Xu Hướng 9/2023 # Y Học Thường Thức: Đau Cổ # Top 11 Xem Nhiều | Kmli.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Y Học Thường Thức: Đau Cổ # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Y Học Thường Thức: Đau Cổ được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đau cổ có thể xảy ra khi có bất cứ vấn đề bất thường hoặc viêm các thành phần cấu trúc của vùng cổ. Các thành phần đó bao gồm như: 

Xương – Vùng cổ có 7 xương đốt sống xếp chồng lên nhau dạng cột. Những xương này tạo nên phần đầu của xương cột sống và còn được gọi là cột sống cổ. Cơn đau cổ có thể xảy ra khi các xương này bị tổn thương hoặc phát triển bất thường (hay còn gọi là gai cột sống )

Dây chằng – dây chằng là các mô vững chắc kết nối các xương lại với nhau. Tổn thương dây chằng có thể xảy ra khi di chuyển cổ một cách đột ngột như trong các trường hợp tai nạn.

Đĩa đệm – đĩa đệm và những cấu trúc nằm giữa các xương cột sống. Khi có sự thay đổi về hình dạng đĩa đệm hoặc di chuyển ra khỏi vị trí bình thường của chúng, người bệnh có thể có những cơn đau cổ.

Cơ – Cơ vùng cổ giữ cho đầu thằng và giúp cho cổ di chuyển. Cơn đau có thể xuất hiện khi các cơ này bị căng giãn quá mức ví dụ trong trường hợp vận động sai tư tế

Dây thần kinh – một lượng lớn các nhánh thần kinh của tủy sống đi ở vùng cổ. Các ngành thần kinh tủy sống ra khỏi tủy sống ở tất cả các vùng của cơ thể. Bệnh nhân có thể có triệu chứng đau khi các nhánh thần kinh tủy sống này bị chèn ép do xương hoặc đĩa đệm.

Bệnh nhân có thể có nhiều triệu chứng khác nhau bao gồm :

Đau, cứng đờ hoặc căng cứng ở vùng cổ, vai, lưng trên hoặc cánh tay

Đau đầu

Yếu vùng cổ

Khó khăn trong di chuyển hoặc cử động cổ

Đau khi xoay hoặc nghiêng đầu

Tê bì hoặc dị cảm (cảm giác như kim chích) ở vùng vai và cánh tay

Gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc cử động chân

Mất kiểm soát bàng quang và trực tràng

Bệnh nhân cần được đi khám khi có các triệu chứng

Tổn thương mức độ nặng đầu và cổ

Đau dữ dội

Tê hoặc yếu cánh tay hoặc chân

Tiêu tiểu không tự chủ

Đau không giảm sau các liệu pháp điều trị tại nhà sau 1 tuần

Đa số bệnh nhân đau cổ không cần làm bất kỳ các xét nghiệm nào. Bác sĩ có thể chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sàng, qua các kỹ thuật thăm khám kiểm tra từng nhóm cơ khi yêu cầu bệnh nhân cử động đầu và cổ.

Tuy nhiên đôi khi các xét nghiệm cận lâm sàng cần được làm hỗ trợ thêm như:

Nhóm chẩn đoán hình ảnh học như X Quang, cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI) … với mục đích khảo sát hình ảnh các cấu trúc cơ thể

Các xét nghiệm cơ và thần kinh như điện cơ để khảo sát xem liệu các cấu trúc trên có hoạt động bình thường hay không

Để có thể giảm triệu chứng đau bệnh nhân có thể:

Dùng các thuốc giảm đau không cần kê đơn

massage

Thực hành các bài tập,giúp giãn cơ

Dùng đá lạnh chườm lạnh lên vùng đau – bạn có thể dùng đá lạnh để chà lên khu vực đau mỗi lần từ 5-7 phút hoặc chườm một túi đá lạnh khoảng 20 phút mỗi lần và lặp lại vài lần trong một ngày

Chườm nóng để giảm đau và căng cứng – Tắm nước nóng hoặc chườm khăn nóng vào dùng đau. Mỗi lần nên dưới 20 phút và không dùng nhiệt độ quá nóng để tránh làm tổn thương da

Tập các bài tập riêng cho vùng cổ – có nhiều bài tập có thể giúp giãn cơ vùng cổ, vai và lưng sau, ngoài ra các bài tập còn giúp cơ các vùng này trở nên vững chắc hơn. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia về các bài tập trên

Chỉnh lại tư thể cổ – cố gắng giữ cho cổ luôn ở tư thế thẳng trục với cơ thể và tránh các hoạt động phải hoạt động cổ quá nhiều. Khi ngủ, giữ cho đầu và cổ thẳng trục với thân người, tránh ngủ nằm sấp nghiêng đầu về một phía

Bác sĩ điều trị có thể chỉ định nhiều phương pháp điều trị khác nhau sau khi triệu chứng đau không thuyên giảm sau các liệu pháp tự điều trị tại nhà. Ví dụ như sẽ chỉ định các bài tập, các bài vật lý trị liệu điều trị chuyên biệt, hoặc chỉ định việc tiêm các thuốc giảm đau vào vùng cổ,…

Để giúp giảm đau cổ, bạn nên:

Làm việc đúng tư thế – giữ đầu luôn thẳng và xuôi vai

Không ngồi quá lâu một tư thế cố định

Không làm việc trên cao phải ngước đầu quá lâu

Tránh đặt vật nặng hoặc đè nặng lên vùng lưng trên

Luôn giữ cổ thẳng trục với cơ thể khi nghỉ ngơi và khi ngủ

Đau cổ có thể thuộc phạm vi điều trị của khoa ngoại thần kinh và chấn thương chỉnh hình. Hãy đến khám tại các cơ sở y tế có các khoa điều trị trên.

