Xu Hướng 9/2023 # Thời Vụ Trồng Dưa Chuột Miền Bắc, Trồng Tháng Mấy Thì Đúng Vụ # Top 11 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thời Vụ Trồng Dưa Chuột Miền Bắc, Trồng Tháng Mấy Thì Đúng Vụ # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thời Vụ Trồng Dưa Chuột Miền Bắc, Trồng Tháng Mấy Thì Đúng Vụ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều bạn muốn trồng dưa chuột nhưng chưa biết về thời vụ trồng để cây có năng suất cao nhất và phát triển tốt nhất, ít sâu bệnh. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp cá bạn biết thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc để các bạn biết cụ thể dưa chuột trồng tháng mấy là phù hợp nhất.

Dưa chuột trồng tháng mấy

Dưa chuột là cây ưa thời tiết nắng ấm, nhiệt độ thích hợp nhất cho dưa chuột phát triển là vào khoảng 20 – 30 độ C. Khi nhiệt độ qua cao hoặc quá thấp với mức nhiệt độ trên cây dưa chuột sẽ phát triển kém. Với nhiệt độ như vậy thì ở những khu vực thời tiết mát mẻ có thể trồng dưa chuột quanh năm. Những khu vực thời tiết nắng nóng mưa nhiều như ở tp HCM cũng không thích hợp trồng dưa chuột cho lắm. Còn khu vực miền bắc có mùa đông lạnh thì nên tránh những tháng nắng nóng cao điểm (tháng 5, 6, 7) và những tháng rét đậm (tháng 11, 12).

Hiện nay, có nhiều giống dưa chuột lai và dưa chuột nhập từ các quốc gia khác. Những giống dưa chuột này cũng có đặc tính chịu nóng hoặc chịu lạnh khác nhau. Do đó, nếu các bạn chọn đúng giống dưa chuột thì có thể trồng gần như quanh năm. Tất nhiên, dưa chuột trồng vào các tháng ấm áp vẫn sẽ cho năng suất cao hơn và cây phát triển tốt hơn.

Thời vụ trồng dưa chuột miền Bắc

Như đã nói ở trên, dưa chuột trồng ở miền bắc nên tránh các tháng nắng nóng cao điểm như tháng 5, tháng 6, tháng 7 và những tháng rét đậm rét hại như tháng 11, tháng 12 dương lịch. Những tháng khác là thời gian trồng dưa chuột tốt nhất chia làm hai vụ chính là vụ xuân và vụ đông:

Vụ xuân (xuân hè): trồng dưa chuột từ đầu tháng 2 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 6.

Vụ đông (thu đông): trồng dưa chuột từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 12.

Ngoài hai vụ trên, cũng tùy thời tiết mà một số nơi chia ra thành 3 vụ chứ không phải 2 vụ chính:

Vụ xuân hè: trồng từ tháng 1 đến tháng 4. Thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch.

Vụ thu đông: trồng từ tháng 7 đến tháng 10. Thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch.

Vụ đông: trồng từ tháng 12 đến cuối tháng 1. Thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng thời vụ trồng dưa chuột là vào các tháng nắng ấm mưa ít từ tháng 2 đến hết tháng 4 và từ cuối tháng 7 đến tháng 10, tránh các tháng có thời tiết quá lạnh hay quá nóng. Tuy nhiên, nếu thời tiết nơi bạn sống mát mẻ thì có thể trồng dưa chuột quanh năm. Hoặc bạn cũng có thể trông dưa chuột quanh năm nhưng phải chọn giống dưa chuột phù hợp và biết cách trồng trái vụ.

Cà Chua Trồng Tháng Mấy, Thời Vụ Trồng Cà Chua Miền Bắc

Rất nhiều bạn thắc mắc cà chua trồng tháng mấy hay thời vụ trồng cà chua ở miền Bắc là khi nào. Vấn đề này thực ra cũng đã được nói đi nói lại khá nhiều, cà chua có thời vụ nhưng cũng có thể trồng quanh năm tùy theo từng giống cà chua khác nhau. Những người chuyên trồng cà chua chắc chắn sẽ biết rõ thời vụ trồng cà chua và cà chua trồng tháng mấy. Tuy nhiên, nếu bạn là một nông dân sân thượng muốn trồng cà chua thì hãy căn cứ vào giống cà chua mà mình định trồng để biết nên trồng khi nào.

