Xu Hướng 9/2023 # Tác Dụng Bất Ngờ Của Thuốc Tránh Thai Đối Với Chị Em Phụ Nữ # Top 13 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tác Dụng Bất Ngờ Của Thuốc Tránh Thai Đối Với Chị Em Phụ Nữ # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tác Dụng Bất Ngờ Của Thuốc Tránh Thai Đối Với Chị Em Phụ Nữ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Uống thuốc tránh thai có thể mang lại một số tác động không ngờ, kể cả tích cực và tiêu cực, đối với phụ nữ. Một nghiên cứu mới phát hiện, các viên thuốc tránh thai dường như tăng khả năng nhận biết không gian của các chị em, một kỹ năng thường tốt hơn ở đàn ông.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều tác dụng phụ không mong muốn, kể cả tích cực và tiêu cực, của thuốc uống tránh thai với phụ nữ. Ảnh: Corbis

Quá trình “nam tính hóa” khả năng nhận biết không gian này của phụ nữ có thể đồng nghĩa với việc họ có thể đọc bản đồ dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã rút ra kết luận trên khi cho gần 400 người tình nguyện, cả nam lẫn nữ tham gia 2 bài kiểm tra trí não. Bài kiểm tra đầu tiên được thiết kế để đánh giá khả năng nhận thức không gian và khả năng nhìn ra một hình dạng 3D. Bải kiểm tra thứ hai xem xét các kỹ năng ngôn ngữ và cách tạo câu từ những từ có chữ cái bắt đầu định sẵn.

Một số tình nguyện viên nữ đang không sử dụng thuốc tránh thai. Trong khi số phụ nữ còn lại đang dùng thuốc tránh thai “monophasic” (thuốc “một giai đoạn”, chứa cùng lượng hoóc môn estrogen và progestin trong mọi viên thuốc) hoặc “triphasic” (thuốc “3 giai đoạn” chứa 3 liều hoóc môn ngừa thai khác nhau trong thuốc).

Đúng như dự đoán, các tình nguyện viên nam nhìn chung đạt được kết quả tốt hơn các tình nguyện viên nữ trong bài kiểm tra về không gian. Tuy nhiên, chỉ riêng với các tình nguyện viên nữ, những người dùng thuốc tránh thai “monophasic” đạt điểm cao hơn so với các bạn đồng giới còn lại.

Nhóm nghiên cứu nhận định, điều này có thể có thể do họ sở hữu lượng hoóc môn nữ oestrogen ít hơn trong cơ thể. Oestrogen được cho là ức chế các kỹ năng không gian, đồng nghĩa với việc lượng hoóc môn này thấp hơn trong cơ thể sẽ tăng cường các kỹ năng đó.

Theo các chuyên gia, lượng oestrogen đặc biệt thấp ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai “monophasic”. Điều này có thể mang lại những lợi ích bất ngờ. “Việc xếp đặt hành lý vào cốp xe ôtô hay xếp bát chén vào máy rửa bát hoặc việc đọc bản đồ có thể dễ dàng hơn đối với những chị em uống thuốc tránh thai”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra các ảnh hưởng không mong muốn của thuốc tránh thai với trí óc phụ nữ. Một nghiên cứu trước đây từng hé lộ, các hoóc môn trong thuốc tránh thai khơi dậy tính ghen tuông, đố kỵ ở người phụ nữ. Một nghiên cứu khác thậm chí phát hiện, thuốc tránh thai ức chế sự quan tâm của phái yếu tới những người đàn ông cơ bắp, nam tính, khiến họ thấy các bạn khác giới thư sinh hấp dẫn hơn.

Gần đây nhất, một nghiên cứu kết luận, uống thuốc tránh thai khiến một số não nhất định của phụ nữ trở nên lớn hơn, kể cả vùng trung khu ngôn ngữ và chất xám vốn cần thiết cho các kỹ năng ghi nhớ và xã hội.

Và không chỉ phụ nữ chịu ảnh hưởng của thuốc tránh thai. Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, đàn ông cảm thấy ít hấp dẫn hơn nếu vợ hoặc bạn tình của họ sử dụng thuốc tránh thai.