Đau cổ là bệnh lý dễ gặp phải trong đời sống và mang lại phiền toái đôi khi để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên bệnh lý có thể được điều trị và ngăn ngừa nếu hiểu biết đúng về bệnh và các biện pháp phòng tránh từ sớm.

Bác sĩ Ngô Minh Quân 

Kinh Lạc Và Huyệt Đạo – Ẩn Đố Y Học Cổ Truyền 2.000 Năm Thách Thức Khoa Học Hiện Đại

Học thuyết Kinh lạc trong y học cổ truyền từ ngàn xưa vốn là một bí ẩn đối với khoa học. Đông Y đã khám phá ra Kinh lạc như thế nào? Chức năng của các Kinh lạc là gì? Trước sự thần kỳ của phương pháp chữa bệnh này, các nhà y học hiện đại cũng bắt đầu dò dẫm sự tồn tại của hệ thống Kinh lạc.

Đường Kinh lạc kết nối kỳ diệu giữa cơ thể người với vũ trụ

Hệ thống Kinh lạc đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý học, bệnh lý học, và phòng ngừa bệnh. Các chuyên gia Đông Y cổ đại tin rằng con người là một phần trong kết cấu của vũ trụ, cho nên cần duy trì hài hòa quan hệ giữa Trời và vạn vật trên Trái đất (học thuyết Thiên Nhân hợp nhất ví con người như 1 tiểu vũ trụ).

Quan điểm này đã chỉ huy cho Đông Y và có liên hệ mật thiết với vật lý học, thiên văn học, địa lý học, và triết học. Y học tân tiến không hề hiểu được những đường kinh lạc .

Tạng phủ tạng lại là nơi cư ngụ của linh hồn. Đông Y giảng rằng “ thần ngụ tại tim, hồn ngụ tại gan, chí ngụ tại thận, phách ngụ tại phổi, và ý ngụ tại tì ”. Sự điều khiển và tinh chỉnh và hoạt động của kinh lạc không chỉ ảnh hưởng tác động đến khung hình mà còn ảnh hưởng tác động đến niềm tin con người .

Khi tinh thần hồi phục thì thể xác cũng hồi phục theo. Tinh thần cũng là vật chất, chẳng qua nó là vật chất siêu hình và tinh vi hơn. Bởi vậy, Đông y quan niệm Tinh – Khí – Thần là 3 báu vật (tam bảo) của sinh mệnh người và muốn trị bệnh tận gốc phải trị từ tâm.

TINH gồm có tinh tiên thiên (do cha mẹ sinh ra) và tinh hậu thiên (do ăn uống, hít thở) khi đi vào hệ thống kinh lạc sẽ chuyển hoá thành KHÍ là năng lực nội sinh. THẦN là trạng thái cao nhất của năng lực nội sinh, khi mà KHÍ được vận chuyển lưu thông suốt khắp vòng chu thiên (có thể so sánh chức năng như vòng tuần hoàn máu).

Nguyên nhân gây bệnh và câu nói “Thông bất thống, thống bất thông”

Trong Đông y, sự đổi khác ở những đường Kinh lạc là một tín hiệu quan trọng cho biết về sức khỏe thể chất của một người nên trải qua bắt mạch hoàn toàn có thể chuẩn đoán mọi bệnh tật. Có câu nói rằng : “ Nó quyết định hành động sự sống và cái chết. Nếu nó quản lý và vận hành thông suốt sẽ giúp chữa được hàng trăm bệnh tật ” .

Để đả thông Kinh lạc thì y học cổ truyền phương Đông có các hình thức như châm cứu, ngải cứu, giác hơi, xoa bóp bấm huyệt, khí công trị bệnh…

Khi hai mạch Nhâm và Đốc thông với nhau, thì tức là tiểu chu thiên đã được đánh thông rồi, bách bệnh đã không còn .

Khoa học hiện đại thừa nhận sự tồn tại của Kinh lạc

Nhiều nhà khoa học và những bác sĩ Tây y thường cho rằng sự sống sót của Kinh lạc chỉ có trên triết lý. Nhất là với năng lực trị bệnh của khí công : không cần dùng thuốc, không cần kim tiêm, so với thể dục thì quá nhẹ nhàng … vậy mà trị khỏi bệnh khiến họ càng khó tin hơn nữa .

Tuy nhiên, trước trong thực tiễn nhiều bệnh mà y học tân tiến chữa không khỏi nhưng bệnh nhân đã trải qua châm cứu hay luyện khí công mà khỏi bệnh. Các nhà khoa học quả cảm đã mở màn có những điều tra và nghiên cứu về Kinh lạc .

Giáo sư Popp, tiến sĩ Schlebusch, và tiến sĩ Maric-Oehler đã tiến hành thí nghiệm với một máy quay hồng ngoại. Họ sử dụng ngải cứu để làm nóng một vùng nhất định trên cơ thể để xem hướng chạy của một Kinh lạc có trở nên nhìn thấy được không. Thông qua những bức ảnh chụp hồng ngoại, họ có thể nhìn thấy sự tăng nhiệt độ trùng khớp với đường Kinh lạc. Kết quả này hoàn toàn phù hợp với mô tả của khoa học cổ đại 5.000 năm tuổi của Trung Quốc về Kinh lạc.