Cà chua trồng tháng mấy

Cà chua là cây ưa không khí ấm áp chứ không ưa lạnh, khi thời tiết quá lạnh cây sẽ không phát triển được. Với nhiều giống cà chua khác nhau thì việc trồng cà chua quanh năm là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trồng cà chua thì các giống cà chua cao sản sẽ được trồng làm 3 vụ chính, thời gian chia làm 3 vụ này giúp cây phát triển tốt và tránh được sâu bệnh:

Vụ xuân hè: bắt đầu gieo hạt từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch

Vụ hè thu: bắt đầu gieo hạt từ tháng 6 đến tháng 7 dương lịch

Vụ đông xuân: bắt đầu gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch

Đối với các giống cà chua bi, cà chua chery thì thời gian sinh trưởng của cây ngắn hơn so với các giống cao sản nên có thể trồng thành 4 vụ trong năm:

Vụ xuân hè: gieo hạt vào tháng 2, tháng 3 dương lịch

Vụ chính: gieo hạt vào cuối tháng 9 đến cuối tháng 10 dương lịch

Vụ sớm: gieo hạt vào tháng 7 dương lịch

Vụ muộn: gieo hạt vào tháng 10 dương lịch

Thời vụ trồng cà chua miền bắc

Nhiều bạn dù biết cà chua trồng tháng mấy nhưng vẫn thắc mắc về thời vụ trồng cà chua ở miền bắc như thế nào. Cà chua có thể trồng quanh năm và thu hoạch cũng quanh năm, ở miền bắc có mùa đông lạnh kéo dài nên bà con trồng cà chua ở miền bắc cần phải lưu ý tránh gieo trồng vào thời điểm lạnh nhất trong mùa đông. Theo tình hình thời tiết thì mỗi năm sẽ lại có những đợt lạnh khác nhau, bà con cần căn cứ vào tình hình thời tiết để cân đối thời vụ trồng cà chua. Thường thời vụ trồng cà chua miền bắc cần tránh thời điểm rét đậm rét hại vào tháng 1 tháng 2 dương lịch. Do đó, thường người trồng sẽ lùi thời gian gieo hạt vụ xuân hè vào đầu tháng 2 để đảm bảo tránh được đợt rét đậm trong năm.

Với các thông tin về vấn đề cà chua trồng tháng mấy, có thể thấy rằng cà chua có thể trồng được ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt hơn và ít sâu bệnh thì cà chua được chia làm 3 vụ chính. Vụ xuân hè vào gieo hạt vào tháng 1, tháng 2. Vụ hè thu gieo hạt vào tháng 6, tháng 7 và vụ đông xuân gieo hạt vào tháng 10, tháng 11 hàng năm. Riêng ở miền bắc có mùa đông dài nên thời vụ trồng cà chua ở miền bắc vụ xuân hè thường sẽ muộn hơn khoảng nửa tháng để tránh đợt rét đậm nhất của mùa đông.

Tác Dụng Của Dưa Chuột, Ăn Dưa Leo Nhiều Có Tốt Không

Dưa chuột được khá nhiều chị em biết đến như một loại hoa quả thanh mát và có tác dụng làm đẹp rất tốt. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng có nhiều tác dụng khác có thể kể ra như hỗ trợ giảm cân, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc … Trong bài viết này, NNO sẽ đưa ra vài tác dụng của dưa chuột và một vài lời khuyên cho bạn nào thắc mắc vấn đề ăn dưa leo nhiều có tốt không.