Theo VNN

Nguồn Daily Mail, Women’s Health

Tác Dụng Bất Ngờ Của Cà Phê Đối Với Con Người

Tác dụng của cà phê

+ Cà phê kích thích hoạt động trí óc

Cà phê có tốt cho não không? Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơron thuộc Đại học Northrumbia (Anh), khẳng định là rất tốt. Bởi trong hạt cà phê cafein chiếm 1 – 2%, có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc của trí óc.

+ Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.

  

Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.

Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.

+ Cà phê chống bệnh tiểu đường type II

Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II. Theo tiến sỹ Martin thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), chất axit chlorogenic có trong cà phê đã giúp cơ thể xử lý tốt lượng đường glucose trong máu.

+ Cà phê giúp giảm hạ đường huyết

Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh vừa chứng minh rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ hạ đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường type 1. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Diabetes Care.

Tiến sĩ Tristan Richardson thuộc bệnh viện hoàng gia Bournemouth đã theo dõi 19 bệnh nhận tiểu đường type 1 nhằm tìm hiểu về vai trò của cafein trong chứng hạ đường huyết của các bệnh nhân này. Mỗi bệnh nhân đã theo một chế độ gồm 50 mg cafein mỗi ngày. Một số người đã dùng những viên thuốc chứa 250 mg cafein mỗi ngày hai lần, trong khi những người khác chỉ dùng thuốc giả dược.

Kết quả là khi dùng cafein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết vào ban đêm: thời gian tỉ lệ đường trong máu thấp là 49 phút đối với nhóm thứ nhất, và 132 phút đối với nhóm thứ hai dùng thuốc giả dược.

Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng, ảnh hưởng của cafein đối với thời gian hạ đường huyết đặc biệt là vào ban đêm rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa giải thích được vì sao cafein có thể làm giảm thời gian hạ đường huyết.

+ Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan

Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh cafein trong cà phê và trà giảm nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống và hiện tượng béo phì gây ra.

+ Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp

Năm 2003 một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục Thể thao Úc tại Canberra nhận thấy các vận động viên uống một chút cafein trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống. Các nhà khoa học giải thích rằng cafein kích thích sự đốt cháy chất béo để sinh năng lượng chứ không phải đường trong bắp thịt.

+ Cà phê tốt cho trẻ sinh non

Một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ sinh non ở Canada, Úc và Anh cho thấy những đứa trẻ nào được cho uống một ít cà phê có thể khắc phục được một số khiếm khuyết ở phổi mà chúng mắc phải do bị sinh thiếu tháng. Những đứa trẻ này khi sinh ra bị thiếu cân và hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện. Do đó, chúng phải thở bằng máy. Theo dõi sức khỏe của một nhóm trong số trẻ nói trên sau khi chúng được cho uống một ít cà phê trong một khoảng thời gian, nhóm nghiên cứu thấy rằng chúng ít phụ thuộc hơn vào máy và phổi cũng ít bị tổn hại hơn. Lý do là vì chất caffein có trong cà phê có tác dụng kích thích hô hấp.

+ Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng

Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của cafein làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này. Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%.

Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng.

+ Cà phê giúp giảm đau

Những loại thuốc giảm đau thường chứa cafein. Bởi cafein đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng. Một tách cà phê hay một trà nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại.

+ Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn

Hoạt chất trong cà phê là cafein – một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.

“tác dụng phụ” rất nghiêm trọng của cà phê

Nếu uống quá nhiều cà phê thì hậu quả sẽ thế nào?

Ảnh hưởng đến tuyến thượng thận

Tiêu thụ một lượng lớn cà phê vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến thượng thận, buộc tuyến thượng thận phải làm việc quá sức và cuối cùng dẫn đến sự “kiệt sức” của cả hệ thống tiêu hóa. Tuyến thượng thận sản xuất ra cortisol, giúp hỗ trợ cơ thể tại thời điểm căng thẳng, nên còn được gọi là hormone stress.

Tuyến thượng thận còn có tác dụng điều hòa nhịp tim. Trong trường hợp tuyến thượng thận phải làm việc quá mức, cơ thể sớm bị kiệt sức và các triệu chứng đầu tiên là yếu tim.