Các nhà khoa học cũng đã có thể chứng minh rằng hiệu ứng của việc châm kim vào huyệt đạo có thể rút ngắn việc truyền tín hiệu đau đến tủy sống. Khi một chiếc kim được châm vào, chất endorphin trong não tăng lên (chất có tác dụng giảm đau) và những chất đưa tin (chất gây mê narcotics và chất dẫn truyền thần kinh neurotransmitters tự nhiên của cơ thể) sẽ được phân tán. Điều này có tác dụng ngăn việc kích hoạt cơn đau và thậm chí có thể làm tiêu tan nó.

Một nhà khoa học từ Học viện Khoa học Trung Quốc đã sáng tạo ra một thiết bị có độ nhạy cao và phát hiện ra rằng những Kinh lạc sống sót dưới dạng những đường phát quang. Chúng tỏa sáng gấp 2,5 lần so với những hạt photon ánh sáng .

Giáo sư Li Dingzhong, một nhà khoa học da liễu nổi tiếng và là một chuyên gia về Kinh lạc, đã quan sát 305 trường hợp bệnh ngoài da có thương tổn xuất hiện dọc theo các đường Kinh lạc. Khám phá này đã gây nên một cú sốc lớn trong giới y học quốc tế. Cuốn sách “Hiện tượng Kinh lạc” của ông đã được xuất bản ở Nhật Bản.

Nghiên cứu về Kinh lạc văn minh vẫn dựa trên hiện tượng kỳ lạ nên còn xa mới hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng về khí và những Kinh lạc, còn xa mới hoàn toàn có thể nghiên hiểu tường tận về thân thể người huyền bí .

Một điều rất đáng tiếc là người phương Đông đã quá vội vàng vứt bỏ văn hóa truyền thống hàng ngàn năm của mình để chuyển hướng sang khoa học thực chứng phương Tây. Đến khi các nhà khoa học phương Tây quay về tìm hiểu văn hóa phương Đông thì những gì còn lại chỉ là những kiến thức tản mác, thất truyền, chủ yếu được truyền miệng. Một khi những bí ẩn này được làm sáng tỏ, một cuộc cách mạng khoa học mới chắc chắn sẽ xảy ra.

Hoàng Lâm – Hoàng Kỳ

8 Trường Đào Tạo Ngành Y Học Cổ Truyền Tốt Nhất Việt Nam Hiện Nay

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn là ngôi trường cao đẳng uy tín được mọi người đánh giá cao bởi chất lượng giảng dạy và cơ sở trang thiết bị hiện đại, khang trang. Ngoài đào tạo về chuyên ngành Y học cổ truyền, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn còn đào tạo đa ngành: dược, xét nghiệm, điều dưỡng, hộ sinh. Sinh viên có thể học liên thông Cao đẳng Y dược hoặc lấy văn bằng 2 thuộc hệ Cao đẳng Y dược.

Các bộ môn chuyên ngành chính sinh viên sẽ được học tại Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn: dược lý, sinh học, tâm lý học, hóa sinh, đạo đức nghề y, mô phôi, thuốc y học cổ truyền, phụ sản, nhi khoa, chuẩn đoán bệnh, lao, phương tế, chế biến dược liệu, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, bệnh học, ôn bệnh. Cuối khóa, sinh viên được tiến hành thực tập tại các cơ sở y tế địa phương của chỉ thị của nhà trường.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Điện thoại: 0287.1060.222 – 096.152.9898 – 093.851.9898

Email: [email protected]

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur

Bạn đam mê ngành Y học cổ truyền và muốn tìm một trường đại học uy tín đáp ứng đủ các nhu cầu học tập của bạn, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ không phụ sự kỳ vọng của bạn. Mang trên mình sứ mệnh cao cả: đào tạo các tân sinh viên trở thành những con người tận tâm, tận tụy với công việc của mình, có lòng trắc ẩn, thấu hiểu tâm lý người bệnh, tôn trọng pháp luật, hành nghề đúng với đạo đức lương tâm.

Đến với Trường Cao đẳng Y dược Pasteur sinh viên ngành Y học cổ truyền sẽ có được những kiến thức khoa học cơ bản về y học lâm sàng, biết cách kết hợp phương thức y học hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn với y học cổ truyền vào việc chuẩn đoán và cải thiện phương pháp chữa bệnh, biết cách hỗ trợ, hợp tác với các bệnh viện địa phương, của tỉnh trong các công tác giáo dục, tư vấn sức khỏe người bệnh.

Địa chỉ: 49 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại:  024.85.895.895 – 0948.895.895

Email : [email protected]

Trường Đại học Y Dược Huế

Bạn đang học tập và sinh sống tại Huế thì chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ cơ hội được theo học tại Trường Đại học Y Dược Huế. Hơn 60 năm gây dựng từ ngày 28/3/1957, Trường Đại học Y khoa Huế đã đào tạo thành công trên 10.000 cử nhân và gần 20.000 dược sĩ, bác sĩ ưu tú.

Với Quy mô không ngừng được mở rộng, Trường Đại học Y khoa Huế tiếp tục sẽ tiếp nhận thêm nhiều số lượng tân sinh viên vào những năm tới. Đây có thể coi là thời cơ rất lớn để các bạn trẻ đam mê với ngành Y dược và Y học cổ truyền có thể bắt lấy.