Tác dụng của dưa chuột

1. Hỗ trợ giảm cân, chống béo phì

Trong số các loại rau củ quả thì dưa chuột là một trong số những loại rau củ chứa ít calo. Các loại rau thông thường cung cấp cho cơ thể khoảng trên dưới 20 calo/100g rau tươi. Còn dưa chuột chỉ cung cấp 12 calo/100g dưa chuột tươi. Chính vì lý do này nên dưa chuột là một trong những thực phẩm giảm cân, chống béo phì rất tốt. Hơn nữa dưa chuột còn có vị thanh mát, giòn ngọt nên rất dễ ăn và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

2. Dưa chuột giúp làm đẹp

Một trong những tác dụng của dưa chuột được nhiều người biết đến đặc biệt là các chị em đó là tác dụng làm đẹp. Dưa chuột có thể dùng để đắp mặt giúp dưỡng da, cũng có thể đắp lên mắt giúp giảm mỏi mắt, giảm thâm quầng ở bọng mắt. Dưa chuột cũng có thể đắp lên các vùng da trên người giúp dưỡng da rất tốt. Bên cạnh đó, chất silica có trong dưa chuột cũng là một chất giúp móng tay và tóc trở nên bóng hơn. Do đó, dưa chuột không chỉ là một loại thực phẩm mà còn dùng để làm đẹp rất tốt.

3. Thanh nhiệt giải độc

Dưa chuột trong y học cổ truyền cũng là một vị thuốc có thể dùng để chữa bệnh. Dưa chuột có vị thanh, tính mát có khả năng thanh nhiệt giải độc. Vì lý do này nên vào mùa hè hay khi trời nóng bức thì dưa chuột sẽ là một thực phẩm rất tốt giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc.

4. Làm rượu … mất mùi

Có một mẹo nhỏ mà ai hay uống rượu sẽ biết đó là dưa chuột cũng khiến rượu bớt mùi và dễ uống hơn. Nếu bạn cho vài lát dưa chuột vào trong rượu thì sẽ thấy rượu dễ uống hơn. Khi uống rượu ăn dưa chuột cũng giúp cơ thể thấy thoải mái hơn. Tất nhiên, uống rượu vào thì nồng độ rượu vẫn còn trong cơ thể và không hề mất đi, dù bạn ăn thêm dưa chuột thì chỉ giúp bạn uống dễ vào hơn thôi chứ không giúp bạn giảm cơn say nếu uống nhiều rượu.

5. Chống viêm

6. Phòng chống ung thư

Dưa chuột cũng như các loại rau xanh đều có những hợp chất chống oxy hóa rất tốt giúp ngăn ngừa ung thư. Đối với dưa chuột, ăn dưa chuột thường xuyên sẽ giúp giảm tỉ lệ bị mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn dưa leo nhiều có tốt không

Với các tác dụng của dưa chuột vừa kể trên thì rõ ràng ăn dưa leo rất tốt, nhưng nếu bạn thắc mắc ăn dưa leo nhiều có tốt không thì câu trả lời là không. Ăn dưa leo nhiều không hề tốt chút nào vì dưa leo mặc dù có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng hàm lượng của các vitamin và khoáng chất không cao (hơi thấp). Nếu bạn ăn nhiều dưa chuột sẽ không thể bổ sung được các loại rau xanh khác dễ khiến cơ thể bị thiếu chất. Ngoài ra, ăn nhiều dưa chuột cũng có thể khiến cơ thể thanh nhiệt (thanh lọc) quá nhiều không hề tốt. Vậy nên, hãy ăn dưa chuột như một loại rau củ thông thường hoặc dùng dưa chuột làm đồ ăn vặt thôi chứ không nên ăn quá nhiều.

Với các tác dụng của dưa chuột, có thể thấy dưa chuột có khá nhiều tác dụng như phòng chống ung thư, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân, làm đẹp. Bên cạnh đó, dưa chuột cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là một thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Dù thế, bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa chuột sẽ không tốt mà cần ăn nhiều loại rau xanh cũng như các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Lao Động Thời Vụ Là Gì? Điều Cần Biết Về Hợp Đồng Thời Vụ

Lao động thời vụ là gì?