Khử nước

Bạn có biết, uống quá nhiều cà phê sẽ làm cho cơ thể bạn bị mất nước. Caffeine là một loại thuốc lợi tiểu, và thúc đẩy việc sản xuất nước tiểu. Vì vậy, khi bạn uống nhiều cà phê cơ thể bạn sẽ mất nhiều nước hơn cần thiết, dẫn đến thiếu nước.

Gây nghiện

Giống như bất kì thói quen nào, uống cà phê cũng có thể dẫn đến thói quen nghiện cà phê. Có thể mô tả “bệnh” nghiện cà phê như là nếu một ngày bạn không uống một cốc cà phê nào thì bạn sẽ cảm thấy đau đầu, bị kích thích và thiếu tập trung…

Lo lắng

Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác lo lắng và bồn chồn. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm hư hại các tuyến thượng thận, giảm sức đề kháng của thần kinh trong các tình huống căng thẳng và khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh.

Tính axit cao

Một trong những sự thực về cà phê mà không mấy người biết, đó là trong cà phê có tính axit cao. Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng hơn mức bình thường của các phản ứng axit tong dạ dày khiến bạn đau bụng, khó tiêu và khó chịu. Nếu liên tục uống nhiều cà phê hơn lượng cho phép có thể sẽ gây ra loét dạ dày.

Tăng lượng đường trong máu

Với mức tiêu thụ quá nhiều cà phê, các adrenaline trong cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng. Quá trình này dẫn đến việc tăng cường sự “thèm muốn” bổ sung đường. Trong quá trình cung cấp thêm lượng đường vào cơ thể, có người muốn cho thêm đường vào cà phê. Điều này thường dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.

Vì vậy, đối với những ai có thói quen uống cà phê như là một phần của cuộc sống, bạn hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Ba ly cà phê mỗi ngày là đủ để vừa thỏa mãn thói quen, sở thích lại không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Khả năng sinh sản

10 Lợi Ích Thiết Thực Của Vitamin E Đối Với Phụ Nữ

10 Lợi ích thiết thực của Vitamin E đối với Phụ Nữ

1. Cân bằng Cholesterol

Khi mức cholesterol ở trạng thái tự nhiên, chúng cân bằng, bình thường và khỏe mạnh. Khi cholesterol bị oxy hoá, nó sẽ trở nên nguy hiểm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất đồng phân nhất định của vitamin E là chất chống oxy hoá bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol. Điều này là bởi vì chúng có thể chống lại các tổn thương cơ bản trong cơ thể, dẫn đến sự oxy hóa cholesterol.

Các chất đồng phân Tocotrienol của vitamin E có ba liên kết đôi có tác động tích cực đến sức khoẻ tim mạch do khả năng làm giảm hoạt động của một enzyme kiểm soát việc sản xuất / tổng hợp cholesterol (gọi là HMG-CoA reductase). Các đồng phân Tocotrienol cũng có thể ngăn cản sự kết dính tế bào và do đó làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch, hoặc làm cứng / dày lên các động mạch. Điều quan trọng cần lưu ý là vitamin E tổng hợp dường như không có cùng lợi ích như các dạng tự nhiên. Nhiều alpha-tocopherol thực sự có thể can thiệp vào hoạt động giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.

2. Chống các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển bệnh

Các gốc tự do chiến đấu và phá vỡ các tế bào lành mạnh trong cơ thể của bạn, và điều này có thể dẫn đến bệnh tim và ung thư. Các phân tử này hình thành tự nhiên trong cơ thể của bạn, và chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng khi chúng tăng tốc hoặc oxy hóa. Một số chất đồng nhất của vitamin E có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ, làm giảm tổn thương do gốc tự do gây ra, chống lại chứng viêm và do đó làm chậm quá trình lão hóa trong tế bào và những vấn đề về sức khoẻ như bệnh tim.

3. Phục hồi làn da

Vitamin E có lợi cho da bằng cách tăng cường các mao mạch, cải thiện độ ẩm và tính đàn hồi, hoạt động như một chất chống lão hóa tự nhiên trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E làm giảm viêm cả trong cơ thể và trên da của bạn, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, trẻ trung. Những tính chất chống oxy hóa này cũng rất hữu ích khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, bảo vệ chống ung thư da.

