-7 mét xòe ngang mặt đất tạo thành tán rộng mấy chục mét vuông.

Cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi có tán lá sum suê. Ảnh: Hoàng Phương/Báo Người Lao Động.

Trước đây cây trổ hoa đúng ngày nhưng những năm gần đây cây bắt đầu trổ hoa sớm hoặc muộn hơn do biến đổi khí hậu. Nụ hoa to bằng ngón tay út, màu xanh, khi nở có 4 cánh trắng, nhụy vàng, lá nhìn giống cây mù u. Vào sáng sớm, hoa nở tỏa hương thơm dịu nhẹ, lan xa khoảng 500m, thu hút nhiều đàn ong đến. Những ngày cuối tuần, nhiều du khách đến đình thăm cây mai nở, chụp ảnh.

Ảnh: Báo Thanh Niên.

Bạch mai cổ thụ có thân con chi chít mọc lên đầy sức sống sau trận bom đạn, gió bão quật ngã. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Ông Đoàn Văn Mười, Ban Quản lý đình Phú Tự cho biết, những người lớn tuổi trong vùng kể lại, khoảng 300 năm trước khi tiền nhân đến “xứ giồng cao” khai hoang, đã thấy cây bạch mai mọc ở đây. Người trong vùng sau đó thấy vị trí khu đất gò cao, có loài cây lạ, đã lập đình thờ Thành hoàng bổn cảnh, cầu mưa thuận gió hòa. Ban đầu, đình được lợp bằng tre lá, sau đó cải tạo dần, đến năm 1918, được vua Khải Định phong sắc. Do có tuổi đời cụ kỵ, người dân trong vùng thường gọi cổ thụ này là “thần mai”.

Thân lớn có những hang hốc độc đáo. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Ngoài ra, cũng không giống như mai vàng mỗi năm được lẩy lá một lần và trổ hoa vào dịp Tết Nguyên đán, cây bạch mai cổ thụ này không cần phải lẩy lá nhưng cũng trổ hoa một lần vào vào Tết Nguyên tiêu (rằm tháng Giêng) và kéo dài đến tháng hai Âm lịch.

Chi chít hoa trên những cành cây.

Trước khi trổ hoa, lá cây tự rụng dần rồi từ trong thân và cành nhú ra những chùm nụ màu xanh, tròn, to gần bằng trái sung. Những nụ hoa ấy bắt đầu nở ra những bông hoa 4 cánh trắng tinh với chùm nhụy vàng và tỏa ra mùi thơm dịu, lan tỏa cả một vùng, thu hút nhiều loài ong tới lấy mật.

Hiện nay, tại đình Phú Tự còn 4 câu thơ xưa nói về cổ thụ bạch mai: “Khí thiêng hun đúc bạch mai thần; Phú Tự đình xưa bóng rợp sân; Xuân trổ ngàn hoa đơm trắng phếu; Đông đâm muôn lộc phủ trong ngần.”

Rễ cây cũng ra hoa chi chít. Ảnh: Nguyễn Cường/Báo Dân Trí.

Ảnh: Hoàng Nam/Vnexpress.

Đăng bởi: Yến Thế Thành

Từ khoá: Chiêm ngưỡng cây bạch mai cổ thụ 300 tuổi độc đáo ở Bến Tre

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Nghiệm Chùa Từ Đàm – Kiến Trúc Cổ Hơn 300 Tuổi Tại Huế trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!