Trong quá trình mài dũa suốt 4 năm học tại Trường Đại học Y khoa Huế, sinh viên được bồi dưỡng các kiến thức về phụ sản, nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, thần kinh, da liễu, tâm thần, ung thư, ký sinh trùng, thăm dò chức năng, tiền lâm sàng, châm cứu học, bắt mạch, phục hồi chức năng. Sinh viên được phân bổ để hoàn thiện các học phần của mình: học phần bắt buộc, học phần tiên quyết, học phần tự chọn, học phần song hành và học phần điều kiện.

Địa chỉ: 06 Ngô Quyền, Phường Vĩnh Ninh, TP.Huế

Điện thoại: 84.234.3822173 – 84.234.3822873

Fax: 84.234.3826269 – 84.234.3826270

Email: [email protected]

Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Thái Bình, sinh viên ngành Y học cổ truyền có thể đảm nhiệm nhiều vị trí tại bệnh viên đa khoa trung ương, bệnh viện nhi, tại phòng khám phục hồi chức năng, phòng phẫu thuật hay tại bệnh viện tỉnh, địa phương, xã,… hoặc mở phòng khám riêng. Bên cạnh đó, cử nhân sau tốt nghiệp có thể tham gia các hoạt động tuyên truyền, phòng chống bệnh do địa phương tổ chức.

Địa chỉ: 373 Lý Bôn, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Điện thoại:(+84) 0227. 3838.545

Fax: (+84) 227. 3847.509

Email: [email protected]

Trường đại học Y dược Hải Phòng

Tại thành phố cảng xinh đẹp không thiếu những ngôi trường đại học đào tạo ngành Y nổi tiếng, trong đó không thể không đề cập đến Trường đại học Y dược Hải Phòng – ngôi trường xứng đáng nằm trong bảng xếp hạng này. Nhờ sự tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục hiện đại tại các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật, Đức, Phần Lan,… và không ngừng cải tiến, đổi mới sách giáo trình, tài liệu tham khảo, Trường đại học Y dược Hải Phòng ngày càng thu hút đông đảo sinh viên đến đăng ký theo học mỗi mùa tuyển sinh.

Bằng việc chú trọng vào việc học thực hành song song lý thuyết, các sinh viên sẽ nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, khám phá chứ không chỉ chăm chăm vào những cuốn sách giáo trình khô khan. Các kỹ năng mềm như: kỹ năng hợp tác với người trong nhóm, kỹ năng tổ chức, phân công các công việc cho từng thành viên, kỹ năng tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực trong công tác hành nghề sẽ được các thầy, cô truyền dạy lại đến các sinh viên để không chỉ nâng cao năng lực trình độ mà còn giúp sinh viên hội tụ phẩm chất đạo đức của một lương y.

Địa chỉ: Số 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện Thoại: 02253.731.907 

Fax: 02253.733.315

Email: [email protected]

Học viện Y – Dược học cổ truyền Việt Nam

Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam là sự lựa chọn rất sáng suốt nếu như bạn có dự định đăng ký học ngành Y học cổ truyền.

Được Chính phủ trao tặng nhiều bằng khen về phương pháp giáo dục đổi mới, hiện đại

Được các bậc phụ huynh và sinh viên trên địa bàn tỉnh vô cùng tin tưởng vào chất lượng đào tạo

Cơ sở trang thiết bị khang trang, tiện nghi được tân trang mỗi năm học

Các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng nghiên cứu, thư viện, ký túc xá, khuôn viên trường đều được xây dựng đạt chuẩn quốc tế, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và sinh hoạt hàng ngày của sinh viên và giảng viên

Đội ngũ giảng viên giàu tâm huyết, nhiệt tình trong công tác giảng dạy, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Y dược

Mô hình giáo dục tiên tiến, bắt kịp với xu hướng toàn cầu hóa trên thế giới

Các hoạt động CLB, trải nghiệm, dã ngoại, thực tập, cuộc thi tài năng được tổ chức thường niên để sinh viên chứng tỏ năng lực của mình

Cơ hội việc làm rộng mở, hầu hết sinh viên đạt chuẩn chất lượng đầu ra, nhiều cử nhân ưu tú được cử đi công tác nước ngoài

Địa chỉ: 2 Trần Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 024 3382 4929 – 0968 204 422

Fax: (84-24) 3382 4931

Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu tại Hà Nội chúng ta có Đại học Y Hà Nội thì đến Hồ Chí Minh chúng ta có Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng chung sứ mệnh với Đại học Y Hà Nội là xây dựng nên một môi trường học tập và rèn luyện đầy đủ tiện nghi và cung ứng cho thị trường lao động nguồn nhân lực trẻ, cống hiến hết mình vì công việc, vì sức khỏe và an toàn của người dân trên cả nước.

Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Tp.HCM

Điện thoại: (+84-28) 3855 8411 – (+84-28) 3853 7949 – (+84-28) 3855 5780

Fax: (+84-28) 3855 2304

Email: [email protected]

Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội luôn nằm trong danh sách những trường đại học đào tạo ngành Y dược giỏi nhất trong tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, Trường Đại học Y Hà Nội luôn đi đầu trong công tác bồi dưỡng các thầy thuốc, y bác sĩ giỏi nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

Học tại Trường Đại học Y Hà Nội, sinh viên thoải mái trong việc lựa chọn ngành: Y học cổ truyền, Y đa khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Phẫu thuật lâm sàng,…. Ngành nào cũng vậy, đều phải trải qua những hướng dẫn bài bản từ gốc rễ đến ngọn.