Các quy định về việc làm thời vụ

Điều kiện ký hợp đồng thời vụ

Việc đầu tiên cần làm để xác định điều kiện ký kết hợp đồng lao động thời vụ là nắm rõ tính chất công việc. Đối với các công việc có tính thời thụ, không thường xuyên và có thời gian làm dưới 12 tháng, người lao động sẽ được ký hợp đồng thời vụ.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật lao động 2012, đối với các công việc mang tính thường xuyên có thời gian từ 12 tháng trở lên không được phép ký hợp đồng thời vụ. Ngoại trừ các công việc không thường xuyên, dưới 12 tháng sau:

Người lao động ốm, tai nạn, đang trong thời gian tạm nghỉ dưỡng.

Đối với người sử dụng lao động, tuyển lao động thời vụ vi phạm quy định, sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Mức phát giao động trong khoảng 500 ngàn đồng đến 20 triệu đồng tùy theo mức độ, số lượng lao động vi phạm.

Hình thức, thời hạn hợp đồng thời vụ

Sau 30 ngày, kể từ khi Hợp đồng thời vụ hết bạn, người sử dụng lao động bắt buộc phải kí kết tiếp hợp đồng mới. Nếu không thực hiện, bản hợp đồng này sẽ trở thành Hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng.

Tại Luật lao động hiện hành không có quy định về số lần ký hết Hợp đồng lao động thời vụ. Do đó, người sử dụng lao động chỉ cần đảm bảo tổng thời gian ký kết trong một năm không vượt quá 12 tháng. Trong trường hợp các tổng các lần ký kết trong năm lớn hơn sẽ được chuyển thành Hợp đồng lao động thường xuyên.

Chính sách Bảo hiểm xã hội cho Hợp đồng thời vụ

Người lao động làm việc theo hợp đồng không thời hạn, có thời hạn hoặc mùa vụ có thời gian từ 3 tới 12 tháng. Bao gồm cả Hợp đồng lao động ký kết với người đại diện pháp luật của người dưới 15 tuổi.

Người lao động thực hiện hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng.

Lợi ích của việc ký kết hợp đồng lao động thời vụ

Người tìm việc luôn đánh giá cao các tin tuyển lao động thời vụ với nội dung được ký hợp đồng. Điều này là do những lợi ích của việc ký kết Hợp đồng thời vụ mang lại. Các quyền lợi người lao động được hưởng như:

Được quyền tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Do đó người lao động sẽ được hưởng trợ cấp về hưu trí, thập nghiệp, chế độ thai sản…

Nội dung của hợp đồng lao động thời vụ

Trong hợp đồng cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo Luật lao động, các nội dung bắt buộc phải có trong các Hợp đồng lao động bao gồm:

Tên, địa chỉ của đơn vị / người sử dụng lao động / người đại diện hợp pháp

Công việc và địa điểm làm việc

Thời hạn của hợp đồng

Chế độ nâng lương, bậc lương

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Các loại bảo hiểm xã hội và y tế

Chế độ đào tạo, bồi dưỡng tay nghề

Làm gì khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ?

Việc đầu tiên cần làm là người lao động phải thông báo trước cho người sử dụng lao động trong thời hạn được quy định tại Hợp đồng. Tùy theo từng trường hợp sẽ quy định các loại hồ sơ, đơn xin nghỉ khác nhau.

Báo trước 3 ngày làm việc

Không được nhận công việc, địa điểm làm theo nhu cầu.

Tiền lương, thời hạn trả lương không đúng theo thỏa thuận

Người lao động bị ngược đãi, quấy rối, đau ốm không có khả năng lao động…

Trường hợp thai sản, phụ nữ mang thai

Các trường hợp khác

Trường hợp lao động đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn sẽ bị hủy các quyền lợi về trợ cấp thôi việc theo quy định của Luật lao động.

Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cần thông báo trước ít nhất 3 ngày làm việc theo Luật lao động.