Dùng vitamin E kết hợp vitamin C chống viêm da sau khi tiếp xúc với tia UV và cũng có thể hữu ích trong việc làm giảm dấu hiệu mụn trứng cá và chàm bội nhiễm. Vitamin E cũng giúp quá trình chữa bệnh trên da. Nó được hấp thụ bởi lớp biểu bì của da và có thể được sử dụng để chữa cháy, đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư da. Bởi vì nó tăng sự tái sinh tế bào, có thể được sử dụng để điều trị sẹo, mụn trứng cá và nếp nhăn; làm cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ hơn.

4. Kích thích mọc tóc

Bởi vì vitamin E là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, có thể giảm thiểu sự tác động của môi trường đối với mái tóc của bạn. Nó cũng có thể thúc đẩy máu lưu thông lên da đầu. Dầu Vitamin E có thể giữ được độ ẩm tự nhiên trong da bạn, giúp da đầu không bị bong tróc. Dầu này cũng làm cho mái tóc của bạn trông khỏe mạnh và tươi hơn. Bạn có thể sử dụng một vài giọt dầu vitamin E trên tóc của bạn để dưỡng tóc mượt mà.

5. Cân bằng Hormones

Vitamin E có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ thống nội tiết và thần kinh của bạn. Các triệu chứng của sự mất cân bằng hoóc môn có thể bao gồm PMS (triệu chứng tiền kinh nguyệt), tăng cân, dị ứng, nhiễm khuẩn đường tiểu, lo lắng và mệt mỏi. Bằng cách giữ cho hormon cân bằng, bạn sẽ dễ dàng duy trì cân nặng khỏe mạnh, giữ chu kỳ kinh nguyệt ổn định và cảm thấy khoẻ hơn.

6. Giảm triệu chứng PMS (tiền kinh nguyệt)

Uống bổ sung vitamin E 2-3 ngày trước và 2-3 ngày sau khi có kinh nguyệt có thể giảm bớt chứng chuột rút, lo lắng và các triệu chứng PMS khác. Vitamin E có thể làm giảm mức độ và thời gian đau, và nó có thể làm giảm sự mất máu kinh nguyệt. Nó làm điều này bằng cách cân bằng hormon của bạn một cách tự nhiên, và nó sẽ giúp duy trì chu kỳ ổn định kinh nguyệt của bạn.

7. Cải thiện tầm nhìn

8. Giảm nguy cơ ung thư và cải thiện hiệu quả của các liệu pháp y khoa

Vitamin E đôi khi được sử dụng để làm giảm tác hại của các phương pháp điều trị y tế, như xạ trị và lọc máu để điều trị ung thư. Điều này là bởi vì nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Nó cũng được sử dụng để giảm các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể gây ra rụng tóc hoặc tổn thương phổi.

Một số đồng phân của vitamin E cũng đã được gắn với bảo vệ chống ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy bằng chứng về việc ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách uống liều tocotrienols. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về tác động này, nhưng một số cơ chế hoạt động được cho là bởi tocotrienols, gây ra chết tế bào ung thư, tắt các gen gắn liền với ung thư và ức chế sự hình thành mạch hoặc sự phát triển bất thường của các mạch máu bên trong khối u. Trong các nghiên cứu trên động vật, khả năng bảo vệ ung thư đã được chứng minh trong trường hợp ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan và da.

9. Nâng cao độ bền cơ thể và sức mạnh cơ bắp

Vitamin E có thể được sử dụng để cải thiện sức chịu đựng thể chất của bạn. Nó có thể làm tăng năng lượng và giảm mức oxy hóa căng thẳng trên cơ của bạn sau khi bạn tập thể dục. Vitamin E cũng có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp. Nó giúp loại bỏ sự mệt mỏi bằng cách thúc đẩy tuần hoàn máu và cũng có thể tăng cường thành mao mạch và nuôi dưỡng tế bào.

10. Quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Vitamin E là rất quan trọng trong thời kỳ mang thai và sự phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó bảo vệ các axit béo quan trọng và giúp kiểm soát viêm. Một số chuyên gia tin rằng nhu cầu lớn nhất về vitamin E bắt đầu từ lúc thụ thai, vì vitamin E ảnh hưởng đến giai đoạn sớm của sự phát triển thần kinh và não mà chỉ có thể xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể. Vì lý do này, nên khuyên phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em từ 0-2 tuổi nên bổ sung nguồn thực phẩm tự nhiên để đảm bảo sự phát triển hệ thần kinh.

Công Dụng Bất Ngờ Của Lá Vối

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Cây vối thường cao chừng 5 – 6 m, cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm, có dịch.

10 Công dụng của lá vối có thể bạn chưa biết

Hôm nay chúng tôi giới thiệu công dụng tuyệt vời của lá vối:

1. Lá Vối có tác dụng Hỗ trợ điều trị gout

Bệnh gout nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Có rất nhiều thắc mắc của mọi người quan tâm bệnh gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh an toàn. Bệnh gout xảy ra do trong cơ thể chứa quá nhiều axit uric và đây chính là dạng viêm khớp khiến bệnh nhân đau đớn vô cùng. Chúng…

Lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout – “bệnh của nhà giàu”. Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết: Lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp.

2. Tác dụng Nụ vối hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một nghiên cứu gây chú ý là tác dụng của nụ vối trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản. Điều đặc biệt là uống nụ vối không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.

3. Tác dụng của nụ vối Giúp giảm mỡ máu

Bệnh mỡ máu nên ăn gì? – Những điều cần lưu ý

Bệnh mỡ máu nên ăn gì? đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Với cuộc sống bận rộn, ít vận động và sự lên ngôi của các thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh,… số lượng người mắc bệnh mỡ máu cao ngày càng tăng lên và có…

Công thức cho mỡ máu: Nụ vối 15 – 20 g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

4. Hỗ trợ chữa bỏng

Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch, giã nát, hòa với nước sôi để nguội, lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng. Thuốc sẽ làm giảm tiết dịch, hết phồng, dịu đau, hạn chế sự phát triển của vi trùng.

5. Hỗ trợ chữa đầy bụng, không tiêu

Vỏ thân cây vối 6 – 12 g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 – 15 g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

6. Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu

Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.

7. Viêm gan, vàng da

Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.

8. Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu

Lấy lá vối lượng vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu chữa chốc lở.

9. Hỗ trợ chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, thường xuyên đi phân sống

200 g lá vối tươi, vò nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.

10. Hỗ trợ trị đau bụng đi ngoài, phân sống

Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

Nước vối từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh. Khi uống nước vối có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái. ​

11. Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả tự nhiên

Lá sen, lá vối, lá ổi và dây thìa canh là những thảo dược tự nhiên quen thuộc với người dân Việt Nam, các dược tính của chúng đã được chứng minh lâm sàng đối với bệnh tiểu đường mà không có phản ứng phụ. Việc sử dụng chúng một cách đơn lẻ hoặc chế biến dưới dạng khô để làm trà uống hàng ngày sẽ không thể triệt để được khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do quá trình chế biến vô tình làm mất đi các hoạt chất tác dụng với bệnh tiểu đường như flavonoids, polyphenol.

Lưu ý khi uống lá vối?

Không nên uống đặc

Không nên uống lá vối khi bụng đang cồn cào

Chỉ nên uống 1 ấm hoặc 1 ly lá vối một ngày

Leucine Là Gì? Tác Dụng Của Leucine Đối Với Cơ Thể

Leucine thực hiện một số chức năng trong cơ thể. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện quá trình chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng – giống như valine hay isoleucine – leucine rất quan trọng trong việc sửa chữa, xây dựng cơ bắp. Trên thực tế, bổ sung đủ leucine có thể ngăn ngừa tiêu cơ ở người lớn tuổi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về leucine, và những lợi ích cụ thể mà nó mang lại cho cơ thể nhé.

Leucine là một axit amin chuỗi nhánh (BCAA) tham gia cấu tạo nên protein

Leucine (C6H13NO2) là một axit amin chuỗi nhánh (BCAA) bên cạnh các loại axit amin nhánh khác là valine và isoleucine, chúng tham gia cấu tạo nên protein. Leucine là một trong những axit amin thiết yếu đối với cơ thể. Cấu trúc leucine chứa một nhóm alpha-amino, một nhóm axit alpha-carboxylic và một nhóm isobutyl chuỗi bên, làm cho nó trở thành một amino acid phân nhánh.