Đây cũng là ngôi trường yêu cầu điểm xét tuyển đầu vào cao nhất trên cả nước, nhưng không phải vì thế mà làm nao núng những bạn trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với ngành Y nói chung và ngành Y học cổ truyền nói riêng. Điểm đầu vào càng cao chứng tỏ tỷ lệ chọi của Trường Đại học Y Hà Nội là rất lớn, điều đó cũng khẳng định được sự nổi tiếng và uy tín đến nhường nào của ngôi trường đào tạo Y dược danh giá này.

Với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Y Hà Nội ngang tầm với khu vực trong nước và quốc tế, nhà trường luôn cố gắng nỗ lực hết mình để thực hiện được kỳ vọng cao cả đó.

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3852 3798

Email: [email protected]

Đăng bởi: Mộc Miên

Từ khoá: 8 Trường đào tạo ngành Y học cổ truyền tốt nhất Việt Nam hiện nay

Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đánh giá

Review ngành Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (PNTU): Nơi đào tạo chuyên gia Dinh dưỡng hàng đầu

1. Giới thiệu 

Chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn đào tạo cử nhân ngành Dinh dưỡng từ các nước Nhật, Mỹ, châu Âu. Chương trình hướng tới đào tạo cho người học những kiến thức, kỹ năng Dinh dưỡng lâm sàng, có khả năng phối hợp với Bác sĩ điều trị để viết thực đơn, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân, cố vấn dinh dưỡng có các đơn vị sản xuất, kinh doanh,… trong lĩnh vực dinh dưỡng.

2. Điểm chuẩn ngành Dinh dưỡng

TrườngChuyên ngànhNgành20232023 Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng 18.119.123.823.45Ghi chú

Đánh giá

Đánh giá

Đánh giá

Thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM

Đánh giá

Thí sinh có hộ khẩu ngoài TP.HCM

3. Ngành Dinh dưỡng

tại PNTU học gì?

Thông tin ngành Dinh dưỡng:

Tên ngành Dinh dưỡng

Mã ngành 7720401

Khối thi B00 (Toán, Hóa, Sinh)

Thời gian đào tạo 4 năm

Danh hiệu tốt nghiệp Cử nhân

Chương trình đào tạo cử nhân Dinh dương gồm 128 tín chỉ bao gồm các học phần Giáo dục đại cương và Giáo dục chuyên nghiệp. Cụ thể:

+ Kiến thức giáo dục đại cương (33 tín: gồm 28 tín lý thuyết + 5 tín thực hành, chưa kể học phần GDTC và GDQP-AN) như: Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng, Ngoại Ngữ, Tin học, Xác suất – Thống kê Y học, Sinh học tế bào, Di truyền, Hóa học, Vật lý – Lý sinh, Nghiên cứu khoa học, Tâm lý và Đạo đức Y học, Xã hội, Nhân học Y học.

+ Kiến thức cơ sở ngành (26 tín: gồm 22 tín lý thuyết + 4 tín thực hành) giảng dạy các môn học: Hóa sinh, Giải phẫu, Sinh lý, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Vi sinh, Ký sinh trùng, Dược đại cương, Sản khoa cơ bản, Bệnh thường gặp nhi, Bệnh thường gặp nhiễm, Bệnh thường gặp ngoại, Bệnh thường gặp nội, Bệnh học lão, Bệnh học ung bướu, Gây mê hồi sức.

+ Kiến thức ngành (37 tín: gồm 19 tín lý thuyết + 18 tín thực hành), sinh viên nghiên cứu các lĩnh vực: Dinh dưỡng cơ bản, Đánh giá, tư vấn tình trạng dinh dưỡng, Truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Dịch tễ học, Dinh dưỡng cho các đối tượng, Đại cương tiết chế, Kỹ thuật chế biến món ăn, Phương pháp nuôi ăn trong bệnh viện, Khoa học thực phẩm cơ bản, Đại cương về vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Kiến thức chuyên sâu (26 tín: gồm 13 tín lý thuyết + 13 tín thực hành) nghiên cứu các môn học như: Tổ chức khoa dinh dưỡng/ mạng lưới dinh dưỡng trong bệnh viện, Dinh dưỡng lâm sàng sản khoa, nhi khoa, ngoại khoa, nội khoa, bệnh nhân nặng, ung bướu, Quản lý chương trình y tế trong cộng đồng, An toàn thực phẩm, Can thiệp dinh dưỡng.

+ Cuối cùng là 6 tín chỉ thực tập nghề nghiệp.

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên Dinh dưỡng tại PNTU

Sau khi tốt nghiệp, các em có thể lựa chọn làm việc trong các phòng khám, tham gia tư vấn dinh dưỡng cho các cơ sở y tế, làm việc tại khoa Dinh dưỡng của bệnh viện từ tuyến Trung ương tới địa phương. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội tham gia giảng dạy, nghiên cứu các bộ môn thuộc lĩnh vực dinh dưỡng.

Những thông tin trên hy vọng sẽ có ích cho các em trong quá trình cân nhắc lựa chọn ngành Dinh dưỡng khi xét tuyển vào Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

10 Địa Điểm Thường Được Dùng Để Quay Phim Cổ Trang Hàn Quốc

Còn gì thích hơn là tự mình đóng lại một cảnh quay phim cổ trang Hàn Quốc ngay tại nơi bộ phim đó được quay?

1. Hyangwonjeong Pavilion ở cung điện Gyeongbokgung, Seoul

Image credit: Republic of Korea

Địa chỉ: Hyangwongeong Pavilion, Gyeongbokgung Palace, 161 Sajik-ro, Sejongno, Jongno-gu, Seoul

Đi lại: đi đến thẳng Gwanghwamun Gate; hồ nước nằm ở vườn Gyotaejeon Hall And Amisan.