Cây Macca Trồng Ở Đâu Việt Nam? Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng

Macca là một loại cây được nhập về nước ta, cây có nguồn gốc từ châu Úc. Sau khi nhập về nước ta, cây được trồng thử nghiệm đầu tiên ở Ba Vì (Hà Nội). Sau quá trình thử nghiệm, cây được trồng phổ biến hơn ở Lâm Đồng, Đăk Lăk,…

Cây macca có tuổi thọ kinh doanh vào khoảng 40-60 năm, cây có rễ cọc kém phát triển, cùng với tán cây rộng, rễ nông nên sẽ chống chịu trước thời tiết gió bão kém.

Đặc điểm sinh trưởng

Để trồng cây macca, thì việc đầu tiên là chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều kiện nơi đó có phù hợp với cây macca hay không, từ đó giúp quá trình trồng và chăm sóc cây sẽ dễ dàng hơn.

Nhiệt độ: Cây macca chịu lạnh tương đối tốt, nhiệt độ trung bình từ 15 – 30 độ C, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng cây là 20-25 độ C.

Lượng mưa: Thích hợp để cây phát triển tốt là 1.600-2.500 mm.

Độ cao: Thích hợp so với mặt nước biển sẽ là 10-1.200 m, cây đặc biệt thích hợp ở những nơi ít gió phơn (gió Lào), sương muối, sương phùn.

Đất đai: Cây macca thích hợp ở những nơi có tầng đất dày khoảng hơn 50 cm. Đất có thành phần cơ giới nhẹ, khả năng thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ, độ pH đạt từ 4-6,5.

Chú ý: Chúng ta không nên trồng cây ở những khu vực đất cát, đất ngập úng và đất chua phèn.

Địa hình: Nên trồng cây ở những nơi tương đối bằng phẳng với độ dốc nhỏ hơn 200.

Ánh sáng: Macca là một loại cây ưa sáng, nên chúng ta cần lưu ý không nên trồng macca dưới tán của loại cây khác.

Chọn cây ghép làm cây giống

Nên chọn những cây sau:

Chòi ghép đã hóa gỗ từ 20cm trở lên

Có đường kính cổ rễ từ 1,0-1,5 cm

Những cây ghép sinh trưởng tốt, không có sâu bệnh, lá có màu xanh và phiến lá phát triển bình thường.

Phương thức và mật độ trồng cây

Macca có thể trồng theo hai phương thức:

Trồng thuần loại: Mật độ trồng từ 205 cây/ha (với cự ly 7x7m) đến 278 cây/ha (cự ly 6×6 m)

Trồng xen với cà phê và hồ tiêu mật độ 124 cây/ha (với cự ly 9x9m), với chè mật độ là 111 cây/ha (cự ly là 15×6 m).

Thời vụ trồng

Ở mỗi khu vực sẽ có những thời vụ trồng khác nhau, cây macca được trồng tốt nhất vào mùa xuân đối với khu vực phía Bắc và đầu mùa mưa đối với khu vực phía Nam.

Quá trình làm đất, đào hố và bón lót

Làm đất: Chúng ta sẽ dọn sạch cỏ dại trên đất, để tránh sâu bệnh và sự cạnh tranh dinh dưỡng. Cuốc lật đất hoặc xới đất, với những nơi đất dốc chúng ta nên làm bậc thang theo đường đồng mức có độ rộng từ 2-4 m

Đào hố: Chúng ta nên đào hố trước khi trồng cây từ 1-1,5 tháng với kích thước hố là 80x80x60 cm, chúng ta cần chú ý để lớp đất trên mặt riêng để trộn với phân lót khi lấp hố lại.

Bón lót: Bón 50kg phân chuồng (hoặc phân vi sinh), 500g phân NPK với 300g vôi bột trộn đều với phần đất mặt rồi lấp hố lại, chúng ta cũng nên bón lót trước khi trồng ít nhất là 1,5 tháng.