Leucine có thể được sử dụng ở một số người như một chất bổ sung để xây dựng cơ bắp. Leucine cũng được tìm thấy trong cá, thịt và gia cầm. Trong ngành công nghiệp dược phẩm, L-leucine được sử dụng để làm thức ăn nuôi qua đường tiêu hóa, đồng thời cũng được sử dụng như một hương liệu và chất bôi trơn trong sản xuất viên nén.

Leucine được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với hệ cơ, bao gồm các chức năng sau:

Xây dựng cơ bắp

Leucine cũng kích thích tổng hợp protein trong cơ

Phục hồi cơ bắp sau các hoạt động thể lực

BCAAs giúp tổng hợp protein và ngăn chặn quá trình thoái hóa protein, ngăn ngừa mỏi cơ và đau nhức sau luyện tập

Tập thể dục dẫn đến sự phân hủy axit amin chuỗi nhánh (BCAA), đặc biệt là ở các cơ. Do đó bổ sung BCAAs giúp tổng hợp protein và ngăn chặn quá trình thoái hóa protein, ngăn ngừa mỏi cơ và đau nhức.

Trong một nghiên cứu trên 30 người trưởng thành khỏe mạnh ở Nhật Bản, các bài tập squat khiến cơ bắp bị mỏi và đau nhức. Những người được bổ sung BCAA ít bị đau nhức hơn trong những ngày tiếp theo, trong khi những người không được bổ sung có thời gian đau nhức kéo dài. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng: mỏi cơ bắp sau khi tập luyện cũng giảm khi bổ sung BCAA.[1]

Làm chậm sự suy giảm cơ bắp theo độ tuổi

Leucine được đánh giá giúp làm chậm sự suy giảm cơ bắp bởi tác động của tuổi già

Khi chúng ta già đi sẽ gặp phải tình trạng gọi là Sarcopenia, là sự giảm khối lượng cơ kèm theo suy giảm chức năng của khối cơ, là một yếu tố gây hội chứng yếu cơ dẫn đến nguy cơ gãy xương đặc biệt gãy cổ xương đùi thường gặp, gây tàn tật và tử vong ở người cao tuổi.

Leucine được đánh giá giúp làm chậm sự suy giảm cơ bắp bởi tác động của tuổi già. Một nghiên cứu được tiến hành tại Khoa Y, Đại học Texas cho thấy leucine giúp cải thiện tổng hợp cơ ở người già khi tiêu thụ lượng leucine 4g/mỗi bữa, 3 bữa/ngày trong vòng 2 tuần.[3]

Kiểm soát cân nặng

Leucine làm thúc đẩu đốt cháy mở để chuyển hóa thành năng lượng

Leucine dường như đóng một vai trò trong việc kiểm soát cân nặng, làm tăng phản ứng với leptin, một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn.

Leucine làm thúc đẩy đốt cháy mỡ để chuyển hóa thành năng lượng trong các điều kiện cụ thể. Ví dụ, bổ sung leucine làm tăng quá trình tiêu hao chất béo trong giai đoạn nhịn ăn, giảm tích tụ chất béo trong quá trình lão hóa, và ngăn chặn tiến triển bệnh béo phì do chế độ ăn uống.

Ổn định glucose trong máu

Leucine có thể cải thiện cân bằng nội môi glucose và ngăn ngừa một phần tình trạng kháng insulin

Leucine có thể cải thiện cân bằng nội môi glucose và ngăn ngừa một phần tình trạng kháng insulin do chế độ ăn uống. Tuyến tụy là một mô đích leucine có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội môi của glucose. Leucine kích thích tổng hợp protein trong tế bào β và tế bào acinar tuyến tụy thông qua con đường tín hiệu mTOR.

Advertisement

Ngoài ra, leucine thể hiện đặc tính của một peptit hướng insuline. Do đó, làm tăng tiết insulin ở những người được bổ sung leucine có thể cải thiện mức đường huyết sau bữa ăn của họ. Tuy nhiên, một số thận trọng khi sử dụng bổ sung leucine trong các tình huống cụ thể được khuyến cáo. Việc bổ sung leucine ở chuột mang thai làm giảm sự hình thành tế bào β ở con của chúng, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 sau này.