Phí vào cổng: ₩3,000 Người lớn(Tuổi19-64); ₩1,500 trẻ em(Tuổi7-18). Miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, người già trên 65 tuổi, bất kì ai mặc hanbok, và ngày thứ 4 cuối cùng mỗi tháng(ngày truyền thống).

Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00 từ T11-T2; từ T3-T5 09:00 – 18:00 ; 09:00 – 18:30 từ T6-T8; từ T9-T10 09:00 – 18:00 .

2. Công viên MBC Dae Jang Geum Park, Yongin

Image credit: m-louis

Đi ngược thời gian khi ở công viên Dae Jang Geum, một công viên giải trí Hallyu lịch sử. Công viên này lưu trữ dấu ấn lịch sử lớn nhất Hàn Quốc. Công viên có các kiến trúc, vật dụng trong nhà, và vật dụng sinh hoạt thời vua Goryeo và Joseon. Nó là địa điểm quay phim của nhiều phim nổi tiếng như Hoàng Hậu Ki và Mặt Trăng Ôm Mặt Trời.

Địa chỉ: 25 Yongcheon drama-gil, Baegam-myeon, Cheoin-gu, Yongin-si, Gyeonggi-do

Đi lại: Từ bến Yongin , bắt xe buýt số 10 và xuống tại trạm Baekam, sau đó chuyển sang xe số 105 đến trạm MBC Set. Tour thăm công viên từ Yongin hay Seoul cũng khá nhiều, các bạn có thể tham khảo.

Phí vào cổng: ₩7,000 người lớn; ₩6,000 thiếu niên; ₩5,000 trẻ em. Miễn phí cho trẻ dưới 4 tuổi.

Giờ mở cửa: 09:00 – 18:00 từ T3-T10; 09:00 – 17:00 từ T11-T2.

3. Làng dân gian Hàn Quốc, Yongin

Image credit: DreamAnvil

Để đắm chìm vào truyền thống và sinh hoạt thời joseon, ngôi làng dân gian Hàn Quốc này sẽ là nơi đầu tiên bạn muốn ghé. Ngôi làng này có tất cả mọi thứ – tham gia các trò chơi dân gian hay các buổi hướng dẫn làm đồ thủ công, thử các loại bánh gạo cổ truyền như Injeolmi ở chợ trời, hay tham gia các đám cưới truyền thống Hàn Quốc.

Địa chỉ: 90, Minsokchon-ro, Giheung-gu, Yongin-si, Gyeonggi-do

Đi lại: Bắt tàu điện ngầm hoặc buýt từ Seoul. Từ ga Gangnam, ra cổng số 10 và bắt buýt số 5001-1 hoặc 1560 đến Korean Folk. Dịch vụ buýt nhanh từ ga Sươn và Sanggal cũng là một lựa chọn tốt.

Phí vào cổng: ₩18,000 Người lớn(Tuổi 19 trở lên), ₩15,000 thiếu niên (Tuổi13-18), ₩13,000 trẻ em.

Giờ mở cửa: mở cửa quanh năm từ 9:30 – 17:30, mùa hè hoặc cuối tuần đóng cửa trễ hơn.

4. Làng truyền thống Namsangol, Seoul

Image credit: Richard Mortel

Làng Namsangol Hanok được biết đến với những ngôi nhà truyền thống Hanok Hàn Quốc được tái tạo một cách tinh tế. Bạn sẽ thực sự trải nghiệm làng quê Hàn Quốc với các ngôi nhà của thường dân và quan chức thời xưa. Nếu bạn không thích sự đông đúc ở làng Bukchon Hanok, đây là một lựa chọn sáng giá.

Địa chỉ: 28, Toegye-ro 34-gil, Jung-gu, Seoul

Đi lại: Đến bến xe Chungmuro, và ra cổng số 3 hoặc 4. Đi bộ dọc theo tuyến đường giữa hai tòa nhà Chungmuro Media Center và Maeil Business Newspaper Building (150m).

Phí vào cổng: Miễn phí

Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00 từ T4-T10; 09:00 – 20:00 từ T11-T3.

5. Cánh đồng Borinara Hagwon, Gochang-gun

Image credits: Brandon Oh

Các fan của seri phim Goblin chắc sẽ nhận ra cánh đồng thơ mộng này. Đây là nơi Kim Shin hái bông hoa kiều mạch để tặng Eun-tak vào lần đầu gặp mặt. Du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh tuyệt vời này quanh năm. Các cánh đồng lúa xanh bạt ngàn vào mùa xuân. Hoa hướng dương vào mùa hè. Hoa kiều mạch vào mùa thu.

Địa chỉ: 158-6, Hagwonnongjang-gil, Gongeum-myeon, Gochang-gun, Jeollabuk-do.

Đi lại: Từ Seoul, hãy bắt buýt từ ga trung tâm thành phố đến ga Gochang. Từ đây bạn phải bắt taxi 30 phút mới đến cánh đồng. Hoặc bạn có thể bắt xe buýt từ ga Gochang đi xuyên qua Mujang và Seonsan.

Phí vào cổng: miễn phí

Giờ mở cửa: Đường đi bộ mở cửa từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn; khách sạn mở cửa 09:00 – 19:00.