Trồng cây macca

Để đạt được hiệu quả cũng như năng suất cao, trên mỗi đơn vị diện tích chúng ta nên trồng từ 4-5 dòng macca (không trồng đơn dòng), những dòng này nên trồng xen kẽ nhau để tăng tỉ lệ đậu quả, giảm sâu bệnh và rủi ro mất mùa.

Đầu tiên, chúng ta sử dụng cuốc đào một lỗ sâu đủ để đặt vừa bầu cây xuống khoảng 40 cm.

Kế tiếp, rạch bỏ phần nilon quấn bấu đất, đặt bầu đất vào hố ngay ngắn và thẳng đứng. Sau đó, chúng ta lắp đất và nén chặt, phủ đất quanh bầu thành hình mai rùa, cao hơn mặt đất khoảng 5cm để dễ dàng thoát nước khi có trời mưa

Chú ý: Các thao tác cần thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm vỡ bầu đất.

Để cây được cố định và không bị gió làm nghiêng, chúng ta dùng 3 cọc dài từ 60-80 cm cắm thành hình tam giác xung quanh, cách gốc cây khoảng 40-50 cm, buộc chụm phần trên ngọn cọc lại tướng ứng với ⅔ chiều cao của cây macca.

Phủ rơm, rạ hoặc cỏ quanh gốc cây dày 4-5 cm và rộng khoảng 1m để giữ độ ẩm và ngăn có dại cho cây.

Advertisement

Chăm sóc cây đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau khi trồng xong, nếu không có mưa, chúng ta cần tưới ẩm với thời gian ít nhất là trong 20 ngày để giúp cây phục hồi và ra lộc non.

Trong 2 tháng tiếp theo, chúng ta sẽ tưới cây 1 lần/1 tuần, lượng nước tưới thích hợp dao động từ 10 – 15 lít/ cây.

Những công việc khác chúng ta cần làm là: Xới xáo, làm cỏ, phá váng xung quanh gốc cây từ 0,8-1m, mỗi năm chúng ta thực hiện chăm sóc cây 2 lần và tiến hành thường kỳ qua hàng năm.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi về cây macca sẽ giúp bạn hiểu hơn về cây và quan trọng là hiểu rõ những kĩ thuật trong trồng cây để giúp bạn có thể trồng cây có năng suất cao và đạt được kết quả như mong muốn, cảm ơn vì đã theo dõi.

Cách Làm Nem Rán Ngon Tròn Vị, Đúng Điệu Miền Bắc

Nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt, đặc biệt là người dân miền Bắc. Ngày nay, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả giò… nhưng món nem rán truyền thống vẫn là món ăn ngon được người miền Bắc yêu thích và làm trong dịp ngày rằm, lễ Tết cổ truyền.

Nguyên liệu

500g thịt sấn vai xay

1 củ hành tây

1 củ đậu, 1 củ cà rốt

Hành tươi, rau mùi

10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà

30g miến khô

Gia vị, hạt tiêu

Bánh đa nem

Cách làm

Để làm nem rán ngon, bạn nên chọn phần thịt lợn sấn sẽ nhiều nạc mềm hơn. Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.

Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.

Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.

Củ đậu và cà rốt bào sợi.

Rau mùi thái nhỏ.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.

Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem rán ngon. Để món nem rán ngon, bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.

Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.

Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.

Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.

Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.

Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc quen ăn nem với nước chấm chua ngọt, món nem có ngon hay không phụ thuộc phần nhiều vào nước chấm. Chính vì vậy, các bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem rán. Cách pha nước chấm nem như sau, đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Cuối cùng, cho nem ra đĩa đã có sẵn rau xà lách, rau thơm và dưa góp để ăn cùng. Món này ăn nóng cực ngon luôn.

Đăng bởi: Lương Tiền Đinh

Từ khoá: Cách làm nem rán ngon tròn vị, đúng điệu miền Bắc

Cập nhật thông tin chi tiết về Thời Vụ Trồng Dưa Chuột Miền Bắc, Trồng Tháng Mấy Thì Đúng Vụ trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!