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về leucine cũng như những lợi ích mà leucine mang lại.

Nguồn: NIH, webmd

Nguồn tham khảo

Nutraceutical Effects of Branched-Chain Amino Acids on Skeletal Muscle

Nutraceutical Effects of Branched-Chain Amino Acids on Skeletal Muscle

Leucine supplementation chronically improves muscle protein synthesis in older adults consuming the RDA for protein

Msm Là Gì ? Tác Dụng Của Msm Đối Với Sức Khỏe?

MSM là gì?

MSM là viết tắt của Methyl Sulfonyl Methane, một hợp chất hóa học chứa lưu huỳnh thuộc nhóm chất organosulfur, được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như cải xoăn, đậu, cây lúa mì, măng tây,…trong một số loại thảo mộc, động vật và ngay cả con người.

Hợp chất thường được bổ sung theo dạng bột hoặc viên nang như một bài thuốc tự nhiên để chống viêm, giảm đau xương khớp và duy trì tính linh hoạt của cơ thể.

Cơ chế hoạt động của MSM là gì?

MSM là một thành phần trong các loại viên uống glucosamine hay chondroitin trong tập luyện nhằm ngăn chặn các cơn đau nhức và giúp hoạt động diễn ra ổn định hơn.

Ngoài ra, MSM có khả năng cung cấp lưu huỳnh để tạo ra các hóa chất khác trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì hiện vẫn chưa đủ nghiên cứu về tác dụng của thuốc.

Tác dụng của MSM đối với sức khỏe Giảm đau khớp cơ

Một trong những tác dụng hữu ích nhất được biết đến của MSM chính là giảm các cơn đau ở khớp, cơ và là liều thuốc tự nhiên dành cho những người bị thoái hóa khớp.

Nguyên nhân của bệnh viêm khớp chính là do hàm lượng sulfur trong các khớp bị viêm thấp hơn trong khớp khỏe mạnh gây nên tình trạng rối loạn trong hoạt động. Do đó, MSM có công dụng cung cấp lượng sulfur cần thiết, ức chế sự phá vỡ của các sụn, đĩa đệm và giúp bảo vệ các đầu xương trong khớp.

Ngoài ra, hợp chất còn được biết đến với khả năng chống oxy hóa, hạn chế những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể. Một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người lớn hơn 50 tuổi cho kết quả rằng, sử dụng MSM trong 12 tuần làm giảm khả năng đau nhức xương khớp, cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể so với những người sử dụng giả dược trong cùng khoảng thời gian.

Nâng cao tốc độ phục hồi sau khi tập

Sau khi thực hiện các bài tập cường độ cao, những cơn đau nhức cơ bắp xuất hiện do tình trạng tổn thương gây nên. Ngay lúc này, bạn có thể bổ sung MSM để hạn chế các triệu chứng viêm và nâng cao mức độ phục hồi cơ bắp, hợp chất cũng có khả năng giảm đau hiệu quả sau khi tập thể dục kéo dài.

Trong một nghiên cứu trên 18 người đàn ông, sử dụng 50mg MSM cho mỗi kilogram trọng lượng cơ thể liên tục trong 10 ngày đã giảm hiệu quả những chấn thương do cơ bắp mang lại và tăng khả năng chống oxy hóa sau khi chạy 14km. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác thực hiện trên 100 bạn nam được uống 5mg MSM mỗi ngày trong 10 ngày đã cho thấy các cơn đau nhức biến mất hoàn toàn sau khi tập luyện.

Hỗ trợ điều trị u vú lành tính

Nhờ vào hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có trong MSM, những nghiên cứu gần đây đã cho kết quả khả quan về khả năng điều trị khối u vú lành tính mà không cần phẫu thuật.

Giảm tình trạng viêm

Các nghiên cứu đã cho kết quả rằng MSM có khả năng giảm viêm và tổn thương do viêm gây ra, hồi phục độ đàn hồi tại vị trí viêm. MSM giúp ức chế phức hợp protein NF-kB, nguyên nhân gây nên phản ứng viêm trong cơ thể.