6. Gian hàng Gwanghallu ở vườn Gwanghalluwon, Namwon

Image credit: Korea Tourism Organization

Gwanghallu nổi tiếng là nơi gặp mặt của đôi tình nhân trong phim Chunhyangjeon, một trong những truyện dân gian nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Được đặt tên theo một lâu đài thần thoại trên mặt trăng và được cho vào danh sách báu vật quốc gia vào năm 1963. Đây là công trình đáng nể nhất của triều đại Joseon, và là nơi hấp dẫn rất nhiêu cặp đôi.

Địa chỉ: 1447, Yocheon-ro, Namwon-si, Jeollabuk-do

Đi lại: Gian hàng nằm trong khuân viên vườn Gwanghalluwon. Từ bến xe trung tâm thành phố, bắt xe buýt đến trạm Namwon. Đi bộ đến trạm Dotong-dong Sageori (200m) và bắt xe buýt số 220. Xuống tại trạm thứ 7 ở Nammusaga, ngân hàng Standardchartered (Jeil Bank). Đi bộ thẳng đến vườn Gwanghalluwon (450m).

Phí vào cổng: ₩3,000 Người lớn (Tuổi19-64), ₩2,000 thiếu niên (Tuổi13-18), ₩1,500 trẻ em(Tuổi7-12). Miễn phí cho trẻ em dưới 7 tuổi, người già trên 65 tuổi, và cho tất cả khách tham quan sau 7pm ( mùa hè ) hoặc 6pm (mùa đông).

Giờ mở cửa: 08:00 – 20:00 từ T4-T10; 08:00-20:00 từ T11-T3

7. Điền trang Donggung và hồ Wolji, Gyeongju

Image credit:

Điền trang Donggung và hồ Wolji, Gyeongju là một cung điện phụ và là nhà của thái tử Silla. Đây là một phần của công viên quốc gia Gyeongju và là một tác phẩm tuyệt vời tái tạo kiến trúc thời nhà Silla. Điểm tham quan chính là cung điện thái tử, nhưng còn có nhiều vật cổ được trưng bày tại sảnh trưng bày Anapji. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời về triều đại nhà Silla và thời 3 vị vua, như trong phim Giấc Mộng Hoàng Đế ( The King’s Dream) hay Hải Thần (The Emporor of the Sea).

Địa chỉ: 102, Wonhwa-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do

Đi lại: Từ trạm bus Gyeongju hoặc Gyeongju, bắt xe số 600 đến trạm trước cổng Anapji

Phí vào cổng: ₩2,000 Người lớn(Tuổi19-64), ₩1,200 thiếu niên (Tuổi13-18), ₩500 trẻ em(Tuổi7-12)

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00

8. Cung điện Changdeokgung, Seoul

Image credit: adettara

Địa chỉ: 99, Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul

Đi lại:  Ga gần nhất là Anguk Station, cách 10 phút đi bộ.

Phí vào cổng: ₩8,000 (Cho ngôi vườn bí mật)

9. Vườn bách thảo Byeokchoji (BCJ), Paju

Image credit: Korea Tourism Organisation

Hãy dành một buổi chiều đi bộ qua con đường mòn với hàng cây phong và vườn điêu khắc ở vườn bách thảo Byeokchoji. Đây sẽ là một phông nền tuyệt vời cho ảnh Instagram kế tiếp của bạn. Khu vườn này tốn mất 10 năm để xây dựng đấy! Nếu là fan phim Hàn Quốc, chắc hẳn bạn có thể nhận ra nó qua ảnh. Đây là một điểm quay phim cho các phim như Hậu Duệ Mặt Trời(Descendants of the Sun ) và Thợ Săn Thành Phố(City Hunter).

Địa chỉ: 242, Buheung-ro, Gwangtan-myeon, Paju-si, Gyeonggi-do

Đi lại: Nằm ở vùng quê cách 15km phía đông Paju, cách tốt nhất để đến vườn BCJ Botanical Garden từ Seoul là bằng xe hơi hoặc taxi (1h).

Phí vào cổng: ₩9,000 người lớn, ₩7,000 thiếu niên, ₩6,000 trẻ em & người lớn tuổi. Miễn phí cho trẻ dưới 3 tuổi

Giờ mở cửa: 09:00-18:00

10. Công viên Shilla Millennium, Gyeongju

Image credit: T3ina Pavlova

Ai có thể quên được phim hàn quốc nổi tiếng Hoàng Hậu Seondeok? Đó chắc hẳn là một triều đại trường tồn với thời gian, đặc biệt là công viên Shilla Millenium đã sao chép kiến trúc triều đại Shilla rất chi tiết. Nơi này được dùng làm cảnh quay cho nhiều bộ phim Hàn Quốc nổi tiếng. Nhìn vào lịch sử và văn hóa, du khách có thể hiểu hơn về lịch sử Hàn quốc một cách trực quan và sinh động.

Địa chỉ: 55-12, Expo-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do

Đi lại: Đón xe buýt số 11 (Bulguksa) từ ga Shinhan Bank đến ga Gyeongju World Culture Expo Park và đi bộ thêm 10 phút nữa là đến.

Phí vào cổng: ₩5000 (người lớn), ₩3000 (Thiếu niên và trẻ em)

Giờ mở cửa: 10:00 – 18:00 hàng ngày

Bạn có khao khát được quay phim cổ trang Hàn Quốc tại những địa điểm này chưa? Hãy thêm chúng vào danh sách những địa điểm phải đến và bay ngay đến Hàn Quốc nào! Đây chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên đấy! Để biết thêm thông tin, hãy xem thử website và Facebook của bộ du lịch Hàn Quốc website and Facebook .

Bản tiếng Anh: 10 Historical Places To Visit in Korea To Pretend You’re in A Period K-Drama

Đăng bởi: Vũ Quốc Hùng

Từ khoá: 10 Địa Điểm Thường Được Dùng Để Quay Phim Cổ Trang Hàn Quốc

Học Phí Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch Pntu Năm 2023 – 2023 – 2024 Là Bao Nhiêu?

Tên trường: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (tên viết tắt: PNTU- Pham Ngoc Thach University of Medicine)

Địa chỉ: 2 Dương Quang Trung, phường 12, Quận 10, TPHCM

Mã tuyển sinh: TYS

Số điện thoại tuyển sinh: 028.38.652.435

Trường được thành lập dựa trên cơ sở là Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Y tế Thành phố theo quyết định số 59/CT ngày 15/3/1989 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tháng 9/1989, trung tâm sáp nhập thêm cơ sở 520 Nguyễn Tri Phương (do Học viện Quân Y chuyển giao) và bắt đầu giảng dạy niên khóa đầu tiên. Ngày 7/1/2008, Thủ tướng chính phủ ký quyết định số 24/QĐ-TTg đổi tên Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM thành Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Phấn đấu xây dựng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trở thành trường đại học đào tạo lĩnh vực sức khỏe hàng đầu của cả nước; là một địa chỉ đáng tin cậy, hấp dẫn đối với cả nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Dự kiến trong năm 2023, bên cạnh những đề xuất tăng học phí của một số chuyên ngành như: Răng –  Hàm – Mặt… Đơn giá học phí của trường sẽ tăng lên khoảng 5% so với năm 2023. Tương đương khoảng từ 43.000.000 đến 46.590.000 VNĐ/năm.

Học phí tại trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch 2023 – 2023 được chia theo ngành học như sau:

Y khoa; Dược học; Răng – Hàm – Mặt: Mức học phí cao nhất không vượt quá 44.368.000 VNĐ.

Điều dưỡng; Dinh dưỡng; Kỹ thuật Xét nghiệm y học; Kỹ thuật hình ảnh y học; Khúc xạ Nhãn khoa; Y tế công cộng: Mức học phí cao nhất không vượt 41.000.000 VNĐ.

Đơn giá học phí tăng theo từng năm dựa theo mức quy định. Dựa trên những ngành nghề khác nhau mà trường đưa ra những đơn giá học phí cao thấp khác nhau. Cụ thể:

Ngành

Học phí (VNĐ/ Năm học)

Y khoa

32.000.000

Dược học

Răng – Hàm – Mặt

Y tế Công cộng

18.000.000

Khúc xạ Nhãn khoa

Kỹ thuật Hình ảnh y học

Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Dinh dưỡng

Điều dưỡng

Mức học phí của trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch năm 2023 có sự chênh lệch giữa sinh viên có hộ khẩu tại TP HCM và sinh vinh từ tỉnh khác đến. Cụ thể như sau:

Đối với sinh viên có hộ khẩu tại chúng tôi đơn giá học phí là: 14.300.000 VNĐ/năm. 

Đối với sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh thành khác, đơn giá học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là: 28.600.000 VNĐ/năm.

Vào năm 2023, đơn giá học phí ĐH Y Phạm Ngọc Thạch đối với một sinh viên là: 31.240.000 VNĐ. 

Đối với sinh viên có hộ khẩu tại chúng tôi đơn giá học phí là: 13.000.000 VNĐ/ năm.

Đối với sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh thành khác, đơn giá học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là: 22.000.000 VNĐ/ năm.

Sinh viên trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nộp học phí tại web trực tuyến riêng của trường qua hướng dẫn chi tiết đã được ghi trên website.

Đối với sinh viên có hộ khẩu tại chúng tôi thì mức học phía phải đóng đã giảm tương đối gần 50 % so với những sinh viên có hộ khẩu ngoại tỉnh.

Điều kiện miễn giảm học phí 100%

Nhà trường miễn giảm 100% học phí cho tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia xét tuyển online và nhập học trực tuyến trước ngày 08/09/2023.

Tất cả thí sinh xét tuyển và nhập học sau ngày 08/09/2023 sẽ được miễn giảm 100% học phí nếu thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên sau:

Những thí sinh đạt từ 21 điểm trở lên khối A hoặc B trở lên trong kì thi THPT.

Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm liền ở THPT.

Bên cạnh đó, trường đề ra những chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ sẽ được miễn giảm học phí.

Ngoài chính sách về hỗ trợ học phí thì trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch hằng năm còn thu hút rất nhiều sinh viên yêu thích khoa Y dược bởi nhiều điều hấp dẫn từ trường như:

Advertisement

Trường có cơ sở vật chất tương đối tốt tọa lạc trên 2 ha đất ở Trung tâm quận 10, TPHCM. Bên cạnh đó, PNTU có khu hệ thống giảng đường và các phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại, trong đó có những phòng thí nghiệm tiên tiến hàng đầu như phòng thí nghiệm vật liệu sinh học, phòng nghiên cứu hóa sinh – sinh học phân tử… Trường có một hệ thống thực hành rất tốt bao gồm trên 42 Bệnh viện – Viện – Trung tâm – Khoa – Phòng khám liên kết thực tập.

Trường sỡ hữu lực lượng cán bộ khoa học, các bác sĩ có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Y khoa.

Sinh viên có cơ hội tiếp xúc và phát triển với chuyên ngành y khoa tại các bệnh viện lớn. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Y Học Thường Thức: Đau Cổ trên website Kmli.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!