Bên cạnh đó, MSM có khả năng hạn chế giải phóng các cytokine bao gồm yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-) và interleukin 6 (IL-6), là những protein báo hiệu viêm và giúp gia tăng chất chống oxy hóa glutathione mạnh mẽ.

Hỗ trợ giảm đau bệnh trĩ

Trong “Bản cập nhật trong Phẫu thuật” vào năm 2012, một nghiên cứu với 36 bệnh nhân trong 14 ngày đã công bố loại gel đặc biệt kết hợp giữa MSM, dầu cây chè và axit hyaluronic có công dụng giảm đau, viêm, chảy máu và kích ứng của bệnh trĩ.

Tăng cường miễn dịch

Hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có trong MSM có vai trò quan trọng trong hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Cụ thể, MSM có khả năng giảm mức độ của các cytokine, từ đó có khả năng giảm căng thẳng cho hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nồng độ glutathione cao có trong MSM có công dụng hỗ trợ về sức khỏe và hệ thống miễn dịch.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm đã cho kết quả rằng, MSM có khả năng phục hồi nồng độ glutathione và giảm bớt các dấu hiệu viêm trong tế bào chuột bị suy yếu với protein HIV.

Cải thiện sức khỏe làn da

Keratin là loại protein cấu tạo nên thành phần cấu tạo nên da, tóc và móng tay. Trong keratin có hàm lượng lớn axit amin cysteine chứa lưu huỳnh được MSM cung cấp. Do đó, MSM có ý nghĩa rất lớn trong hỗ trợ sức khỏe của da.

Bên cạnh đó, MSM có khả năng giảm viêm – nguyên nhân làm hỏng các tế bào da gây ra lão hóa và giảm các triệu chứng gây ngứa, viêm, hydrat hóa lên da của bệnh hồng ban.

Liều dùng thông thường của MSM là gì?

Liều dùng: Liều lượng bạn muốn dùng sẽ phụ thuộc và tình trạng sức khỏe và mục đích sử dụng

Dùng để uống:

Đối với viêm khớp mãn tính:

Dùng 5 – 6g MSM chia thành 3 lần vào mỗi ngày, chia liều đến 12 tuần là liều được khuyên dùng để điều trị viêm khớp

Kết hợp 5g MSM cùng 7,2mg axit boswellic mỗi ngày trong 60 ngày

Sử dụng viên nang MSM cùng collagen loại II, vitamin C, cetyl myristoleate, nghệ, lipase và bromelain, dùng hàng ngày trong 12 tuần.

Dùng 1,5g MSM cùng 1,5g glucosamine 3 lần mỗi ngày trong 2 tuần

Đối với tổn thương cơ:

Pha 50mg/kg MSM cùng 200ml nước và uống, thực hiện mỗi ngày trong vòng 10 ngày.

Dùng để bôi:

Đối với bệnh trĩ: Sử dụng gel Proctoial có chứa MSM, axit hyaluronic và dầu cây chè trong vòng 14 ngày.

Advertisement

Dạng bào chế: Dạng bột, dạng thuốc/ viên nang 100mg, dạng gel, dạng kem, thuốc nhỏ mắt

Những lưu ý khi dùng MSM

Nếu bạn bị dị ứng với MSM, những thành phần nào khác trong thuốc có chứa MSM hoặc các loại thảo mộc khác, hãy xem xét trước khi sử dụng

Bạn đang trong thời gian sử dụng một loại thuốc khác, có thể là thuốc kê đơn, không kê đơn hoặc các loại thực phẩm chức năng,..

Bạn có bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác

Bạn có những dị ứng khác, ví dụ như thuốc nhuộm, chất bảo quản, động vật hoặc thực phẩm

Tác dụng phụ khi dùng MSM?

Ở một số trường hợp, MSM có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, tiêu chảy, đầy bụng, mỏi cơ, đau nhức đầu hoặc nghiêm trọng hơn chính là những triệu chứng gây nên dị ứng.

Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng phụ nào do MSM gây nên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ/trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn cụ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tác Dụng Bất Ngờ Của Thuốc Tránh Thai Đối Với Chị Em Phụ Nữ trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!